Công tác cứu trợ cho nạn nhân vùng bị động đất và sóng thần


2004.12.29

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Về công tác cứu trợ nạn nhân, Ban Việt Ngữ đã liên hệ được với ông Matthew Parry, người cầm đầu phần vụ cứu trợ thiên tai quốc tế của Hội Chữ Thập Ðỏ Hoa Kỳ. Sau đây là những diểm chính trong cuộc nói chuyện giữa chúng tôi và ông Parry.

Thế giới kêu gọi dồn mọi nỗ lực cứu trợ nạn nhân động đất Á Châu. Photo: AFP

Nguyễn Khanh: Trước hết xin cám ơn ông đã bỏ thì giờ nói chuyện với chúng tôi. Bây giờ vẫn là ngày Thứ Ba ở Washington D.C., nhưng đã sang ngày Thứ Tư ở Châu Á rồi. Tin cuối cùng mà ông được thông báo như thế nào?

Matthew Parry: tin cuối mà chúng tôi nhận được cho hay số người chết đã lên tới khoảng 40,000 người và con số này sẽ tiếp tục tăng. Hầu hết nạn nhân cư ngụ ở Sri Lanka, Indonesia và Ấn Ðộ. Ở Indonesia bị nặng nhất là khu vực miền Bắc, khu tỉnh Acheh. Chỉ ở khu này không thôi, số xác chết thu nhặt được đã lên đến 7,000 xác.

Nguyễn Khanh: kế hoạch giúp đỡ của Hội Chữ Thập Ðỏ Hoa Kỳ như thế nào?

Matthew Parry: Hội Chữ Thập Ðỏ chúng tôi sẽ gửi một phái đoàn chuyên gia đến một số quốc gia lâm nạn để thẩm định tại chỗ tai hại do thiên tai gây nên và những gì cần phải làm. Chúng tôi hiện đang chờ đợi quyết định cuối cùng trước khi gửi người sang Indonesia, Sri Lanka và có thể sang cả Ấn Ðộ.

Tất cả mọi hoạt động của chúng tôi đều nằm trong khung do Hội Chữ Thập Ðỏ Quốc Tế ở Geneva quy định. Hội Chữ Thập Ðỏ Quốc Tế biết rõ các hoạt động của những đơn vị địa phương ở các nước bị thiên tai, và sẽ báo cho chúng tôi biết để tránh những trùng hợp không cần thiết. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng để gửi dụng cụ y tế và phẩm vật cứu trợ đến giúp người dân các nước không may, thí dụ như nồi niêu, muỗng nĩa cho dân chúng sử dụng, lều vải để người dân ở các khu vực bị thiên tai có chỗ cư trú tạm thời.

Nguyễn Khanh: ông có liên hệ với các tổ chức từ thiện ở địa phương, chẳng hạn như các Hội Chữ Thập Ðỏ ở Châu Á, hội Trăng Lưỡi Liềm Ðỏ ở Malaysia chẳng hạn…

Matthew Parry: có. Ngay sau khi được báo tin thiên tai xảy ra, chúng tôi đã liên lạc với các cơ quan từ thiện ở nhiều nước, để phối hợp hành động chung. Việc đầu tiên là các Hội Chữ Thập Ðỏ địa phương và chúng tôi đồng ý gửi người đến những địa điểm bị thiên tai tàn phá để xem xét, lượng định hậu quả và đưa ra một kế hoạch giúp đỡ lâu dài.

Thí dụ như toán chuyên viên của Chữ Thập Ðỏ Hoa Kỳ khi đến Colombo sẽ làm việc chặt chẽ với Hội Chữ Thập Ðỏ Sri Lanka, nếu đến Indonesia sẽ làm việc chặt chẽ với Hội Chữ Thập Ðỏ của Indonesia. Sau đó, các toán chuyên viên này báo cáo cho Chữ Thập Ðỏ trung ương biết cần phải làm gì, thời gian là bao lâu, và trung ương sẽ cho chúng tôi biết phải trợ giúp như thế nào, chẳng hạn như chỗ nào cần gửi phẩm vật cứu trợ, chỗ nào cần tiền.

Nguyễn Khanh: ông có làm việc chung với Liên Hiệp Quốc không?

Matthew Parry: có, chúng tôi và Liên Hiệp Quốc làm việc rất chặt chẽ với nhau. Văn phòng trung ương của Hội Chữ Thập Ðỏ Quốc Tế và văn phòng của Liên Hiệp Quốc ở Geneva làm việc với nhau, các đơn vị Chữ Thập Ðỏ địa phương cũng hợp tác chặt chẽ với văn phòng đại diện Liên Hiệp Quốc ở quốc gia liên hệ, các chuyên viên do Liên Hiệp Quốc gửi đến để thẩm định hậu quả tại chỗ cũng chia sẻ với những đơn vị Chữ Thập Ðỏ tại địa phương. Tại các địa phương, mỗi ngày chuyên viên của Liên Hiệp Quốc và nhân viên Hội Chữ Thập Ðỏ gặp nhau ít nhất 1 lần để bàn thảo những gì cần phải làm.

Nguyễn Khanh: hôm qua, Liên Hiệp Quốc báo động vì số người chết lên đến cả chục ngàn người nên dịch bệnh có thể xảy ra trong một vài ngày tới, ảnh hưởng đến các chục triệu người, nếu các hệ thống y tế của những nước Nam Á và Ðông Nam Á không có đủ điều kiện để bảo vệ sức khỏe cho dân chúng, cho những người sống sót. Hội Chữ Thập Ðỏ Hoa Kỳ có ý định giúp đỡ để các nước bị thiên tai có thể vượt trở ngại y tế không?

Matthew Parry: thông thường, Hội Chữ Thập Ðỏ Hoa Kỳ không liên hệ trực tiếp đến vấn đề y tế, chúng tôi chỉ làm việc với các Hội Chữ Thập Ðỏ khác và cung cấp dụng cụ nếu được yêu cầu, chẳng hạn như Hội Chữ Thập Ðỏ Na Uy, Thụy Ðiển hay Nhật Bản sẽ gửi nhân viên y tế đến Á Châu giúp đỡ cho các nạn nhân ở Sri Lanka, ở Indonesia, chúng tôi đóng vai hỗ trợ dụng cụ. Chúng tôi có làm một vài công tác vệ sinh, thí dụ như cung cấp nước sạch cho dân chúng sử dụng.

Nguyễn Khanh: xin cám ơn ông Parry.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.