Bịt miệng trên không gian ảo (Phần 2)

Lần trước, quý vị đã nghe Trân Văn tổng hợp và tường trình về sự kiện một số website Việt ngữ liên tục bị tấn công trong vài tuần vừa qua. Các cuộc tấn công ấy đã diễn ra như thế nào? Trân Văn sẽ tiếp tục tường thuật thêm về sự kiện này...
Trân Văn, phóng viên đài RFA
2009.12.27

Thực thi “omerta” (luật im lặng)

Một số người theo dõi hoặc có dịp trò chuyện với một vài thành viên điều hành các website Việt ngữ bị tấn công như Bauxite Việt Nam, Talawas, Đối Thoại, đều cùng cho rằng, mục tiêu cuối cùng của tin tặc là vô hiệu hóa việc tiếp nhận, truyền tải những thông tin, ý kiến khác biệt với quan điểm, ý muốn của chính quyền.

Kể về hàng loạt cuộc tấn công liên tục nhắm vào trang web của mình, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong ba thành viên sáng lập trang web Bauxite Việt Nam thú thật trong thư ngỏ: Không ai dám chắc đây là một nhóm vì họ đánh bằng nhiều cách. Có khi họ xâm nhập trang quản trị mạng và thay đổi hẳn phần hình ảnh trong một bài nào đó bằng hình ảnh của hải quân Trung Quốc. Có khi họ khống chế để bạn đọc không tài nào vào được trang chủ, biến trang chủ thành trang trắng. Lại có khi họ thay đổi mật mã khiến anh chị em biên tập viên “mất dấu”. Nhưng lần này là tệ hại nhất: Họ chưa vội làm gì ngoài việc khóa chặt một số bài không cho bạn đọc truy nhập và đặt trang quản trị mạng dưới sự giám sát 24/24, có lẽ để ngầm chuyển nội dung về một trung tâm nào đó. Họ quả có nhiều thủ đoạn khó lường.

Cuộc tấn công xuất phát từ một người Việt Nam ở Đắk Lắk và sử dụng mạng Viettel là mạng của Quân đội.

Anh Nguyễn Kế Vũ, THTNDC

Một trong những thủ đoạn mà tin tặc đã sử dụng cả với Bauxite Việt Nam lẫn Talawas là tung tin giả, ngăn chặn độc giả trở lại. Sau khi giành quyền kiểm soát cả hai website vừa kể, tin tặc đã treo trên trang chủ của cả hai một thông báo có cùng nội dung: Vì lý do kỹ thuật, ngừng hoạt động vô thời hạn!

Còn cuộc tấn công vào website Đối Thoại? Ông Nguyễn Nam, một thành viên của nhóm quản trị website này xác nhận, website Đối Thoại đã bị tấn công hai lần. Ông kể: Trong đợt tấn công vào tháng 10 năm 2007, họ đã bỏ một cái script (tập tin lệnh) lên server (máy chủ) của Đối Thoại và tới thời điểm nào đó thì họ kích hoạt cái script đó. Rồi script đó thay thế trang chủ, tức là trang index của website để mỗi lần anh em chúng tôi upload trang chủ thì cái script tự động thay trang chủ bằng một index mới với nội dung của họ.

Trong đợt này, vào ngày 22 tháng 12, chúng tôi được một số độc giả thông báo là không vào được website. Sau khi kiểm chứng và làm việc với ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì chúng tôi xác nhận là đợt này cũng bị một loại script được cài đặt ở trong website và cái script này có nhiệm vụ copy rất là nhiều file cũng như folder để làm cho server quá tải. Vì vậy, website của Đối Thoại dùng rất là nhiều memory (bộ nhớ) cũng như là CPU (mạch xử lý, điều khiển) trên server, khiến công ty web hosting (cung cấp dịch vụ web) của Đối Thoại bắt buộc phải tạm ngưng website. Chính vì lý do đó mà độc giả của Đối Thoại không vào website được!

blockWeb-250.jpg
Công van được cho là của Tổng Cục An Ninh - Bộ Công An VN.
RFA PHOTO
Cách thức tấn công website Đối Thoại gần giống với một đợt tấn công khác được tin tặc thực hiện cách nay khoảng bốn tháng. Hồi tháng 8, tin tặc tấn công cả ba website của Tập hợp Thanh niên Dân chủ. Sau khi tước quyền kiểm soát, xóa toàn bộ dữ liệu, tin tặc còn gài virus trên ba website này nhằm xâm nhập vào máy tính của những người truy cập vào ba địa chỉ web của Tập hợp Thanh niên Dân chủ.

Ai sẽ chặn tin tặc?

Cho đến nay, tuy chưa có bất kỳ cuộc điều tra chính thức nào về những vụ tấn công các website Việt ngữ nhằm xác định, ai đứng phía sau những vụ tấn công ấy, song ít nhất, cũng đã có một số nạn nhân tự tìm và cung cấp vài dữ kiện đáng chú ý liên quan đến những vụ tấn công này.

Tập hợp Thanh niên Dân chủ mong muốn là chính phủ Việt Nam tiến hành điều tra ngay vụ phá hoại này. Nếu chính phủ Việt Nam chấp nhận điều tra thì Kế Vũ sẵn sàng cung cấp địa chỉ IP của tin tặc.

Anh Nguyễn Kế Vũ, THTNDC

Theo anh Nguyễn Kế Vũ – người chịu trách nhiệm quản lý và điều hành các websites của Tập hợp Thanh niên Dân chủ: Sau khi đã dò xét IP thì đó là tấn công từ Việt Nam. Kế Vũ có thể cung cấp được số IP của hacker. Cuộc tấn công xuất phát từ một người Việt Nam ở Đắk Lắk và sử dụng mạng Viettel là mạng của Quân đội. Điều đó vi phạm luật pháp Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế về xâm nhập, bảo mật.

Tập hợp Thanh niên Dân chủ mong muốn là chính phủ Việt Nam tiến hành điều tra ngay vụ phá hoại này. Nếu chính phủ Việt Nam chấp nhận điều tra thì Kế Vũ sẵn sàng cung cấp địa chỉ IP của tin tặc.

Trên thực tế, tấn công, chiếm đoạt quyền điều khiển website nào đó, rồi xóa dữ liệu, thậm chí phát tán virus để xâm nhập các máy tính truy cập vào website ấy, là những hành vi mà tất cả các quốc gia cùng xem là tội phạm. Luật hình sự Việt Nam cũng xác định những hành vi như: tạo ra và cố ý phát tán virus qua mạng máy tính hoặc bằng các phương thức khác, gây rối loạn hoạt động, phong tỏa hoặc làm biến dạng, hủy hoại các dữ liệu của máy tính là vi phạm điều 224, tội “Tạo ra và lan truyền, phát tán các chương trình virus tin học”.

Cơ quan điều tra của nhiều quốc gia đã từng hợp tác để phối hợp thực hiện các cuộc điều tra, trừng phạt tin tặc song chính quyền Việt Nam chưa bao giờ có ý kiến về vấn đề này.

Mọi sự phá hoại và chọc phá đối với Bauxite Việt Nam, dù bất kỳ dưới hình thức nào, đều sẽ được ghi như một vết đen trong lịch sử truyền thông Việt Nam.

GS Vũ Cao Đàm

Hiện chỉ có một điểm khác với trước đây là những cuộc tấn công của tin tặc vào các website thu hút nhiều người truy cập, bắt đầu tạo ra các phản ứng công khai từ phía công chúng.

Trong một thư gửi cho nhóm điều hành Bauxite Việt Nam, Giáo sư Vũ Cao Đàm thay mặt một nhóm giảng viên của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, viết: Chúng tôi, nhóm giảng viên ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, rất lo lắng trước những trục trặc của Bauxite Việt Nam. Chúng tôi theo dõi từng ngày, bắt đầu từ Thông báo thứ nhất của Bauxite Việt Nam là “Tạm ngừng cập nhật đến ngày 13 tháng 12 năm 2009”. Tất nhiên, chúng tôi đều phán đoán được bản chất của sự trục trặc này là gì.

Qua thư, Giáo sư Vũ Cao Đàm khẳng định: Mọi sự phá hoại và chọc phá đối với Bauxite Việt Nam, dù bất kỳ dưới hình thức nào, đều sẽ được ghi như một vết đen trong lịch sử truyền thông Việt Nam.

Hồi tháng 3 vừa qua, nhân “Ngày Thế giới chống kiểm duyệt không gian ảo”, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã công bố danh sách xếp hạng 12 quốc gia bị xem là “Những kẻ thù của Internet”, Việt Nam là một trong 12 quốc gia đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/12/2009 01:13

vo quyt day thi phai co mong tay nhon o dau cung vay thoi ban nang sinh ton ma?!

Anonymous
27/12/2009 17:11

danh chap nhan thuc trang hien nay. neu khong co thay doi co ban tu goc re. danh do lu cong san ngu muoi thi tinh hinh moi sang sua hon.

Anonymous
27/12/2009 10:08

Tin tặc ở VN không những phá hoại các Website có tư tưởng dân chủ tiến bộ mà nó còn gây cản trở cho cả cá nhân người truy cập Internet. Tháng này tôi đã truy cập đến 4 Gb ( mất 1 phần 10 lương tháng ) mà chẳng mở đọc được gì ngoài RFA. Điều kỳ lạ là không lấy và đọc tin được nhưng mở các trang để xem ảnh Sex lại rát thoải mái ( nó đối nghịc hẳn với những năm 2004 về trước ). Ôi nền dân chủ, tự do của VN là thế đó. Máy tính nháy hoài mà không thể xem được gì, tốc độ " rùa " đã làm tôi bỏ không xem được đoạn Viseo bạn gửi cho....

Anonymous
23/01/2010 00:42

Ban ky thuat cua nhung website nay co nen nghien cuu them ve phan ky thuat lam sao de ngan ngua tinh trang nay. Co nhung toolkits dung de kiem chung va goi email cho nguoi admins khi ma website bi defaced.

Anonymous
27/12/2009 10:44

Mấy ngày qua mạng Bauxite bị tấn công,mình muốn xem mà không được Tin tặc!quá tiểu nhân,bỉ ổi!Vết nhơ này đến bao giờ rửa sạch đây?

Anonymous
27/12/2009 05:37

Toi khong hieu biet nhieu ve internet, nhung toi thac mac tai sao chung ta khong co mot nhom chuyen vien nao do tan cong lai nhung tay tin tac bang nhung bien phap ky thuat tuong tu hoac la neu biet do la do su chi dao cua chinh phu hoac dang cong san thi sao chung ta khong co nhung nguoi tra dua lai bang cach danh vao cac trang cua dang cong san, chinh phu bang cac bien phap tuong tu,toi thac mac co phai do la do ky thuat hay la ly do nao khac ma ta khong lam duoc.

Anonymous
28/12/2009 08:05

Góp ý với bạn Nguyễn Phát Tiên
Quậy phá trên Internet cũng đồng nghĩa với Hacker bạn Tien ạ,chỉ những bọn người quen xử dụng luật "RỪNG"mới làm nhưthế.Với Cộng Đồng Văn Minh Nhân Loại toàn cầu đang hợp tác chặt chẽ đẻ ngăn chận và truy bắt những ai đứng đan sau để hổ trợ cho những Hacker nầy.

Anonymous
27/12/2009 02:40

cong san la vay,chi gioi lam nhung viec tieu nhan bi oi.toi mong cong san sup do that nhanh. som ngay nao,tot ngay ay. nhu vay nhan dan moi do kho