Bịt miệng trên không gian ảo (Phần 1)

Trong vài tuần qua, tin tặc liên tục tấn công một số trang web đang thu hút rất đông người Việt ở trong và ngoài nước cùng truy cập như: Bauxite Việt Nam, Talawas, Đối Thoại...
Trân Văn, phóng viên đài RFA
2009.12.26
Vietnam-Police-Internet-305.jpg Việt Nam tăng cường kiểm soát các cửa hàng Internet đang hoạt động trong nước.
AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Những website này có một điểm chung là giới thiệu những thông tin, ý kiến khác biệt với quan điểm của chính quyền Việt Nam.

Sự kiện này cho thấy hình như đang có một cuộc chiến giành và giữ quyền tự do ngôn luận trên Internet. Mời quý vị nghe Trân Văn tổng hợp và tường thuật...

Những đối thủ giấu mặt

Khoảng đầu tháng 12, những người truy cập vào website Bauxite Việt Nam cùng nhìn thấy một thông báo được đặt trên đầu trang chủ, cho biết, vì lý do kỹ thuật, trang web này sẽ tạm ngưng cập nhật thông tin và ý kiến cho đến ngày 13 tháng 12. Đến 14 tháng 12, một ngày sau khi hoạt động trở lại như đã hẹn với độc giả, website Bauxite Việt Nam đột nhiên rơi vào tình trạng tệ hơn trước đó: toàn bộ nội dung trên website này bị xóa sạch.

Ngày 20 tháng 12, bộ phận quản trị website Bauxite Việt Nam gửi đến độc giả của mình một thư ngỏ. Thư viết: Chúng tôi đã định giấu kín mọi khó khăn, cố vượt qua thử thách, cũng là để tự vượt lên mình nhưng đã không thể nào giấu nổi con mắt tinh tường của rất nhiều anh em, bè bạn vẫn ngày ngày ghé thăm trang mạng.

Trang mạng Bauxite Việt Nam lại tiếp tục bị tin tặc tấn công. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Website Bauxite Việt Nam (23.12.2009)

Theo bộ phận quản trị trang web Bauxite Việt Nam, từ khi thành lập đến nay, chỉ trong vòng 8 tháng, trang web Bauxite Việt Nam đã bị đánh phá không dưới 5 lần, bởi những nhóm người lạ mặt.

Sau thư ngỏ vừa dẫn, trang web Bauxite Việt Nam chỉ hoạt động trở lại được vài ngày rồi tiếp tục rơi vào tình trạng trắng xóa. Đến chiều 23 tháng 12, website Bauxite Việt Nam có dấu hiệu hoạt động bình thường trở lại nhưng chỉ ít giờ sau, trên đầu trang chủ lại tiếp tục có thông báo: Trang mạng Bauxite Việt Nam lại tiếp tục bị tin tặc tấn công. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!

Cũng trong khoảng trung tuần tháng 12, website Talawas rơi vào trường hợp tương tự. Độc giả truy cập vào Talawas thấy thông báo: Vì lý do kỹ thuật, Talawas tạm ngưng hoạt động vô thời hạn và ít ngày sau, người ta mới biết thông báo ấy do tin tặc tạo ra.

Một trang web khác có tên là Đối Thoại cũng nằm trong tình cảnh như Bauxite Việt Nam và Talawas.

Hiện có một số dấu hiệu cho thấy, cuộc tấn công nhiều website Việt ngữ trên Internet sẽ kéo dài và phạm vi tấn công đang được mở rộng nhưng chúng tôi chưa đủ thời gian kiểm chứng.

Thông thường, cuộc tấn công nào cũng sẽ nhắm đến một hay một số mục tiêu nào đó. Vậy mục tiêu cuộc tấn công một số website mà chúng tôi vừa đề cập là gì?

Nói khác cũng sập mà nói thật cũng sập

Theo dõi các diễn biến thực tế, một số người bảo rằng, muốn đoán định mục tiêu của các cuộc tấn công Bauxite Việt Nam, Talawas, Đối Thoại, nên xem thử tính chất của những trang web ấy.

Bauxite Việt Nam là một trang web, hình thành vào tháng 4 năm 2009, từ sáng kiến của giáo sư Nguyễn Huệ Chi, giáo sư Nguyễn Thế Hùng và nhà văn Phạm Toàn, nhằm tập hợp thông tin, giới thiệu ý kiến, liên quan đến yếu tố lợi – hại khi chính quyền Việt Nam quyết định cho phép khai thác bauxite ở khu vực Tây Nguyên. Điểm đáng chú ý là chỉ trong vài tháng, Bauxite Việt Nam đã trở thành một diễn đàn điện tử, thu hút sự chú ý cũng như sự tham gia của người Việt đang sống cả ở trong lẫn ngoài Việt Nam. Từ chỗ chỉ là một diễn đàn điện tử cung cấp thông tin, giới thiệu các ý kiến đóng góp cho kế hoạch khai thác bauxite tại Việt Nam, Bauxite Việt Nam trở thành một diễn đàn chung cho trí thức, thanh niên Việt Nam theo dõi, thảo luận về hiện tình Việt Nam. Trong vòng 8 tháng, website này có 17,5 triệu lượt truy cập, vượt xa số lượt truy cập của nhiều trang web do chính quyền Việt Nam lập ra. Tuy nhiên, các thông tin, ý kiến đều theo đúng tôn chỉ mà nhóm chủ trương đề ra ngay từ đầu: Bauxite Việt Nam không phải là một trang chính trị đối lập mà chỉ là một trang mạng của trí thức lên tiếng góp ý xây dựng đối với đất nước.

Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ khôi phục được trang web, bởi vì nó vô tội, nó chả phải là trang web chính trị, nó chỉ là tiếng nói thẳng thôi. Nói thật thì mất lòng, chắc anh cũng biết rồi.

GS Nguyễn Huệ Chi

Mới đây, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong ba người được xem là thành viên sáng lập trang web Bauxite Việt Nam khẳng định lại một lần nữa: Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ khôi phục được trang web, bởi vì nó vô tội, nó chả phải là trang web chính trị, nó chỉ là tiếng nói thẳng thôi. Nói thật thì mất lòng, chắc anh cũng biết rồi.

Còn Talawas? Những người quản trị diễn đàn điện tử Talawas - ra đời vào năm 2001 - xác định mục tiêu của họ chỉ là “góp phần khiêm tốn vào việc hình thành một công luận độc lập của người Việt trong và ngoài nước, không lệ thuộc, không chịu sự câu thúc của bất kì tổ chức, đoàn nhóm, thế lực nào”.

Sau khi tạm ngưng hoạt động vào cuối năm 2008, đến tháng 3 năm 2009, Talawas mới mở lại và vẫn đeo đuổi mục tiêu đã được xác định trước đó. Vậy vì sao Talawas bị tấn công? Trả lời Đài BBC, nhà văn Phạm Thị Hoài phỏng đoán, lý do Talawas bị tấn công có thể liên quan phần nào tới những vụ xử các nhân vật bất đồng chính kiến như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung sắp tới.

Riêng mục tiêu của website Đối Thoại thì khác hẳn. Ông Nguyễn Nam, một thành viên của nhóm quản trị website Đối Thoại, cho biết, mục tiêu của nhóm thực hiện: Đối Thoại có ba mục tiêu chính. Mục tiêu thứ nhất là thông tin – những tin tức có liên hệ đến cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ của nhân dân trong nước và đồng bào hải ngoại. Mục tiêu thứ hai là yểm trợ các cá nhân và tập thể đấu tranh cho công bằng xã hội, dân chủ tự do tại quốc nội. Mục tiêu sau cùng của anh em Đối Thoại là cùng với các cá nhân và tập thể trong, ngoài nước đòi hủy bỏ Điều 4 trong bản Hiến pháp 1992 của Đảng CSVN.

Nhìn chung, những website bị đánh sập đều đã nói khác giọng với chính quyền Việt Nam, từ trực tiếp phê phán như Đối Thoại, phát biểu “độc lập” như Talawas, hoặc chủ trương phi chính trị, chỉ “nói thật” như Bauxite Việt Nam.

Đợt tấn công một số website như Bauxite Việt Nam, Talawas, Đối Thoại không chỉ có chừng đó vấn đề. Trong bài tới, chúng tôi sẽ tổng hợp và tường trình tiếp về các khía cạnh đáng chú ý khác. Mời quý vị đón nghe...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/12/2009 19:11

Tai sao phai lam nhung dieu nhu vay ha .kg muon nguoi dan cap nhap thong tin su that ,chan su hieu biet ,khi nao moi nen noi .su that van la su that....

Anonymous
26/12/2009 20:44

moi thong tin deu bi dau kin- tieng noi nguoi dan va nhung tang lop tri thuc deu bi che lap- va den bay gio trang wed lai bi pha sap. dan viet nam con tieng noi nao nua khong- hay co gang khac phuc de nguoi dan co the neu len tieng noi cua minh. cam on su manh me cua cac ban - chung toi luon ben ban

Anonymous
28/12/2009 02:28

Toàn là bọn cơ hội thừa cơ hội để trút đi những hành học cá nhân.

Anonymous
27/12/2009 01:43

Tôi thiết nghĩ những website bị đánh xập cân phải báo cáo lên các cơ quan an ninh hoặc chính quyền địa phương để điều tra. Một khi có đầy đủ bằng cớ, các website đó có thể truy tố những hackers ra tòa.

Anonymous
26/12/2009 15:31

RFA TOAN NOI XAU VIET NAM NEN DEP DI!!!

Anonymous
26/12/2009 21:10

TRong khi cho doi trang bauxitevn.info, ban co the vao Bauxite VN Intertional tai dai chi: http://bauvinal.info.free.fr/

Anonymous
27/12/2009 21:35

cộng sản viêtnam là loài Giơi luôn sợ ánh sáng

Anonymous
27/12/2009 00:08

Tot thi khoe ,xau thi che ma cac ban .Hay thong cam di ,dan V N chi duoc quyen ca ngoi Dang bac thoi du biet khong the chiu noi ,co vay moi song yen than duoc .

Anonymous
26/12/2009 19:17

chinh quyen cong san doc tai..muøn bit mieng tat ca moi nguoi..vay thi tat ca nhung trang web cua chinh quyen se nam cung se bi hacke..vi chinh quyen vn da mo man truøc cuoc chien nay...vay thi cuoc chien tranh mang cua vn se bat dau....

Anonymous
26/12/2009 12:21

Sao ông biết là chính quyền? Biết đâu là bọn Trung quốc thì sao? Mà nếu là chính quyền thì chắc cũng một bộ phận nào đó mà thôi?

Anonymous
28/12/2009 08:58

Viet nam can co nhung trang nhu Bauxite Vietnam hay Talawas nhieu hon nua ! Can co tieng noi cua moi nguoi Viet that su yeu nuoc chu khong the la im lang mot cach ngu xuan nhu nhung nguoi chi biet "ngoi nha mat an bat vang " bam dit bon ta`u ba`nh truong bac kinh.

Anonymous
26/12/2009 09:10

Khuc nhac cuoi ban tin,dai va nghe hoi gat.

Anonymous
27/12/2009 11:39

Các chủ website có thể nhờ Interpol truy tìm hacker để truy tố ra toà án quốc tế. Hacker có thể là cá nhân nhưng cũng có thể là tổ chức. Tất cả đều phải truy tố.
Tại sao một cá nhân hack một trang web của chính phủ để thông báo lỗi lại bị ra toà, còn nhưng trang web khác thì không?
Hãy lập lại công bằng cho xã hội.

Anonymous
26/12/2009 01:57

hôm nay các trang blog cũng không vô được hình như đã bị xóa trắng

Anonymous
26/12/2009 21:06

Nhuc Nha Qua ! Hen mon qua ! Cong San oi ! Tai Sao Day To lai bip mom ,bip mieng Ong Chu vay? Tai sao Ong Chu lai de Day To lam vay ?

Anonymous
27/12/2009 17:59

KE NAO PHA HOAI BAUXITE VN ? CHANG CAN NOI TA CUNG BIET . KE DO CHINH LA KE SO SU THAT. KE SO SU THAT CHINH LA KE PHAN DAN HAI NUOC . TA PHAI CHUNG TAY DIET TRU NHUNG KE DO.

Anonymous
26/12/2009 06:46

kinh thua quy vi

Anonymous
04/01/2010 13:21

Nguoi ta van quen thoi BIT MOM,BIT MIENG cua ho cach day 60 nam.Ho da "hoc tap" cach hanh xu nhu che do thuc dan da ap dung o VN nhung nam30,40 cua the ky truoc.. Vi sao?.Ho. dang yeu the,nen phai bang moi cach bao ve lay chinh quyen ma thuc chat la "NHUNG CAI GHE", chuc vu cua ho .Dang le ra ho phai DUNG CAM tim thay nhung YEU KEM cua minh de dua dat nuoc tien len theo trao luu tien bo cua xa hoi loai nguoi thi ho lai cu giao dieu theo nhung ton chi chi dung trong xa hoi cach day 50,60 nam ve truoc.Ho MAKXIT nhung thuc ra ho khong MAXK chut nao.Cach nhin cua MARK SINH DONG chu khong KHO CUNG, RAP KHUON,MAY MOC nhu ho dang lam.Buon thay

Anonymous
27/12/2009 00:14

Co mot dieu ai cung thac mac ; tai sao cac nuoc Cong san lai quan ly thong tin chat che vay ?trong khi cac nuoc Tu ban lai de dan tha ho truy cap moi thong tin tu nuoc ho va moi nuoc tren the gioi .Tai sao vay ca ?

Anonymous
26/12/2009 13:22

LAM CHINH TRI VI THU NHU BUON BAN KHONG CANH TRANH THI KHONG TIEN DUOC

Anonymous
26/12/2009 02:50

Viec dung TIN TAC tan cong cac trang Web cung voi viec dung con do tan cong cac nha hoat dong dau tranh cho DAN CHU va cac nha tu hanh la loai "VO BAN"nhung dang duoc cac chinh tri gia cong san VIET NAM,TRUNG QUOC coi la QUOC SACH!

Anonymous
26/12/2009 06:52

kinh thua cac moi doc gia. nhung trang web ma chung ta cho la chan chinh ,chung ta hay tham gi hay chung ta tim hieu nhung su thuc . lai bi nhung ke goi la vo thuong dao ly nhu cs thuong hay dung nhung thu doan bi oi de lam cho moi cong dan cu su that

Anonymous
26/12/2009 03:33

Theo Nha Cam Quyen VN dinh nghia Cai Mieng ( the mouth ) la gi ? : La co quan cua con nguoi , chi dung de AN chu khong phai de NOI . Neu xu dung sai nhiem vu cua mieng thi se bi trung tri boi dieu 88 hoac 79 !!!!

Anonymous
26/12/2009 11:26

toi cuc luc phan doi kieu bit tai , bit mat, bit mieng nguoi dan cua chinh quyen

Anonymous
26/12/2009 10:41

doc dang thi hay doc tai,dola le thuong tinh tu vo luong kiep.

Anonymous
26/12/2009 03:23

Hình như tác giả bài viết đã ghi nhầm (hay có thể do kỹ thuật) về số lượng truy cập của trang mạng bauxitevn. Nó là 17.5 triệu chứ không phải 17.500 như bài viết đưa ra.

Anonymous
26/12/2009 04:19

Việc tấn công các website ủng hộ cuộc đấu tranh đòi dân chủ tự do của nhân dân Việt Nam chắc chắn không phải là một việc làm tình cờ mà một người theo dõi bình thường cũng thấy rằng đây là một chiến dịch của những người muốn làm chậm bước tiến của dân tộc ta. Những người này là ai? chúng ta không cần tìm đâu xa cũng biết rằng họ là những công an mạng của đảng csvn. Họ đã dùng tiền của Nhân Dân để nuôi một bộ máy công an khổng lồ mà bộ máy này lại đang bịt miệng "chủ nhân" của họ.
Chỉ xảy ra ở một nước nhiều nghịch lý như VN.

Anonymous
26/12/2009 21:52

người còn thì của hãy còn,tìm nơi xứng đánglàm con cái mà.bọn chúng là loài giô hốt hoảng,đêm sắp tàn chập choạng dứới chân người

Anonymous
27/12/2009 19:24

Sợ sự thật!Đó là biểu hiện tư cách của kẻ lưu manh.Một chính quyền luôn không muốn cho người dân biết sự thật ,nói thậtthì chẳng cần phaỉ nói ra ,ai cũng biết bản chất của nó là gì rồi !Những cách phá rối những trang mạng vừa rồi chỉ càng nói lên sự ngu suẩn của những nhà lãnh đạo luôn mênh danh là''sang suốt''ở V.N hiện nay .Hành vi đó chỉ tự lột mặt nạ của họ mà thôi! Điều đó cũng cho thấy ngày kết thúc chính thể độc tài đang đến gần.Ung nhọt đang mưng mủ !(Chỉ tiêc cho bao ngươ đã ngã xuống ,hy sinh để giành độc lập,bao thànhquả rơi vào túi lũ tham lam tàn bạo mới,còn tệ hơn cả lũ thực dân cũ!)

Anonymous
26/12/2009 21:53

người còn thì của hãy còn,tìm nơi xứng đánglàm con cái mà.bọn chúng là loài giơi hốt hoảng,đêm sắp tàn chập choạng dứới chân người

Anonymous
27/12/2009 01:02

chung ta phai lam nhieu hon nua cho nguoi dan viet nam . de duoc dan chu va nhan quyen

Anonymous
30/12/2009 16:40

The nao la phan dong? Toi noi len y kien rieng cua toi lieu co bi qui la phan dong khong?

Anonymous
26/12/2009 16:18

Che do khong du suc thuyet phuc nguoi Viet ta, nen tim moi cach de ham hai, du la hanh vi de tien nhat de bit mieng nhung nguoi bat dong y kien, che do XHCN tuyet voi o cho nao???

Anonymous
27/12/2009 10:56

Cong bang ma noi, RFA chuyen xuyen tac su that thi dung hon. Mac du may chuc nam truoc toi cung di vuot bien ra nuoc ngoai, nhung 10 nam tro lai day nam nao toi cung ve VN va thay VN ngay cang phat trien, dan VN ngay cang am no. Co le mot so ban dang song o nuoc ngoai khong thuong xuyen theo doi tin tuc tu VN hoac nghe nguoi ta xuyen tac nen moi co phan ung nhu vay. Hi vong moi nguoi hay tinh tao hon, dung nhan xet mot cach voi vang nhu vay.

Anonymous
28/12/2009 01:30

cong san vn thi chi la lu cuøng hao ac ba...nhung chung van ngoan ngoan biet vang løi dan anh TRUNG QUOC..chinh vi nhu vay...hon 80 trieu dan vn ho søng trong u-me...vay hay de TRUNG QUOC Cai tri bon nay..thi chung se tu tu....khon ngoan høn,va de day bao hon...boi vi the ky 22 tøi roi..ma dan vn høn 80 trieu nguoi van con u-me hay de cho TRUNG QUOC day ho nhung bai hoc lam nguoi de thøt khoi u-me...

Anonymous
27/12/2009 23:22

con lạy mấy bố,nồng nặc phản động đến thế là cùng

Anonymous
28/12/2009 01:37

congsan vn chi biet so nhat la dan anh TRUNG QUOC.qui vi da thay ro..TRUNG QUOC chi ra lenh cam danh bat ca vung bien,thi dan vn biet vang lenh lien..con quan doi cong an vn..thi biet lo so...chinh vi vay...lu bao quyen cong san vn nay..phai de cho TRUNG QUOC day bao chung ,de chung biet nhung bay hoc møi de lam nguoi..vi cong san vn la no-le cua TRUNG QUOC roi...chung se biet vang loi ong chu hon vi suc mang va bao luc cua cong san dan anh..

Anonymous
26/12/2009 08:06

chi biet nghe nhung dieu lot tai thi khong bao gio tien bo duoc....

Anonymous
26/12/2009 21:30

nhung tieng noi cua tri thuc ma con bi bit mieng nua la huong chi dan den ...buon that cho dat nuoc minh