Tin mới nhất về vụ hỏa hoạn tại một ký túc xá ở Moscow


2003.11.29

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Rightclick to download this audio

Tính đến hôm nay thì có tới 37 sinh viên từ 23 nứơc thiệt mạng trong vụ hỏa họan đầu tuần này tại ký túc xá sinh viên ở thủ đô Moscow của Nga. Riêng Việt Nam có 3 sinh viên thiệt mạng chứ không phải một như tin sơ khởi mấy hôm trước. Từ Moscow, phóng viên Lan Hương cung cấp thêm cho Ban Việt Ngữ những tin tức mới nhất trong bài nói chuyện do Thanh Trúc thực hiện sau đây.

Hôm thứ Năm vừa qua, nhân viên điều tra vụ cháy tại ký túc xá du học sinh ở Moscow phủ nhận tin đồn là chính bọn đầu trọc ngừơi Nga, tức băng đảng có khuynh hướng kỳ thị người ngọai quốc, đã phòng hỏa ký túc xá sinh viên hôm thứ Hai tuần này khiến 37 ngừơi thiệt mạng, gần 170 người khác bị thương.

Đây là tòa nhà năm tầng lầu với khỏang 300 sinh viên của hơn hai mươi mấy nứơc đang lưu trú để theo học tại các đại học ở Moscow. Khi ngọn lửa bộc phát sớm thứ Hai, nhiệt độ ở ngòai trời là dứơi không độ. Ngọn lửa lan nhanh đến nỗi nhiều ngừơi từ lầu cao phải đập những khung cửa sổ đóng kín để thóat thân. Hậu quả là đã có lắm sinh viên bị thương khi lao xuống mặt đất ngỗn ngang những mảnh thủy tinh vỡ từ cửa sổ rơi xuống.

Thọat đầu, có giả thuyết cho rằng lửa phực cháy vì bị chập điện, nhưng vì chừng như nhiều sinh viên chất hàng hóa hay nói đúng hơn là những bao hàng gì đó trong phòng ngủ khiến lửa bén nhanh không kịp trở tay.

Theo lệnh của tổng thống Nga, cuộc điều tra về vụ hỏa họan thương tâm và lớn nhất từ 10 năm nay ở Moscow vẫn đang được tiến hành.

Để biết thêm chi tiết, chúng tôi liên lạc với một nhà báo ngừơi Việt ở Moscow, ký giả Lan Hương , và được chị cung cấp tin mới trong cuộc nói chuyện sau đây:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.