Thủ Tướng Blair được nhiều người Mỹ cảm kích


2003.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hãy bấm vào đây để nghe bản tin này

Thanh Quang Dù ngày càng bị áp lực mạnh mẽ của phong trào phản chiến trong và ngòai nước, Thủ Tướng Anh Tony Blair vẫn kiên quyết ủng hộ Hoa Kỳ trong chiến dịch quân sự giải giới Iraq. Lập trường đó của ông Tony Blair làm nhiều người Mỹ cảm kích, như ký giả John Hughes nhận xét trong một bài đã được tờ Christian Science Monitor phổ biến. Thanh Quang xin lược dịch nội dung như sau...

Nếu có nhân vật đáng ca ngợi là vị anh hùng trong chiến dịch diệt trừ kẻ độc tài cùng võ khí giết người hàng loạt của ông ta, thì nhân vật đó phải là ông Tony Blair. Thủ Tướng Tony Blair luôn kiên cường sát cánh với Tổng Thống Hoa Kỳ George W Bush, dù bị các chính khách tả khuynh mạnh mẽ công kích trong khi hằng trăm ngàn người chống đối ở Anh .

Lâu nay, khi muốn vinh danh những người Mỹ đáng tôn kính, Vương Quốc Anh thường phong tước hiệp sĩ cho họ. Nước Mỹ không có những tước như vậy. Nhưng một khi vấn đề Iraq được giải quyết, dứt khoát Hoa kỳ phải có hình thức vinh danh cao quý nào đó dành cho Thủ Tướng Tony Blair. Nếu sự việc diễn ra suông sẽ, ông Tony Blair có thể được ca ngợi là vị anh hùng đối với nước Mỹ.

Lý do ông Tony Blair đáng được tôn vinh không phải vì ông sát cánh với sự nghiệp chính trị của cá nhân Tổng Thống Bush, mà vì ông hết lòng ủng hộ nước Mỹ trong giai đọan nhiều thử thách, và hỗ trợ liên minh Anh-Mỹ giữa lúc nứơc Pháp chao đảo và nước Đức do dự chẳng giúp ích được gì, mà còn làm rạn nứt sự đòan kết Âu Châu.

Giai đoạn "Mặt Trời không bao giờ lặng trên Đế Quốc Anh" đã qua rồi. Hải quân của Vương Quốc Anh không còn khống chế đại dương như xưa nữa. Bên cạnh guồng máy quân sự khổng lổ của Hoa kỳ, sự đóng góp quân sự của Anh không thể coi là lớn lao. Nhưng nói chung Anh Quốc sẵn sàng đáp ứng mọi lời kêu gọi của Mỹ, như đã chứng minh qua hai cuộc thế chiến và nhiều cuộc chiến khác, từ Kosovo tới vùng Vịnh Ba tư.

Anh-Mỹ không những sát cánh bên nhau về mặt quân sự, mà con chia sẻ về truyền thống, lịch sử, giá trị đạo đức...

Ông Tony Blair vẫn có thể làm ngơ với những giá trị đó và theo đuổi con đường chính trị an thân. Nhưng, vào lúc vô số người biểu tình chống Mỹ ở công viên Hyde Park tại Luân đôn, Thủ Tướng Blair tuyên bố rằng nếu có hơn nửa triệu người biểu tình, thì con số này cũng còn ít hơn số nạn nhân bị Saddam Hussein thảm sát; và nếu số biểu tình lên tới một triệu thì vẫn chưa bằng số người chết trong những cuộc chiến do Saddam Hussein gây ra.

Có thể khó so sánh Thủ Tướng Tony Blair với Thủ Tướng Churchill - nhân vật thuộc hàng bậc nhất trên trường quốc tế hồi thời đệ nhị thế chiến. Nhưng trong thập niên 1930 ấy, Thủ Tướng Churchill của Anh đã mạnh mẽ cỗ võ chống những nhà độc tài phát xít, cũng như đương kim Thủ Tướng Tony Blair đang ra sức thuyết phục dân Anh, và cả thế giới, về khía cạnh đạo đức trong chiến dịch chống nhà độc tài Saddam Hussein. Đặc biệt là, theo Thủ Tướng Blair, không phải Anh-Mỹ vội vàng dùng tới biện pháp quân sự để giải giới Saddam Hussein, mà chính ông ta bất tuân lệnh giải giới của LHQ trong 12 năm nay, trong khi hiện giờ LHQ vẫn tiếp tục tạo điều kiện cho ông ta tự nguyện giải giới.

Không còn là đế quốc và mất thế siêu cường quân sự trước kia, một số cường quốc thuộc "Thế Giới Cũ" đã thích ứng với hòan cảnh mới. Đó là lý do Thủ Tướng Tony Blair xúc tiến liên minh nước Anh với Mỹ. Nhưng một số "mẫu quốc" trước kia không như vậy. Trong trường hợp Pháp Quốc, Tổng Thống Jacques Chirac xem chừng như tìm cách lãnh đạo "Thế Giới Cũ" để thách thức vị thế bá chủ hiện nay của Hoa Kỳ.

Và trong vấn đề Iraq, Pháp tìm cách chia rẻ liên minh Phương Tây, đe dọa tới vị thế của liên minh NATO, Hội đồng bảo an LHQ và cả Liên Hiệp Âu Châu nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.