Hoa Kỳ có thể tăng thuế nhập cảng cá catfish của VN


2003.01.31

Hãy bấm vào đây để nghe bản tin này

Thanh Quang Mối bất đồng giữa VN và Hoa Kỳ liên quan cá da trơn của VN bán tại thị trường Mỹ tiếp tục là vấn đề khó khăn giữa hai nước, nhất là sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết sơ khởi bất lợi cho phía VN. Thanh Quang tường trình về dư luận ở phía Hoa Kỳ và VN như sau...

Cá tra và basa philê đông lạnh của VN nhập vào thị trường Hoa Kỳ có thể bị tăng thuế tới 64 phần trăm, sau khi Bộ Thương Mại Mỹ kết luận sơ khởi rằng phía VN bán phá giá cá da trơn tại thị trường Hoa kỳ. Quyết định sau cùng của phía Mỹ sẽ được đưa ra vào tháng Sáu tới, nếu phía VN khiếu kiện.

Trước quyết định như vậy, giới chủ trại nuôi cá catfish của Mỹ chắc chắn vui mừng. Ông Hugh Warren, chủ tịch Hiệp Hội Chủ Trại Catfish Hoa Kỳ, bày tỏ hài lòng về phán quyết này, và cho rằng giới nuôi cá catfish của Mỹ đã thuyết phục được được Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, sau khi họ khởi kiện lên Bộ Thương Mại hồi tháng Sáu năm ngóai về việc phía VN bán phá giá cá da trơn. Ông Warren nói thêm rằng dĩ nhiên phía VN có quyền ủng hộ Hiệp Hội Thủy Sản VN trong vấn đề này, nhưng phía Hiệp Hội Catfish của Mỹ có cơ sở pháp lý vững chắc để minh chứng cho quan điểm của họ.

Ngay sau khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra phán quyết hẳn gây bất lợi cho ngành cá da trơn của VN, các nhà sản xuất cá nheo VN than phiền rằng đó là quyết định vô lý và bất công. Họ lập luận là Bộ Thương Mại Hoa Kỳ không xét tòan bộ quá trình từ gây giống, nuôi đến chế biến, sản xuất cá. Đó là chưa kể tới những yếu tố khác như nhân công rẽ và thời tiết thuận lợi cho việc nuôi cá tra và basa tại VN.

Theo thứ trưởng thương mại VN Lương Văn Tự, thì quyết định của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ chỉ dựa vào những cuộc điều tra có mục đích bảo hộ giới sản xuất cá catfish của Mỹ.

Ông Nguyễn Duy Khiên, tham tán thương mại tòa đại sứ VN tại Hoa Kỳ thì nói rằng phán quyết của phía Mỹ là cái cớ để tăng thuế cá basa và cá tra nhập vào thị trường Hoa Kỳ.

Công ty nhập cảng thủy sản Piazza Seafood World, có cơ sở tại Louisiana, tin rằng nếu phía Hoa Kỳ tăng thuế biểu đáng kể như vừa nói, thì các công ty Mỹ gặp trở ngại trong việc tiếp tục nhập khẩu cá basa và cá tra của VN.

Được biết trong năm 2001, mức tiêu thụ philê cá catfish đông lạnh tại Hoa Kỳ trị giá 374 triệu đôla, trong đó philê cá basa và tra đông lạnh nhập từ VN chiếm 15 phần trăm thị phần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.