Nhịp sống trẻ (Ngày 30-12-2003)


2003.12.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Thưa quí thính giả và các bạn, có một sự kiện đáng chú ý đối với nhiều người Việt trong năm 2003: đó là phát hiện ra kinh thành Thăng Long cổ ngay dưới lòng Hà Nội hiện nay. Những người trẻ sống tại Hà Nội đón nhận thông tin đó ra sao? Họ suy nghĩ gì trước phát hiện ra một khu kinh thành của các triều Lý- Trần trước đây? Đó là đề tài của Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này.

Các nhà khảo cổ học Việt Nam tiến hành khai quật khu vực hơn 11 ngàn mét vuông tại địa điểm được dự kiến xây dựng khu nhà Quốc hội mới cho chính quyền Hà Nội. Sau hơn một năm làm việc, vào đầu tháng 11 vừa qua, tin về phát hiện ra khu kinh thành Thăng Long cổ ngày trước mới được chính thức loan báo.

Thông tin này làm nức lòng nhiều người Việt. Ngay cả những người sống xa tổ quốc cũng hân hoan về tin đó. Nhiều tờ báo tại hải ngọai loan tin về phát hiện của giới khảo cô học Việt Nam.

Giáo sư sử học Phan Huy Lê, người hoạt động trong ngành và sát với dự án, lên tiếng về giá trị của phát hiện đó như sau: (audio clip)

Trong khi khắp nơi xôn xao với thông tin đó vì giá trị của công trình, đặc biệt là trong lĩnh vực lịch sử; thì ngay tại Hà Nội giới trẻ tại đó hầu như chỉ biết được thông tin một cách hạn chế. Đa số những người mà Gia Minh tiếp xúc đều lấy cớ là vì bận rộn công việc nên họ không nắm rõ về thông tin của ngành khảo cổ vừa phát hiện ra được kinh thành Thăng Long xưa ngay trong lòng thành phố nơi họ sinh sống.

Một quản lý cao cấp khách sạn cho biết sự mù mờ thông tin về điều đó như sau: (audio clip)

Một nữ trí thức trẻ cũng cho biết hiểu biết hạn chế của chị về tin phát hiện Thăng Long cổ: (audio clip)

Và đồng sự nam của chị vừa rồi cũng nói đến các kênh thông tin mà bạn biết về phát hiện Thăng Long cổ: (audio clip)

Tuy vậy cũng có một số nhỏ quan tâm đến phát hiện ra kinh thành Thăng Long cổ khi yêu cầu công việc thúc bách họ đến với công trường khai quật. Nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức, người được giới báo chí trong nước gọi là gã tây trong làng ta, cho Gia Minh biết môt số hoạt động của anh đối với khu khảo cổ: (audio clip)

Một bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu mỹ nghệ cho biết: (audio clip)

Bạn trẻ sống tại khu phố cổ Hà Nội thì lý giải về việc thông tin phát hiện Thăng Long cổ tạm lắng trong thời gian qua: (audio clip)

Sau khi trao đổi về phát hiện khảo cổ học tại Hà Nội, một số bạn nhớ lại chuyện học lịch sử của mình ngày xưa. Dù sống trong môi trường được cho là có nhiều di tích nhất cả nước, việc học sử của các bạn hầu như là học ‘chay’. Đó là tâm sự của bạn trí thức trẻ nam ở đất Hà Thành: (audio clip)

Người đồng sự nữ của viên trí thức vừa rồi thì cho biết về 2qui định mới của Bộ Giáo Dục trong việc dạy môn lịch sử. Chị cũng cho biết mong muốn sau khi khu khảo cổ được bảo tồn thì các cháu học sinh cũng được học về các triều đại xưa ngay trên những phế tích cổ. Chị nói: (audio clip)

Chị nữ trí thức trẻ nhân nói về Thăng Long cổ mới được phát hiện, thị cho biết công tác bảo tồn những du tích khác tại Hà Nội: (audio clip)

Dẫu không theo dõi sát tiến trình làm việc của các nhà khảo cổ, nhưng sau khi nói chuyện thì các bạn trẻ cũng nói lên ý thức của họ về tầm quan trọng của phát hiện Thăng Long cổ, mong muốn có bảo tồn đúng đắn.

Bạn nam trí thức trẻ phát biểu về triển lãm một số cổ vật phát hiện được và công tác bảo tồn: (audio clip)

Viên chức quản lý khách sạn cũng bày tỏ mong muốn khu di tích sẽ góp phần thu hút du khách đến với Việt Nam vì những sản phẩm văn hóa giàu có của đất nước này: (audio clip)

Nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức cũng bày tỏ ý kiến đối với việc bảo tồn những cổ vật và khu di tích cổ: (audio clip)

Chị nữ trí thức trẻ thì nói về sự sẵn lòng đóng góp cho công tác bảo tồn nếu được yêu cầu: (audio clip)

Thưa quí vị và các bạn, trong tác phẩm điện ảnh ‘Hà Nội Qua mắt ai’, đạo diễn Trần Văn Thủy có nhắc lại câu nói ‘Nếu bạn bắn vào qúa khứ bằng súng lục, thì tuơng lai sẽ bắn vào bạn bằng đại bác’.

Đến nay việc khai quật đang được tiếp tục và kế họach bảo tồn khu di tích và những cổ vật tìm được đang được bàn thảo sao cho đạt được kết quả nhất. Mọi người cũng mong sao khu di tích cổ này sẽ được sử dụng hiệu quả trong việc giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống dân tộc để những thế hệ trẻ Việt Nam sẽ lớn lên trên căn bản cội nguồn trong mọi thời đại.

Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này xin tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chuơng trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.