Những thủ tục sau khi Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ từ trần


2005.04.04

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Trong trường hợp một vị Giáo Hoàng từ trần, tất cả các thủ tục đều phải theo đúng với của Luật Tòa Thánh, và chúng tôi xin được trình bầy những thủ tục sẽ được thực hiện sau khi Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ từ trần.

Hôm 4-4-2005, thi hài của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị được chuyển từ Apostolic Palace đến Ðền Thờ Thánh Phê Rô tại thành phố Vatican. AFP PHOTO Paolo COCCO

Sau khi bác sĩ xác nhận Ðức Thánh Cha trút hơi thở cuối cùng, Ðức Giám Mục Quản Gia James Harvey phải thông báo cho vị Giám Quản Tòa Thánh là Ðức Hồng Y Eduardo Martinez Somalo biết để xác nhận cái chết của vị Giáo Hoàng.

Trước mặt 3 người gồm Ðức Giám Mục Piero Marini, phụ tác đặc trách nghi lễ cho Ðức Thánh Cha, vị Tổng Thư Ký và thư ký tòa thánh, Ðức Hồng Y Somalo sẽ gọi tên Ðức Thánh Cha 3 lần và sau đó chỉ thị làm giấy khai tử.

Bản khai tử sẽ được soạn và đọc bởi vị Tổng Thư Ký, trước sự hiện diện của những người còn lại. Trước đây, Vị Hồng Y Giám Quản còn dùng một chiếc búa bằng bạc gõ nhẹ vào trán vị Giáo Hoàng quá cố, nhưng hình như thủ tục này không còn được áp dụng nữa.

Sau khi bản khai tử được viết và đọc xong, Ðức Hồng Y Giám Quản Tòa Thánh sẽ thông báo cho Ðức Hồng Y Camillo Ruini, đang nắm chức Giám Quản Roma để thông báo cho dân chúng Roma biết tin Ðức Thánh Cha qua đời.

Cùng lúc đó, Ðức Giám Mục Quản Gia thông báo cho vị Hồng Y Niên Trưởng của Hồng Y Ðoàn là Ðức Hồng Y Joseph Ratzinger. Vị Hồng Y niên trưởng giữ trách nhiệm thông báo cho tất cả các Hồng Y trên thế giới, các vị nguyên thủ và các vị đại sứ những nước đặt quan hệ với tòa thánh.

Bạn nghĩ gì về sự ra đi của Ðức Giáo Hoàng John Paul II. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cũng kể từ đó, với cương vị Giám Quản Tòa Thánh, Ðức Hồng Y Eduardo Martinez Somalo sẽ nắm quyền tạm thời điều khiển giáo hội cho đến khi một vị giáo hoàng mới được bầu chọn.

Luật lệ tòa thánh cũng quy định sau khi Ðức Giáo Hoàng băng hà, Vị Hồng Y Giám Quản phải công bố chương trình lễ tang và tang lễ của Ðức Giáo Hoàng sẽ kéo dài 9 ngày, nhưng lễ an táng phải được cử hành trễ nhất là 6 ngày tính từ khi Giáo Hoàng từ trần.

Trước khi lễ tang bắt đầu, Hồng Y Giám Quản còn phải thiêu hủy chiếc nhẫn và con dấu của vị Giáo Hoàng quá cố.

Hiện vẫn chưa rõ nếu Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Ðệ Nhị băng hà, thi hài của Ngài sẽ được an táng tại đâu.

Thông thường, các vị Giáo Hoàng được an táng ngay ở Ðền Thờ Thánh Phê Rô, nhưng cũng có tin đồn nói rằng Ðức Gioan Phao Lồ Ðệ Nhị sẽ được đưa về quê hương Ba Lan của Ngài, và an táng tại Vương Cung Thánh Ðường Krakow, bên cạnh mộ của những người thuộc hoàng gia Ba Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.