Á Châu và Thế giới trong ngày cuối cùng của năm 2005


2005.12.31

Hôm nay 31-12-2005, ngày cuối cùng tiễn đưa năm cũ Dương lịch 2005, hỏa họan xảy ra từ tối thứ Sáu kéo dài đến sáng thứ Bảy hôm nay tại một khu chợ đông đúc vùng biên giới Thái Lan Miến Điện. Ngọn lửa đã thiêu rụi gần 700 cửa tiệm trong khu vực.

Hôm nay tại Philippines, gần 5,000 người tại một khu đông dân có lợi tức thấp ở thủ đô Manila sẽ không đón Tết vì nhà cửa của họ bị cháy rụi từ hôm thứ Năm. Chính phủ Phi cho biết nội tháng 12 năm 2005 này, bà hỏa đã viếng thủ đô Manila tất cả 109 lần.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Thaksin Shinawatra hôm nay lên đài khuyến cáo ngừơi chạy xe trong thời điểm này phải thận trọng bởi số ngừơi chết vì tai nạn xe cộ hai ngày qua đã lên tới 118.

Bộ y tế Thái Lan cho biết mỗi năm 13.000 ngừơi thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Tại thủ đô London của Anh quốc, hệ thống vận chuyển công cộng gần như tê liệt vì vụ đình công 24 tiếng đồng hồ của công nhân xe điện ngầm ngày hôm nay.

Đây là trở ngại lớn cho dân ở thủ đô nứơc Anh vì lúc này nghỉ lễ nên không chắc sẽ có thương lượng giữa chính phủ với Nghiệp Đòan Công Nhân Xe Điện Ngầm để giải quyết mâu thuẫn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.