Những diễn tiến mới nhất về vụ tranh chấp đất của Dòng Thánh Giuse Nha Trang


2005.11.02

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Hôm nay, mùng 2 tháng 11 năm 2005 là thời hạn chót mà Tòa Giám Mục Địa Phận Nha Trang và nhà Dòng Thánh Giuse thông báo sẽ cử phải đoàn tiếp quản các phần đất đang bị chính quyền địa phương sử dụng bất hợp pháp. Vụ đòi nhà, đòi đất đang được nhiều người chú ý đến có biến chuyển gì mới hay không?

ProtestGiuse200.jpg
Giáo dân biểu tình trước toà nhà số 16 đường Phước Long, Nha Trang, để phản đối việc xây dựng công trình trên đất của Dòng Thánh Giuse. Photo courtesy of Joac syhung.

Xin mời quý thính giả nghe cuộc nói chuyện giữa biên tập viên Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi với Linh Mục Lưu Minh Hoàng, đại diện của Tòa Giám Mục và Tòa Thánh Giuse. Cuộc nói chuyện được thực hiện lúc 4 giờ chiều hôm nay và trước hết, Linh Mục Hoàng cho biết:

“Bây giờ thì họ tháo ngòi nổ. Có thể nói được là chính quyền họ đang tìm cách họ tháo ngòi nổ, vì nếu để bữa nay nó nỗ ra thì có thể nổ mạnh lắm. Vì vậy cho nên bắt đầu từ hôm 28-10-2005 cho đến hôm nay họ đã tìm mọi cách để cho chuyện tiếp quản hôm nay chưa xảy ra vì gặp những chuyện bức xúc từ bên ngoài.

Sáng nay, bắt đầu từ 8 giờ giáo dân khắp nơi đã ùn ùn kéo về. Giáo dân từ Thanh Hải, Kim Tòa... họ kéo về đây nhiều lắm nhưng bởi do tỉnh và ban tôn giáo thông báo cho triển hạn vấn đề tiếp thu để cho họ dàn xếp.”

Nguyễn Khanh: Họ xin triển hạn đến giờ phút nào, thưa Linh mục?

LM Lưu Minh Hoàng: Khi tôi yêu cầu họ cho tôi biết thời gian thì ông Lê Xuân Thăng – Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đồng thời cũng là trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, nói là họ đang dàn xếp với Trung ương, với Chính phủ để coi xem thủ tục thời gian như thế nào...

Theo bạn, liệu chính phủ Việt Nam có đưa ra được một giải pháp hợp tình hợp lý cho vụ tranh chấp này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Đài Á Châu Tự Do chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn tiến sự việc để thông tin đến quí thính giả. Mời quí vị nhớ đón nghe trong những chương trình phát thanh tới.

Theo dòng sự kiện:

- Chính phủ trung ương can thiệp vào vụ tranh chấp giữa Dòng Thánh Giuse với chính quyền Nha Trang.

- Dòng Thánh Giuse kêu gọi giúp đỡ để lấy lại đất của Giáo Hội (I)

- Dòng Thánh Giuse kêu gọi giúp đỡ để lấy lại đất của Giáo Hội (II)

- Thông tin mới về tranh chấp giữa Dòng Thánh Giuse và chính quyền Nha Trang

- Tranh chấp giữa dòng tu công giáo với chính quyền địa phương Nha Trang

- Phỏng vấn Linh Mục Lưu Minh Hoàng phụ trách giáo xứ Dòng Thánh Giuse

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.