Bác Sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cho biết chi tiết về cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng vừa mới diễn ra


2007.06.28

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Khoảng 5 giờ đồng hồ trước đây, một cuộc gặp gỡ đã diễn ra tại Nhà Trắng giữa các cố vấn của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và đại diện một số tổ chức, đoàn thể, đảng phái đang tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam.

NguyenXuanNgaiCheney200.jpg
Phó tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney tiếp nhận bức thư của Giáo sư Hoàng Minh Chính –Tổng thư ký đảng Dân Chủ XXI gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. Người đứng bên trái là Bs. Nguyễn Xuân Ngãi (PTDCVN).

Ngay sau khi buổi họp kết thúc, một thành viên của đoàn Việt Nam là Bác Sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã cho Ban Việt Ngữ chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt sau đây. Bác Sĩ Ngãi là đại diện hải ngoại của Ðảng Dan Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21 mà Giáo Sư Hoàng Minh Chính là Tổng Thư Ký. Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện.

Nguyễn Khanh: Trước hết, thay mặt quý thính giả xin cám ơn Bác Sĩ đã nhận lời nói chuyện với chúng tôi. Thưa Bác Sĩ, những ai được mời tham dự buổi gặp gỡ này?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Có khoảng 11 người Việt Nam và hai người đại diện cho Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế và tổ chức Human Rights Watch được mời tham dự. Trong thành phần tham dự ngoài tôi là đại diện cho Ðảng Dân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21, còn có anh Lê Minh Nguyên, đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, anh Hoàng Tứ Duy, anh Nguyễn Ðình Thắng, Chị Ỷ Lan, anh Ðỗ Hoàng Ðiềm, và một vài người nữa.

Nguyễn Khanh: Bên Nhà Trắng có những ai đại diện để đón tiếp phái đoàn?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Có hai người đón tiếp phái đoàn. Người đầu tiên là ông Dennis Wilder, Phụ Tá Ðặc Biệt của Tổng Thống, thành viên Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia đặc trách về Ðông Á; người thứ nhì là ông Michael Kozak, cũng thuộc Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia, đặc biệt chuyên về dân chủ, nhân quyền và các cơ quan quốc tế.

Nguyễn Khanh: Nhà Trắng mời quý vị đến và tổ chức cuộc gặp gỡ với mục đích gì?

Có khoảng 11 người Việt Nam và hai người đại diện cho Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế và tổ chức Human Rights Watch được mời tham dự. Trong thành phần tham dự ngoài tôi là đại diện cho Ðảng Dân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21, còn có anh Lê Minh Nguyên, đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, anh Hoàng Tứ Duy, anh Nguyễn Ðình Thắng, Chị Ỷ Lan, anh Ðỗ Hoàng Ðiềm, và một vài người nữa.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Mục đích chánh theo thơ mời là để tường trình lại những diễn tiến đã xảy ra sau buổi gặp giữa Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết của Việt Nam…

Nguyễn Khanh: Xin lỗi ngắt lời Bác Sĩ ở đây, nếu có thể được xin Bác Sĩ đi sâu vào chi tiết được không ạ? Có lẽ quý thính giả của Ban Việt Ngữ chúng tôi ở Việt Nam đang mong muốn biết chuyện gì xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Dạ vâng. Cuộc gặp gỡ giữa chúng tôi với Nhà Tráng kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ và phần trình bày của họ kéo dài hơn nửa tiếng đồng hồ, phần còn lại họ hỏi ý kiến từ những người tham dự ngày hôm nay để ghi nhận và đưa ra chnươg trình làm việc lâu dài.

Ý kiến phát biểu đầu tiên, hai ông Wilder và Kozak nói rất rõ là cuộc gặp gỡ với đại diện người Việt có kết quả rất tốt, vì ngay từ đầu Tổng Thống Bush đã đưa ra những lời tuyên bố mà có thể nói rằng đây là lần đầu tiên ông Bush đưa ra lời tuyên bố thẳng thắn với công dân Hoa Kỳ, chứ không phải là hình thức ngoại giao, ẩn ý. Tổng Thống Bush rất rõ trước công dân Hoa Kỳ là chính phủ Mỹ đồng lòng ủng hộ vấn đề tự do, dân chủ, tự do tôn giáo tại Việt Nam trước khi bàn đến chuyện thương mại.

Nguyễn Khanh: Sau khi nghe Nhà Trắng trình bày như vậy, quý vị trong đoàn có phát biểu gì không? Quý vị có đưa ý kiến, câu hỏi gì không?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Dạ có. Có một số câu hỏi rất đáng chú ý. Trước hết chúng tôi cám ơn chính phủ của Tổng Thống Bush đã có những công việc, những lời tuyên bố hữu ích, có thể nói là đứng về phe dân chủ nhiều hơn, và phía bên Nhà Trắng cũng nói rõ rằng giữa Tổng Thống Bush và Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết có một sự liên hệ khá tốt và có nhiều triển vọng. Khi hỏi là cá nhân ông Nguyễn Minh Triết như thế nào thì phía Nhà Trắng chỉ nói là ông Triết có nhiều triển vọng. Ðó là điều khá và anh em chúng tôi cũng rất mừng.

Anh em chúng tôi cũng đề nghị nên có những cuộc gặp gỡ thường xuyên và làm việc để đạo đạt nguyện vọng của cộng đồng lên Nhà Trắng qua Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia, thì các ông ấy nói là trong tương lai, chỉ vài tuần nữa sẽ có một người đặc trách lo về Việt Nam đó là Cô Elizabeth Phu và đây là người sẽ liên lạc thường xuyên và tổ chức các buổi gặp gỡ.

Nhà Trắng cũng nhắc đến ông tân đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Michael Michalak, và nói ông tân đại sứ có rất nhiều hiểu biết về tình hình Việt Nam và rất mạnh về phương diện dân chủ, thành ra đây là người có thể nói trong tương lai sẽ đạt được những điều lợi ích cho ý nguyện của Chính Phủ Hoa Kỳ đối với vấn đề Việt Nam.

Tôi cũng yêu cầu với Chính Quyền Hoa Kỳ là Ðảng Dân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21 lập ở trong nước, có nhiều anh em đảng viên đã bị bắt và sẽ bị bắt, thì tôi yêu cầu Chính Quyền Hoa Kỳ sau khi có những lời khẳng định là ủng hộ dân chủ, tự do cho Việt Nam, nên có những phản ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn trong trường hợp anh em của chúng tôi bị bắt giữ.

Nhà Trắng cũng nhắc đến ông tân đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Michael Michalak, và nói ông tân đại sứ có rất nhiều hiểu biết về tình hình Việt Nam và rất mạnh về phương diện dân chủ, thành ra đây là người có thể nói trong tương lai sẽ đạt được những điều lợi ích cho ý nguyện của Chính Phủ Hoa Kỳ đối với vấn đề Việt Nam.

Hồi đó đến giờ thì chưa được nhanh, nhưng tôi hy vọng sau này sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính vì vậy mới làm anh em phấn khởi, mạnh dạn hơn, đứng lên tiếp tục tiên trình dân chủ hóa đất nước một cách toàn diện.

Nguyễn Khanh: Tôi đang ngồi đối diện với Bác Sĩ trong phòng ghi âm và tôi có cảm tưởng dường như Bác Sĩ không muốn hay chưa muốn tiết lộ chương trình hoạt động giữa Nhà Trắng với cộng đồng Việt Nam về tiến trình dân chủ hóa và xây dựng nhân quyền. Có phải là Bác Sĩ muon dấu điều đó phải không ạ?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Dạ vâng, thì cũng có những chương trình hoạt động mà nếu đưa ra ngoài hết thì cũng không hay. Về những chương trình hoạt động giữa hai bên, khi nào có kết quả gì rõ ràng hơn, chúng tôi sẽ công bố.

Nguyễn Khanh: Trở lại với Ðảng Dân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21, Bác Sĩ mới nói là có nhiều đảng viên bị bắt, chưa kể đến chuyện theo lời Bác Sĩ mới nói với chúng tôi thì Bác Sĩ còn e ngại là còn nhiều người bị bắt nữa. Hoạt động của Ðảng cDân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21 ngay trong nước như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Vâng, Ðảng Dân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21 thật ra thoát thân từ Ðảng Dân Chủ Việt Nam được thành hình từ năm 1944 và vị Tổng Thư Ký đầu tiên là Giáo Sư Hoàng Minh Chính. Vì tình hình tiến trình dân chủ hóa đất nước thuận tiên, nên cách đây 1 năm vào ngày mùng 1 tháng Sáu năm 2006, Giáo Sư Hoàng Minh Chính đã tuyên bố tái phục hoạt Ðảng Dân Chủ Việt Nam, thêm cái tên nữa là Thế Kỷ 21 để cho thích ứng với thời đại mới.

Chính vì đó, tôi mới được hân hạnh đại diện cho Ðảng và cho Giáo Sư Hoàng Minh Chính đưa lá thư do Giáo Sư Hoàng Minh Chính ký kỷ niệm 1 năm đưa lên cho Tổng Thống Bush, trong thư chúc mừng Tổng Thống Bush và lên tiếng cho Tổng Thống Bush biết là có sự hiện diện của một đảng đối lập rất là mạnh ở trong nước.

Và tôi có dịp tiếp kiến trực tiếp, thân mật với Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Dick Cheney cách đây khoảng 10 ngày để đạo đạt lá thư lên và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ rất chú ý đến Ðảng Dân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21.

Nguyễn Khanh: Nếu Bác Sĩ cho phép thì chúng tôi muốn hỏi số đảng viên và cảm tình viên của Ðảng ở Việt Nam hiện giờ là bao nhiêu người?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Ðây là một đảng chính trị, nên gia nhập đảng thì phải có tổ chức. Con số chính thức những người gia nhập đảng với tình cách là đảng viên hiện giờ khoảng 5,000 người hoặc là hơn. Còn về số người ủng hộ thì không thể nói được, có thể nói 83 triệu dân Việt Nam ủng hộ Ðảng Dân Chủ.

Ðây là một đảng chính trị, nên gia nhập đảng thì phải có tổ chức. Con số chính thức những người gia nhập đảng với tình cách là đảng viên hiện giờ khoảng 5,000 người hoặc là hơn. Còn về số người ủng hộ thì không thể nói được, có thể nói 83 triệu dân Việt Nam ủng hộ Ðảng Dân Chủ.

Nguyễn Khanh: Những người tham gia đảng có biết những trở ngại đang chờ đón họ trước mặt hay không? Ý tôi muốn nói là họ có biết có thể bị bắt bớ, cầm tù không?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Chính vì vậy chỉ có một số nhà tranh đấu dân chủ khi tham gia Ðảng Dân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21 xuất đầu lộ diện thôi, thí dụ như Giáo Sư Hoàng Minh Chính, Giáo Sư Trần Khuê, ông Trần Anh Kim và một số các vị khác. Ða số đều giữ kín hoặc dùng bí danh cho đến khi nào thuận tiện sẽ công bố luôn.

Vấn đề nguy hiểm thì có, chính vì vậy hôm nay trong phiên họp chúng tôi đã yêu cầu Hoa Kỳ có những hành động thực tiễn, hiệu quả và nhanh chóng hơn trong trường hợp chuyện bắt bớ, đàn áp những nhà dân chủ Việt Nam, so với thời gian qua chính phủ Hoa Kỳ đã không được tích cực trong việc này.

Nguyễn Khanh: Tình trạng sức khỏe của cụ Hoàng Minh Chính như thế nào? Lần cuối cùng Bác Sĩ nói chuyện Cụ là lúc nào, Bác Sĩ có thể cho biết được không?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Vâng, tôi mới nói chuyện với Giáo Sư Hoàng Minh Chính cách đây chùng hai ngày thì giọng cụ Chính vẫn là sang sảng, lúc nào cũng sang sảng, hăng hái. Tôi là Bác Sĩ của Cụ Hoàng Minh Chính khi cụ sang bên nay cách đây khoảng hai năm để chữa trị ung thư tiền liệt tuyến và ung thư ruột già.

Bệnh ung thư ruột già thì có thể nói là khỏi hẳn, nhưng bệnh ung thư tiền liệt tuyến thì có thể nói là ở giai đoạn cuối rồi. Trong năm nay cụ Chính đã ra vào bệnh viện cả chục lần, đã qua những lần giải phẫu, đã qua những lần chữa trị thì có thể nói là tương đối ổn định, nhưng sức khỏe hơi kém, và tình trạng cũng không được khả quan gì lắm.

Nguyễn Khanh: Liệu Cụ Hoàng Minh Chính có muốn sang lại Mỹ để chữa bệnh tiếp không?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Vâng tôi có mời cụ nhưng cụ nhất định không đi. Không hiểu cụ nghĩ như thế nào nhưng mà Cụ nói là “thời gian không có nhiều nữa, tôi nhất định ở lại đây để tiếp tục củng cố hàng ngũ, để tổ chức phát triển Ðảng Dân Chủ Nhân Dân Thế Kỷ 21, chứ còn nếu qua bên Mỹ thì bận rộn quá, không làm gì được”. Ðó là sự quy ếtliệt của Giáo Sư Hoàng Minh Chính.

Nguyễn Khanh: Câu hỏi cuối cùng của chúng tôi là xin phép trở lại buổi gặp gỡ giữa quý vị đại diện cho các tổ chức, đoàn thể, đảng phái hoạt động cho tự do dân chủ Việt Nam. Quý vị có chương trình làm việc chung với nhau hay không?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi: Ðiều có thể nói là anh em chúng tôi lúc nào cũng mong muốn là đoàn kết để làm việc chung với nhau. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở một giái đoạn mới trong cuộc đấu tranh dân chủ, lúc này được ủng hộ của thế giới, ủng hộ của Chính Quyền Hoa Kỳ có thể nói là 100% và rất là mạnh mẽ.

Chưa bao giờ chúng ta có được hoàn cảnh tốt như thế này, thành ra đây là giai đoạn chúng ta phải nắm lấy cơ hội, phải đoàn kết với nhau.

Thí dụ như trong lời tuyên bố của Giáo Sư Hoàng Minh Chính, của Ðảng Dân Chủ Việt Nam Thế Kỷ 21 sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống George W. Bush và Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, câu chót nói rằng chúng tôi yêu cầu đại đoàn kết, đại đoàn kết dân tộc, và chúng tôi mở rộng vòng tay cho tất cả mọi người, kể cả thành phần cấp tiến trong Ðảng Cộng Sản Việt Nam.

Nguyễn Khanh: Xin cám ơn Bác Sĩ Nguyễn Xuân Ngãi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.