Bất kể áp lực thế giới Do Thái oanh kích sang ngày thứ 5

Những cuộc oanh kích do quận đội Do Thái thực hiện ở Gaza vẫn tiếp diễn, trong khi thế giới đang nỗ lực tìm một giải pháp ngưng chiến.
Nguyễn Khanh, Biên tập viên RFA
2008.12.31
Xác một trẻ em thiệt mạng vì máy bay oanh kích Xác một trẻ em thiệt mạng vì máy bay oanh kích được dân quân Hamas rước đi chứng tỏ không lực Do Thái giết hại thường dân và trẻ em
AFP photo

Do Thái: Không ngưng bắn dưới bất kỳ hình thức nào

Chính phủ Do Thái vẫn chưa lên tiếng nói gì về các đề nghị tạm ngưng bắn do EU đưa ra, những cuộc oanh kích do không quân Do Thái thực hiện ở Gaza vẫn tiếp diễn và để trả đũa, quân Hamas tiếp tục pháo kích vào những khu gia cư của người Do Thái.

Các thành viên trong Hội Đồng An Ninh Do Thái bỏ phiếu “không chấp nhận một giải pháp ngưng bắn dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao hàng đầu của thế giới vẫn làm việc không ngừng, hy vọng tìm được giải pháp chấm dứt cuộc tấn công đẫm máu nhất mà quân đội Do Thái đang thực hiện tại Gaza.

Tin tức mới nhất cho thấy con số người thiệt mạng đã lên đến 390 người cộng với gần 2,000 người bị thương, và chắc chắn sẽ tăng cao hơn nữa trong những ngày tới nếu một giải pháp ngưng bắn không thành hình.

Trưa hôm nay, Hội Đồng An Ninh Do Thái đã nhóm phiên họp đặc biệt để bàn thảo về đề nghị ngưng bắn 48 giờ đồng hồ mà Ngoại Trưởng Bernard Kouchner của Pháp đưa ra. Sau phiên họp, người phát ngôn của Do Thái không tuyên bố gì với báo chí, nhưng những nguồn tin khác nhau đều nói rằng các thành viên trong Hội Đồng bỏ phiếu “không chấp nhận một giải pháp ngưng bắn dưới bất kỳ hình thức nào”.

Một viên chức cao cấp của Do Thái nói với hãng  thông tấn AFP rằng chính phủ nước ông không thể tán thành đề nghị ngưng bắn “khi quân Hamas vẫn pháo kích vào các khu dân cư của người Do Thái và tiếp tục thu mua võ khí”.

Một viên chức khác của Do Thái nói với hãng thông tấn AP là “tất cả các cuộc ngưng bắn đều phải có điều kiện đi kèm cũng như các phe liên hệ phải triệt để tuân thủ”. Giới chức này nói thêm “không bao giờ tin vào lời cam kết của Hamas”, ngụ ý cho thấy ít nhất, ngưng bắn là điều Do Thái không nghĩ đến ngay trong lúc này.

“không bao giờ tin vào lời cam kết của Hamas”, ngụ ý cho thấy ít nhất, ngưng bắn là điều Do Thái không nghĩ đến ngay trong lúc này.

Điều đó được thể hiện rõ hơn qua phát biểu của ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Ehud Barak, cho hay vẫn tiép tục chuyển quân đến biên giới và quân đội Do Thái đã sẵn sàng cho điều mà ông gọi là “một trận chiến quy mô hơn”, để đảm bảo an ninh cho những cư dân Do Thái đang sống ở các địa điểm nằm dọc theo biên giới với Gaza.

Đồng thời cho hay ông đã được phép gọi thêm 2,500 binh sĩ trừ bị tái ngũ, để chiến đấu chung với 6,500 người được gọi hồi đầu tuần.

Palestine: Ngưng bắn là “xem kẻ phạm tội ngang hàng với các nạn nhân”.

Không chỉ Do Thái, mà ngay phía Hamas cũng nói không ngưng bắn. Người phát ngôn của lực lượng dân quân Hamas là ông Fawzi Barhum cho rằng đề nghị ngưng bắn mà thế giới đang nói đến đồng nghĩa với việc “xem kẻ phạm tội ngang hàng với các nạn nhân”. Ông Barhum nói thêm đã đến lúc cộng đồng quốc tế phải áp lực mạnh hơn với Do Thái, buộc Do Thái phải đình chỉ ngay những hoạt động phá hoại hoà bình.

Trong vòng 12 tiếng đồng hồ vừa qua, không quân Do Thái đã thực hiện 35 phi vụ oanh kích, nhắm vào những cứ điểm trọng yếu của Hamas. Nhưng những cuộc oanh kích dữ dội liên tục xảy ra trong 5 ngày vừa qua vẫn không ngăn cản được những vụ pháo kích mà dân quân Hamas vẫn tiếp tục làm, điển hình là sáng sớm hôm nay, 20 quả đạn đã được bắn từ Gaza sang bên phần đất của người Do Thái. Ngoài ra Hamas cũng lên tiếng cho biết sẽ thực hiện những vụ đánh bom quyết tử ở các thành phố lớn của Do Thái như họ đã từng làm trước đây.

 Đề nghị ngưng bắn mà thế giới đang nói đến đồng nghĩa với việc “xem kẻ phạm tội ngang hàng với các nạn nhân”.
Ông Fawzi Barhum (Palestine)

Thế giới tiếp tục kêu gọi hai bên ngưng bắn

Các cuộc biểu tình phản đối vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi, kể cả tại Hoa Kỳ và Iran, trong lúc những nỗ lực tìm kiếm hoà bình cho Gaza cũng được thực hiện không ngừng nghỉ.

Nhà Trắng cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gọi điện cho Chủ Tịch Mahmud Abbas của người Palestines, thảo luận về “một giải pháp ngưng bắn có thể thực hiện được”; EU cũng kêu gọi “phải đi đến một hiệp ước ngưng bắn vĩnh viễn”, và ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tiếp tục nhắc nhở Do Thái và lực lượng Hamas phải chấm dứt ngay tức khắc những hành động gây nguy hiểm cho người dân.

Những cuộc oanh kích cũng khiến cho mọi người phải quan tâm hơn đến số phận của 1.5 triệu người Palestines đang sinh sống tại Gaza. Ông Sallai Mreidor, Đại Sứ Do Thái tại Washington cho báo chí biết chính phủ nước ông vẫn cố gắng bằng mọi cách để đưa phẩm vật cứu trợ đến cho dân chúng ở Gaza.

Tin mới nhất cho biết Thủ Tướng Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Syria, trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi kéo dài 4 ngày để mưu tìm hoà bình, chấm dứt trận chiến giữa Do Thái và lực lượng dân quân Hồi Giáo Hamas. Trước khi lên đường, ông Erdogan cho biết điều đáng sợ nhất là nếu không giải quyết ngay những bất ổn đang xảy ra ở Gaza, “bạo động sẽ lan rộng khắp Trung Đông”.

Sau Syria, Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ghé Ai Cập và Ả Rập Xê Út.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.