Chuyến viếng thăm Baghdad đầy ngạc nhiên của TT Bush trong ngày Thanksgiving


2003.12.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Nguyễn Khanh Hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gây ngạc nhiên cho mọi người khi ông bất ngờ xuất hiện ở Baghdad, ăn mừng Lễ Tạ Ơn với các binh sĩ Mỹ. Một số chi tiết đáng chú ý liên quan đến chuyến đi của Tổng thống Hoa Kỳ sẽ được Nguyễn Khanh trình bày trong bài sau đây.

Khoác trên người chiếc áo gió mang huy hiệu của Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ, bên trong là chiếc sơ mi dài tay, với chiếc quần jean và đôi giày ủng cao bồi Texas, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gây ngạc nhiên cho mọi người khi xuất hiện trong bữa tiệc mừng Lễ Tạ Ơn ở thủ đô Baghdad. Khoảng 600 binh sĩ Mỹ có mặt reo hò mừng rỡ vì không thể nào ngờ vị khách danh dự của bữa tiệc lại là vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội.

Chuyến đi Baghdad của ông Bush được giữ bí mật tới độ chính đệ nhất phu nhân chỉ được báo trước có một ngày và thân phụ của ông là cựu Tổng thống George Bush cũng không biết. Cho đến khi vị cựu Tổng thống Mỹ đến nhà của người con đang làm Tổng thống để ăn tối, lúc đó mới được cô con dâu báo cho biết là “anh nhà con đang ở Iraq”.

Theo Nhà Trắng kể lại thì khoảng 8 giờ rưỡi tối hôm trước, ông Bush trèo lên một chiếc xe thường chứ không phải xe dành riêng cho Tổng thống để ra phi trường. Vì kẹt xe và không có xe cảnh sát hú còi mở đường nên đoạn đường từ nhà riêng của ông đến phi trường thông thường chỉ mất chừng 20 phút bây giờ tốn mất gần 1 tiếng đồng hồ. Vào cổng phi trường, ông Bush kéo chiếc áo khoác lên che mặt để không bị nhận diện, Bà Cố Vấn An Ninh Condoleeza Rice ngồi bên cạnh cũng kéo xụp chiếc mũ đội trên đầu xuống, và sau đó Bà cùng với Tổng thống lên máy bay bằng cửa sau chứ không bằng cửa dành riêng cho Tổng thống. Mười một giờ đồng hồ sau đó, chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ đáp ở Baghdad lúc tối trời. Khác với những thủ tục hạ cánh thông thường, máy bay chở ông Bush đáp xuống phi trường được kể là nguy hiểm nhất thế giới mà không bật đèn đáp và phi đạo cũng tối om.

Chuyến đi đầy bí mật của ông Bush được giữ kín tới độ các nhà báo Mỹ theo sát ông cũng không hay biết vì trước đó phát ngôn viên Nhà Trắng còn thông báo lịch trình làm việc của Tổng thống, kể cả chuyện ông bà Bush sẽ ăn những món gì trong ngày Lễ Tạ Ơn. Khong ai biết là khoảng chừng một chục nhà báo bất ngờ bị nhân viên an ninh lùa vào xe chở ra phi trường, kèm theo chỉ thị không được liên lạc với bất cứ ai và không cần biết sẽ được chở đi đâu. Mãi đến khi máy bay cất cánh lúc đó họ mới được báo trạm dừng chân sẽ là Baghdad.

Mặc dù theo thông lệ, các vị Tổng thống Hoa Kỳ bao giờ cũng ăn mừng lễ với binh sĩ xa nhà, nhưng riêng trường hợp của ông Bush, ông có nhiều lý do để thực hiện chuyến đi. Trước hết, đối với các binh sĩ Mỹ xa nhà đang phải đương đầu với hiểm nguy, ông Bush muốn hiện diện bên cạnh họ để cùng chia sẻ với họ những khó khăn mà họ đang phải gánh vác. Vì thế, lời tuyên bố đầu tiên của ông trước các binh sĩ Hoa Kỳ là ông hãnh diện có mặt ở Baghdad, ăn tiệc mừng Lễ Tạ Ơn với những người khách mà ông gọi là xứng đáng nhất, và thay mặt cho chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, ông muốn có mặt tại chỗ để ngỏ lời cám ơn những người lính quả cảm đang nhận lãnh một trách nhiệm nặng nề, không có dịp xum họp với gia đình trong ngày lễ.

Ông Bush cũng muốn dùng chuyến đi để nhấn mạnh quyết tâm của Washington với người dân Iraq là sẽ xây dựng một chính phủ do dân bởi dân và vì dân như họ mong đợi, như lời ông tuyên tại Baghdad.

Ngoài ra ông cũng muốn dùng chuyến đi để xác định quyết tâm tiêu diệt mọi mầm mống phá hoại an ninh, hòa bình. Dĩ nhiên, ông cũng dùng chuyến đi để tạo thêm lợi thế chính trị cho cuộc bầu cử vào năm tới. Ngoài ra, ông Bush là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Iraq.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.