Campuchia kiểm tra kỹ heo nhập từ Việt Nam

Có hàng trăm con heo ở Campuchia đang bị nhiễm bệnh và lây lan đến hơn 6 tỉnh-thành của Campuchia. Người dân thì cho rằng, nguyên nhân là do nhập khẩu trái phép heo sống từ Việt Nam, nhưng nhóm chuyên gia ngành Thú Y nói vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh và loại bệnh mới.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2010.08.03
Những lợn bệnh đều được mang đi tiêu hủy Những lợn bệnh đều được mang đi tiêu hủy. Courtesy Viện Chăn Nuôi/VN. ảnh minh họa
Courtesy Viện Chăn Nuôi/VN

Nguồn gốc bệnh do heo nhập lậu?

Các chuyên gia ngành Thú Y của Campuchia cho Đài Á Châu tự do biết vào chiều thứ hai, ngày 2 tháng 8 việc vận chuyển heo từ nơi này sang nới khác và nhập khẩu trái phép từ Việt Nam đang được kiểm tra thật kỹ trong khi có loại bệnh mới đang xuất hiện trên heo trong nước.
Ông Cao Phal, Giám đốc Trung tâm Thú Y của Campuchia cho biết các chuyên gia ngành Thú Y đang kiểm tra lại những con heo nhập khẩu trái phép từ Việt Nam và nghi nghờ rằng căn bệnh mới mà con heo đang bị nhiễm là lây từ con heo nhập khẩu trái phép. Ông cho biết:

Chúng ta cần giám sát thật kỹ việc vận chuyển các loại heo. Thứ nhất, là những con heo nhập khẩu trái phép từ nước láng giềng là một trong những nguyên nhân dẫn đến heo trong nước bị nhiễm bệnh mới. Thứ hai, chúng ta phải đẩy mạnh và tăng thêm khả năng quản lý
Ô. Cao Phal, Giám đốc Trung tâm Thú Y

“Chúng ta cần giám sát thật kỹ việc vận chuyển các loại heo. Thứ nhất, là những con heo nhập khẩu trái phép từ nước láng giềng là một trong những nguyên nhân dẫn đến heo trong nước bị nhiễm bệnh mới. Thứ hai, chúng ta phải đẩy mạnh và tăng thêm khả năng quản lý và thứ ba là chúng ta xuống can thiệp.”
Theo nguồn tin từ nông dân nuôi heo thì trong một tháng có hàng trăm con heo bị chết vì lây nhiễm bệnh mới, nhưng không biết là bệnh gì.
Ông Pen Sovannrith, người nông dân nuôi heo ở tỉnh Posath, nói rằng từ huyện Svay Dônkeo theo đường Quốc lộ số 5 đến tỉnh Posat có heo bị

Đàn heo nuôi của nông dân trong huyện Ka sách, tỉnh Kandal - Campuchia
Đàn heo nuôi của nông dân trong huyện Ka sách, tỉnh Kandal - Campuchia. RFA
RFA
chết liên tục nhưng không biết loại bệnh:
“Cho đến nay tôi không biết là có bao nhiêu con bị chết, nhưng nông dân đến mua thuốc gặp nhau tại trạm Thú Y vì heo bị nhiễm bệnh. Tính ra, có hàng trăm heo bị chết. Chúng tôi bị lỗ vì bán không được trong khi heo chỉ mới 10 hay 15 kg. Chúng tôi khóc không ra.”
Người nông dân nuôi heo tại tỉnh Kampot là một tỉnh giáp biên giới tỉnh Kiên Giang của Việt Nam, ông Sath là nông dân sống trong huyện Kampong Trat, cho biết năm trước bệnh heo chỉ xuất hiện đối với những con heo nuôi trong trại, nhưng bây giờ đã lây lan khắp nơi kể cả những con heo nuôi trong nhà.

Cho đến nay tôi không biết là có bao nhiêu con bị chết, nhưng nông dân đến mua thuốc gặp nhau tại trạm Thú Y vì heo bị nhiễm bệnh. Tính ra, có hàng trăm heo bị chết.
Ô.Pen Sovannrith, nông dân

Ông Sath nói cho biết, “Năm 2008-2009, những trại nuôi heo từ 20, 30, 50 và 100 con thường bị nhiễm bệnh, nhưng năm nay những con heo nuôi trong nhà 2, 3, 4 ,10 con cũng bị chết nhưng không biết nguyên nhân.”
Còn ở tỉnh Kandal, người nông dân nuôi heo cũng khẳng định tương tự. Ông Sok Chantha nói rằng heo đã nhiễm bệnh khắp nơi nhưng không biết nguyên nhân và cũng không biết là bệnh gì trong vài tháng nay, “Dường như cả nông dân nuôi trong tỉnh Kandal điện thoại hỏi tôi về nguyên nhân và cách điều trị.”
Theo quan sát của nông dân nuôi heo cho biết, căn bệnh mới xuất hiện trên con heo hiện nay có dấu hiệu là bỏ thức ăn, ốm, bị nóng, và có dấu hiệu đỏ trên toàn thân và tai.

Căn bệnh lạ lây lan rất nhanh

Trong sáu tỉnh-thành của Campuchia được người ta biết đến là có biên giới giáp với Việt Nam đã báo cáo rằng loại bệnh mới này lây lan rất nhanh, trong đó bao gồm các tỉnh như Kandal, Takeo, Kampong Cham, Kampong Chhnang, Kampot, Svay Rieng, và có tỉnh Battam Bang.

Heo nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt từ Việt Nam rất nhiều. Sau khi họ bắt hết con heo từ xe, nhưng xe đó đi chở heo khác từ nơi này sang nới khác, và đó là nguyên nhân dẫn đến con heo trong tỉnh khác bị nhiễm bệnh.
Ô.Sok Chantha, nông dân

Người nông dân nuôi heo tại tỉnh Kandal, ông Sok Chantha cho rằng những con heo nhập khẩu trái phép từ Việt Nam chính là nguyên nhân truyền nhiễm đến heo trong nước. Và ông cho rằng bệnh mới này lây từ những con heo nhập khẩu trái phép, “Heo nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt từ Việt Nam rất nhiều. Sau khi họ bắt hết con heo từ xe, nhưng xe đó đi chở heo khác từ nơi này sang nới khác, và đó là nguyên

Một điểm bán thịt heo tươi. ảnh minh họa/AFP
Một điểm bán thịt heo tươi. ảnh minh họa/AFP
AFP
nhân dẫn đến con heo trong tỉnh khác bị nhiễm bệnh.”
Tuy nhiên người nông dân nuôi heo cho rằng, nguyên nhân con heo trong nước bị nhiễm bệnh là do sự truyền nhiễm từ heo nhập khẩu trái phép, nhưng nhóm chuyên gia ngành Thú Y đưa ra nhận định rằng đa số heo bị nhiễm là những con heo nuôi trong trại, nhưng không có vệ sinh.
Ông So Vitu, chuyên gia ngành Thú Y từ tỉnh Kampot cho Đài Á Châu tự do biết vào chiều ngày 2 tháng 8 rằng, “Theo sự giám sát của tôi, đặc biệt là xuống kiểm tra trực tiếp tại một số trại nuôi của nông dân, tôi nhận thấy đa số heo nhiễm bệnh là vì chuồng trại nuôi không có vệ sinh.”
Nhóm chuyên gia ngành Thú Y cho biết thêm, cho đến nay vẫn chưa biết loài bệnh đang truyền nhiễm heo trong nước là bệnh gì. Nhóm chuyên gia xuống nông trại kiểm tra và tìm hiểu. Mặc dù như vậy, thịt heo mang bệnh vẫn được người nuôi bán trên thị trường.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.