Các bậc phụ huynh chạy tiền vất vả chuẩn bị cho con đến ngày khai giảng


2007.09.06

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Năm học này, cả nước có hơn 3 triệu trẻ em mầm non, gần 17 triệu học sinh tiểu, trung học và trên một triệu rưỡi sinh viên đại học, cao đẳng. Như vậy, hôm qua có chừng 22 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam bước vào ngày khai giảng, niên khóa mới 2008-2009.

EducationStudent200.jpg
AFP PHOTO

Khi con em mình bắt đầu vào một năm học mới thì bậc làm cha mẹ ai nấy đều âu lo, chạy tiền vất vả bằng đủ mọi cách, để mua sắm sách vở, áo quần, đóng mọi thứ chi phí để lo chuyện đèn sách, đầu tư cho thế hệ tương lai, để con cái hy vọng có cuộc sống không thua sút thiên hạ.

Báo chí trong nước nói, cái gì cũng tăng giá, đồng phục tăng từ 5 tới 10% so với năm ngoái, cho nên nhiều gia đình lao động tận dụng lại đồng phục của năm trước, dù tình trạng áo quần không được tươm tất lắm.

Từ tháng năm đến giờ, các loại tập vỡ đã tăng hai lần giá, nói chung thì giá đã tăng trung bình 30%, nhưng dù tăng cỡ nào thì phụ huynh cũng cần phải chạy tiền mua, vì đây là mặt hàng thiết yếu trong chuyện học hành của con cái mình.

Bà Hạnh, từ Tân Bình cho biết cái khó của bậc làm cha mẹ vào dịp khai trường với hàng loạt thứ cần phải bỏ tiền ra mua sắm, mà giá cả cứ nhích lên hoài như bao nhiêu thứ khác trong đời sống hàng ngày. Đó là chưa kể sách giáo khoa, năm nào cũng thay đổi chút ít nội dung, nên học sinh không thể sử dụng sách cũ.

Khi được hỏi là con cái của bà có vui khi đến trường ngày đầu không, bà đáp là trẻ nhỏ thì hớn hở, nhưng đứa con lớn theo bậc trung học thì không phấn khởi, vì chương trình giảng dạy không mấy thu hút hay hấp dẫn học trò.

Trong câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi, em Kim, 8 tuổi thì kể là hôm qua đi học rất vui. Phần em Tâm 14 tuổi thì lại nghỉ khác, đến trường là một bổn phận của con trẻ, nhưng không khí trường em, cũng như thái độ của các thầy cô không làm cho em vui thích, hăng hái, khi bước vào năm học mới.

Bà Ngọc ở Gia Định thì kể rằng, vì biết trước là giá cả những mặt hàng trang bị cho con trẻ chuẩn bị cho những ngày tựu trường sẽ tăng vọt, cho nên bà phải chạy lo từ trước, tránh cảnh bất ngờ vào giờ chót.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đều thắt lưng buộc bụng mà lo cho con cái mình đến trường học hành, cho có tương lai, vì không có cách nào khác hơn.

Báo chí cũng cho hay là chánh phủ mới ban hành chỉ thị số 21/2007, về việc thực hiện chế độ cho vay ưu đãi để sinh viên theo bậc đại học, cao đẳng, có thể theo đuổi chương trình học, mà không phải bỏ học, vì không có tiền nộp học phí và trang trải các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu về ăn, ở, đi lại, cũng như tài liệu học tập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.