Dòng Thánh Giuse kêu gọi giúp đỡ để lấy lại đất của Giáo Hội (II)


2005.10.22

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Mới đây, Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi nhận được Thư Khẩn Báo của Tòa Giám Mục Địa Phận Nha Trang và Dòng Thánh Giuse, kêu gọi mọi người và giới truyền thông khắp nơi giúp đỡ để lấy lại những phần đất mà Giáo Hội đã cho chính quyền địa phương cũng như một số cơ sở thương mại tạm dùng.

ProtestGiuse200.jpg
Giáo dân biểu tình trước toà nhà số 16 đường Phước Long, Nha Trang, để phản đối việc xây dựng công trình trên đất của Dòng Thánh Giuse. Photo courtesy of Joac syhung

Chúng tôi đã liên hệ với Linh Mục Lưu Minh Hoàng, Đại Diện chính thức của Tòa Giám Mục Địa Phận Nha Trang và Dòng Thánh Giuse để tìm hiểu thêm chi tiết liên quan đến vấn đề.

Trước đây, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả phần hai của buổi nói chuyện giữa Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi với Linh Mục Lưu Minh Hoàng. Trong cuộc nói chuyện, Linh Mục Hoàng cũng bày tỏ lo âu của ông khi nói rằng có thể xáo trộn sẽ xảy ra nếu đất của nhà dòng và của Tòa Giám Mục không được trả lại vào đúng ngày ngày 31 tháng 10 tới đây.

Nguyễn Khanh: Hình như đây không phải là lần đầu tiên Tòa giám mục Ðịa phận Nha Trang cũng như Dòng Thánh Giuse lên tiếng báo động về vấn đề này phải không ạ, thưa Linh mục?

Linh Mục Lưu Minh Hoàng: Trước đây tôi đã có đơn khẩn cấp đòi trả tu viện Dòng thánh Giuse tại số 10 đường Võ Thị Sáu, Nha Trang, trước khi Xí nghiệp khai thác dịch vụ Thủy sản muốn đem ra cổ phần hóa.

Ðơn đó vào ngày 21-9-2005, nhưng chúng tôi hẹn ngày 31-10-2005 là gia hạn chót để họ có thể di chuyển đi nơi khác và trả lại cho chúng tôi.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nguyễn Khanh: Chúng tôi xin phép được ngắt lời Linh Mục ở đây. Thời hẹn 31-10 chưa đến...

Linh Mục Lưu Minh Hoàng: Nhưng bây giờ đến ngày 12 này, mà chúng tôi thấy họ chưa rục rịch gì cả, họ hứa sẽ di dời, tháo gỡ nhưng mà chưa làm gì cả, và họ vẫn cứ sản xuất như bình thường. Vì vậy chúng tôi đành phải ra một bức thư khẩn cấp giữa kỳ hạn, tức là ngày 12-10-2005 đến ngày 31-10-2005.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng sự kiện:

- Dòng Thánh Giuse kêu gọi giúp đỡ để lấy lại đất của Giáo Hội (I)

- Thông tin mới về tranh chấp giữa Dòng Thánh Giuse và chính quyền Nha Trang

- Tranh chấp giữa dòng tu công giáo với chính quyền địa phương Nha Trang

- Phỏng vấn Linh Mục Lưu Minh Hoàng phụ trách giáo xứ Dòng Thánh Giuse

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.