Nạn nhân lũ lụt Quảng Nam phải nộp tiền mới được nhận hàng cứu trợ


2007.12.03

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Theo phản ánh của báo Người Lao Động thì tại một vài thôn ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, mỗi hộ dân khi nhận gạo cứu trợ phải nộp cho Ban nhân dân thôn từ 5.000 đến 10.000 đồng.

FloodChildren150.jpg
Nạn nhân lũ lụt miền Trung cần được cứu đói khẩn cấp. AFP PHOTO.

Ngoài ra người dân còn bị chặn bớt từ năm đến 10 ký gạo gọi là để trả tiền thuê xe chở hàng cứu trợ từ xã về thôn.

Thêm vào đó thôn cũng yêu cầu các hộ để lại 3 kí gạo tại nhà sinh họat tổ để bán lấy tiền sửa chữa căn nhà này.

Tại sao lại có chuyện khấu trừ, chặn bớt hàng cứu trợ của người dân bị lũ lụt? Mời quý thính giả theo dõi cuộc trao đổi sau đây giữa Trường Văn và ông Đinh Văn Thu, Chánh văn phòng và là Phát ngôn nhân của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam. Trước hết ông Đinh Văn Thu giải thích:

Ông Đinh Văn Thu: Một vài phóng viên đã có trao đổi với tôi và người ta có hỏi là theo ý kiến chủ trương của Uỷ Ban có việc thu tiền chi phí vận chuyển là một, thứ hai là có thu tiền kết hợp ở trong việc giải quyết gạo cho dân không? Thì đối với Uỷ Ban tỉnh thì hoàn toàn không có cái chủ trương đó và chỉ đạo là phải đưa kịp thời tới nhân dân những hàng cứu trợ, và không có một khoản thu chi phí nào.

Chung quanh việc những người ở thôn đó đã làm cái việc kết hợp, tôi cho là phưong pháp đó sai, bởi vì cái việc thu tiền của dân thì đây là một cuộc vận động trước đó để ủng hộ nhân dân của cơn bão, và cái việc đó là cái chủ trương của tỉnh đã có nhưng mà cái việc triển khai xuống ở dưới địa phương, thôn xã người ta thu chưa kịp thời.

Lần này là cái lần nhân dân thiệt hại thì người ta kết hợp cái việc đưa gạo và những khoản cứu trợ xuống cho dân thì người ta đi làm cái việc là thu tiền cuộc vận động trước đó. Mà cuộc vận động trước đó là nhân dân ở đó không bị thiệt hại.

FloodPeipah200.jpg
Người dân miền Trung phải liên tục chống chọi với bão lũ. AFP PHOTO

Cho nên việc làm đó xét về mặt phưong pháp thì cán bộ của thôn xã đó là làm không đúng. Đúng ra lần này không nên thu những khoản tiền đó và để lần khác đi, để nhân dân người ta có nhận được cái cứu trợ lần này của nhà nước.

Cái nội dung thứ hai liên quan tới việc thu tiền vận chuyển (cước vận chuyển) gạo từ xã về cho dân thì nội dung đó trong chỉ đạo của tỉnh, của địa phương, là không có. Nên xã thôn đó người ta bỏ một khoản tiền chi phí cho nên người ta thu lại của dân. Xét cho cùng thì việc đó nó cũng sai. Và việc đó đúng ra là xã phải có cái chỉ đạo cụ thể và chi phí cáí cước phí đó cho cán bộ thôn chở gạo về.

Cái nội dung thứ ba liên quan đến việc kết hợp vận động nhân dân lấy cái gạo đó để làm cái việc cho thôn cho xóm thì việc đó hoàn toàn về mặt chủ trương cũng không có. Và việc làm đó có thể nói rằng là sai.

Từ 3 cái nội dung đó, kể cả sai về phương pháp, cách làm, và sai về nội dung chỉ đạo, thì cái đó tỉnh đã chỉ đạo chủ tịch của huyện Phú Ninh phải có cái báo cáo cụ thể và sẽ có hưóng xử lý cụ thể đối với con người làm sai đó. Đến bây giờ cái kiểm tra cụ thể thì huyện Phú Ninh chưa có cái báo cáo cụ thể. Và có lẽ là trong thứ hai đâu tuần đến đây người ta sẽ có cái báo cáo và Uỷ Ban sẽ xem xét báo cáo và tiếp tục chỉ đạo.

Chỉ sai về phương pháp?

Trường Văn: Việc này từ trước tới nay đã có kinh nghiệm của xã Đại Cường, huyện Đại Lộc trong vụ bão Xangsane rồi, bây giờ tình trạng đó lại tái diễn thì ông thấy chỉ đạo chắc chưa sâu sát hay thế nào đó, thưa ông?

Ông Đinh Văn Thu: Cái việc chỉ đạo này là ngay từ những cuộc phân phối trước đây, những lần thiên tai trước đây và lần này thì hoàn toàn là tỉnh có bàn thảo chỉ đạo cả. Nhưng cái cách làm trước đây của một số nơi và cách làm hiện nay thì có những cái khác nhau, có khác nhau trong đó.

Phân tích kỹ ra sự khác nhau như lúc nảy tôi nói là ở đây phương pháp làm, phương pháp vận động, phương pháp trao tiền hàng xuống cho dân thì nó cũng một thời điểm, thì việc đó là việc về mặt trao đổi phưong pháp.

Còn việc vận động nhân dân ở đây mới là một cuộc vận động, chứ còn tôi vẫn chưa có cái kết quả kiểm tra cụ thể nhưng tôi vẫn có thông tin rằng là mới đưa ra vận động như thế, chú thực tế người ta chưa thực hiện bước đó như trước đây ở một số nơi.

Tuy nhiên, chúng tôi còn chờ cái kết quả kiểm tra chính thức cái số lượng công việc mà họ đã thực hiện như thế nào và huyện Phú Ninh, là người chịu trách nhiệm với tỉnh, phải có cái báo cáo gần nhứt trong ngày thứ hai và tôi sẽ có cái xem xét cụ thể.

Trường Văn: Như vậy theo ông, trong những ngày tới có những thiên tai, bão lụt thì làm thế nào để ngăn ngừa những trường hợp như vậy tái diễn?

Ông Đinh Văn Thu: Bây giờ cách ngăn ngừa, tôi nghĩ rằng chỉ có việc phải quán triệt cái tinh thần chỉ đạo làm sao đến đối với những cán bộ thừa hành nhiệm vụ khi thực hiện việc phân bổ hàng cứu trợ. Cách làm thì tỉnh phải có tiếp tục chỉ đạo thêm để cho từ cấp xã đến cấp thôn người ta tổ chức thực hiện tốt hơn để tránh đi tình trạng tái diễn như hiện nay , về mặt phưong pháp và cách làm hiện nay.

Trường Văn: Cám ơn ông đã cung cấp một số tin tức cần thiết về vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.