IVCE sẽ tổ chức 6 kỳ hội thảo liên tiếp về du học tại Việt Nam


2006.05.12

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hội Văn hoá và Giáo dục Việt Nam (gọi tắt là IVCE) trụ sở tại New York, là một tổ chức phi lợi nhuận ra đời từ năm 2000 đến nay. Một trong những mục tiêu chính của Hội là giới thiệu và hỗ trợ giới học sinh-sinh viên Việt Nam các thông tin bổ ích liên quan đến du học Hoa Kỳ.

duhocIVCE200.jpg
Hội thảo du học năm 2005 tại Sài Gòn. IVCE Photo. >> Xem hình ảnh hội thảo du học những năm 2004 và 2005

Mùa hè năm nay, IVCE sẽ liên tiếp tổ chức 6 kỳ hội thảo du học tại các thành phố lớn ở Việt Nam từ Nam ra Bắc hầu mang đến cho các bạn trẻ cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu, và chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch du học và xin học bổng tại các trường đại học Mỹ trong năm 2006.

Trà Mi đã liên hệ với ông Thắng Trần, chủ tịch Hội Văn hoá & Giáo dục Việt Nam để tìm hiểu thêm chi tiết về các chương trình này.

Trà Mi: Chúng tôi được biết Hội Văn hoá & Giáo dục Việt Nam sắp tổ chức một loạt các hội thảo về du học trong năm nay tại Việt Nam. Với tư cách là chủ tịch hội IVCE, xin ông cho biết thêm thông tin về các chương trình này?

Chủ tịch IVCE: Năm nay chúng tôi tổ chức 6 hội thảo tại 6 địa điểm khác nhau:

- Tại Hội trường 2, Đại học Cần Thơ vào ngày 25/5. - Tại TPHCM, khách sạn Rex vào ngày 27/5 - Tại Hội trường 3, Đại học Huế ngày 4/6 - Tại Đại học Thái Nguyên ngày 14/6 - Tại Thư viện Quốc Gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội, vào ngày 17/6 - Tại Hội trường tầng 5, Sở Giáo dục tỉnh Khánh Hoà, Nha Trang, vào ngày 23/6.

Trà Mi: Xin ông cho biết nội dung chính cũng như mục đích của các chương trình này là gì?

Những hội thảo này hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người mọi lứa tuổi. Các bạn ở Việt Nam muốn tìm hiểu thêm thông tin trước khi đến hội thảo có thể liên hệ trực tiếp với Hội IVCE qua email: nhipsong@ivce.org. Ngoài ra chúng tôi cũng đã phát một số tờ bướm ở các trường phổ thông trung học và đại học tại Việt Nam để các bạn tiện theo dõi. Trang website của IVCE là http://www.ivce.org/.

Chủ tịch IVCE: Mục đích là mang những thông tin mới nhất giúp cho học sinh – sinh viên Việt Nam hiểu thêm về các phương cách nộp đơn vào các trường đại học tại Mỹ theo chương trình cử nhân, thạc sĩ, và tiến sĩ; bàn về các bước chuẩn bị và những mặt yếu của sinh viên Việt Nam.

Đặc biệt chúng tôi có mở những workshops về các kỳ thi quốc tế SAT, TOEFL và tương lai có thể có về GRE và GMAT, giúp sinh viên tìm hiểu thêm cách làm bài tốt để hồ sơ nhập học thêm chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi cũng hướng dẫn cho sinh viên các phương pháp tìm học bổng có hiệu quả nhất.

Trà Mi: Sinh viên muốn tham dự các buổi hội thảo này cần phải liên hệ ở đâu, đăng ký như thế nào?

Chủ tịch IVCE: Những hội thảo này hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người mọi lứa tuổi. Các bạn ở Việt Nam muốn tìm hiểu thêm thông tin trước khi đến hội thảo có thể liên hệ trực tiếp với Hội IVCE qua email: nhipsong@ivce.org. Ngoài ra chúng tôi cũng đã phát một số tờ bướm ở các trường phổ thông trung học và đại học tại Việt Nam để các bạn tiện theo dõi. Trang website của IVCE là http://www.ivce.org/.

Trà Mi: Những cuộc hội thảo như thế này có được tổ chức đều đặn thường niên hay không và sự ủng hộ của các bạn học sinh-sinh viên Việt Nam đối với các chương trình này ra sao?

Chủ tịch IVCE: Chúng tôi tổ chức đều đặn hàng năm. Số lượng người ủng hộ ngày một đông hơn…Năm nay chúng tôi dự đoán có khoảng 1500 – 2000 người tham dự taị 6 hội thảo.

Trà Mi: Thưa ông, những chương trình này được khởi sự từ bao giờ?

Chủ tịch IVCE: Chương trình “Du học Hoa Kỳ” bắt đầu từ năm 2000. Khi đó chúng tôi chỉ giúp sinh viên qua email. Đến năm 2002 mở hội thảo đầu tiên tại Hà Nội. Tới 2004 có 3 hội thảo. Năm 2005 có 4 hội thảo và năm nay có 6 hội thảo, và những năm tiếp theo chúng tôi sẽ mở rộng hơn nữa.

Trà Mi: Và những hội thảo này được tổ chức rải rác khắp nơi từ Nam ra Bắc phải không, thưa ông?

thangtran200.jpg
Ông Thắng Trần tại hội thảo du học năm 2005 ở Hà Nội. IVCE Photo

Chủ tịch IVCE: Vâng từ Nam ra Bắc tại những thành phố chính trong nước.

Trà Mi: Số lượng học sinh-sinh viên thành công trong quá trình xin du học nhờ vào sự hỗ trợ của IVCE cho tới nay có nhiều không ạ?

Chủ tịch IVCE: Tôi không có con số chính xác nhưng theo thống kê tổng quát thì khoảng 20-30% sinh viên Việt Nam du học Hoa Kỳ dùng qua những tài liệu và sự giúp đỡ của IVCE.

Trà Mi: Trong những hội thảo sắp tới đây, ngoài những thông tin liên quan đến du học Hoa Kỳ, IVCE có dự định sẽ giới thiệu 1 số học bổng đến với sinh viên Việt Nam trong năm nay hay không?

Chủ tịch IVCE: Chúng tôi cũng sẽ liệt kê một số trường đại học sẽ cấp học bổng cho sinh viên và 1 số website tìm kiếm học bổng có hiệu quả nhất.

Trà Mi: Hiện tại ông đã có 1 số học bổng nhất định nào mang đến cho các bạn học sinh- sinh viên Việt Nam trong các kỳ hội thảo mùa hè này hay không?

Chủ tịch IVCE: Có một số học bổng nhất định từ các foundation hay các trường đại học, nhưng quan trọng là chất lượng hồ sơ sinh viên đạt được mức độ nào thì đáp ứng được những học bổng đó...

Trà Mi: Cụ thể những học bổng đó thuộc những ngành học nào của các trường nào ạ?

Chủ tịch IVCE: Ví dụ như học bổng của VEF, IFP, Fullbright…hầu hết tập trung vào những ngành xã hội học và kỹ thuật. Còn những học bổng của các trường đại học thì nói chung sinh viên nào đạt chất lượng yêu cầu của trường thì được nhận, không chú trọng vào ngành, lĩnh vực, hay chương trình nhất định nào……

(Xin theo dõi nội dung toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.