Công an Hà Nội tiếp tục gây khó dễ những người dân đi khiếu kiện


2005.10.27

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào khoảng 11 giờ tối ngày thứ Tư 26-10, công an thành phố Hà Nội, công an 113 lại tới vườn hoa Mai Xuân Thưởng làm khó dễ với hàng chục bà con hiện đang ăn chực nằm chờ để mong được nộp đơn khiếu kiện về việc nhà cửa, đất đai của họ bị các cấp chính quyền thu hồi mà không được đền bù thỏa đáng.

Chuyện gì đã xảy ra đang đêm như vậy, từ vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Ni-cô Ðàm Thoa đã cho Việt Hùng của đài chúng tôi biết như sau:

Ni-cô Ðàm Thoa: Hôm qua chúng tôi đang ngủ, 11 giờ đêm lại có một tốp công a ra xua đuổi. Công an 113 một xe và một xe của công an Hà Nội ra là thu, lượm đồ của bà con, màn, chăn, quần áo.... cho lên xe là chở đi. Thế thì hôm nay một số công an ra bảo tại vì tôi đưa lên mạng, nhà sư đưa lên mạng cho nên họ hành hạ bà con.... (xin theo dõi toàn bộ lời kể này trong phần âm thanh phía trên)

Cũng với những tiếng kêu than, trong cảnh khốn cùng, bà Lại Thị Doàn từ Ðồng Nai ra Hà Nội theo kiện mặc dù theo như lời bà kể đã được Văn Phòng Chính Phủ gửi văn thư yêu cầu cấp tỉnh giải quyết nhưng khi bà về Ðồng Nai xin gặp Chủ tịch tỉnh để trình báo nhưng không được gặp, không ai giải quyết nên bà lại trở ra Hà Nội để tiếp tục theo kiện. Bà thuật lại như sau:

Bà Lại Thị Doàn: Tôi thì ở Ðồng Nai, tên là Lại Thị Doàn cũng là nằm trong diện gia đình chính sách. Gia đình tôi bị đập hết nhà cửa, hiện nay tôi đi ra ngoài nay theo kiện thì lại bị lấy hết cả đồ. Mấy chị em đang ngủ, tất cả bà con đang ngủ, khoảng hơn hai chục người thì họ ra không nói một nửa lời nào, ra cứ thế là thu đồ...

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cũng trong cảnh ăn chực nằm chờ, bà Ninh Thị Ðịnh từ huyện An Hải, Hải Phòng kể lại trường hợp của bà là một trong số 75 hộ gia đình bị di dời:

Bà Ninh Thị Ðịnh: Tôi tên là Ninh Thị Ðịnh, gia đình tôi đã bị phá nhà từ năm 2000. Ủy ban nhân dân huyện An Hải, họ không có quyết định phá nhà, họ không có quyết định thu hồi đất mà họ đến phá nhà tôi ngày 15-07-2000. Sau 4 năm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng dựa vào quyết định thu hồi thu hồi đất của nhà máy sửa chữa tầu biển Nam Triệu, mà quyết định này do ông Nguyễn Văn Thuận, phó Chủ tịch UBND Hải Phòng ký ngày 30 -03-1999. Do họ muốn thôn tính khi đất này của 75 hộ gia đình cho nên họ mượn quyết định từ bên đó sang để phá nhà chúng tôi, không có đền bù, không hội họp dân và không có tái định cư...

(em>(xin theo dõi toàn bộ câu chuyện trong âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.