Dòng Thánh Giuse kêu gọi giúp đỡ để lấy lại đất của Giáo Hội (I)


2005.10.21

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Mới đây, Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi nhận được Thư Khẩn Báo của Tòa Giám Mục Địa Phận Nha Trang và Dòng Thánh Giuse, kêu gọi mọi người và giới truyền thông khắp nơi giúp đỡ để lấy lại những phần đất mà Giáo Hội đã cho chính quyền địa phương cũng như một số cơ sở thương mại tạm dùng.

ProtestGiuse200.jpg
Giáo dân biểu tình trước toà nhà số 16 đường Phước Long, Nha Trang, để phản đối việc xây dựng công trình trên đất của Dòng Thánh Giuse. Photo courtesy of Joac syhung

Chúng tôi đã liên hệ với Linh Mục Lưu Minh Hoàng, Đại Diện chính thức của Tòa Giám Mục Địa Phận Nha Trang và Dòng Thánh Giuse để tìm hiểu thêm chi tiết liên quan đến vấn đề.

Hôm nay, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả phần đầu của buổi nói chuyện với Linh Mục Lưu Minh Hoàng, do Nguyễn Khanh thực hiện từ Bangkok.

Nguyễn Khanh: Thưa Linh mục, vì sao Toà giám mục Nha Trang và Dòng thánh Giuse lại cho công bố thư khẩn cấp giữa kỳ hẹn tiếp quản tu viện Giuse ở Nha Trang?

Linh mục Lưu Minh Hoàng: Để trả lời câu anh vừa hỏi, tôi có thể nói rộng ra một chút xíu để thấy được hoàn cảnh chúng. Dòng thánh Giuse của chúng tôi ở tại Nha Trang, trước thời giải phóng tức trước năm 1975 trở về trước, con đường của chúng tôi gọi là tỉnh lộ 4.

Lúc đó chưa có 2 con đường chúng ta dùng tức là đường Võ Thị Sáu, và đường Phước Long. Bây giờ trong khu vực, chúng tôi gọi là Dòng Thánh Giuse địa chỉ chính là 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là lời phát biểu của Linh Mục Lưu Minh Hoàng, Đại Diện chính thức của Tòa Giám Mục Địa Phận Nha Trang và Dòng Thánh Giuse Việt Nam liên quan đến chuyện tranh chấp đất đai giữa Giáo Hội, Nhà Dòng và chính quyền địa phương.

Trong buổi phát thanh kế tiếp, chúng tôi sẽ gửi đến quý thính giả phần thứ 2 và cũng là phần cuối của buổi nói chuyện.

Theo dòng sự kiện:

- Dòng Thánh Giuse kêu gọi giúp đỡ để lấy lại đất của Giáo Hội (II)

- Thông tin mới về tranh chấp giữa Dòng Thánh Giuse và chính quyền Nha Trang

- Tranh chấp giữa dòng tu công giáo với chính quyền địa phương Nha Trang

- Phỏng vấn Linh Mục Lưu Minh Hoàng phụ trách giáo xứ Dòng Thánh Giuse

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.