Tòa thánh Vatican bác bỏ tin Đức Giáo Hòang đang bị hôn mê


2005.04.01

Vatican bác bỏ tin của một hãng thông tấn nói rằng Đức Giáo Hòang John Paul II đang bị hôn mê, tuyên bố rằng sức khỏe của vị chủ chăn ở trong tình trạng nguy kịch, nhưng còn ổn định. Ngài vẫn tỉnh táo, tinh thần thanh thản, theo lời của phát ngôn nhân tòa thánh Joaquin Navarro-Valls.

Người phát ngôn nghẹn ngào cho biết thêm, tình trạng sức khỏe của Đức giáo hòang rất nghiêm trọng, tim yếu, áp huỵết lên xuống không đều và thở một cách khó khăn. Trước lúc họp báo, Ngài còn yêu cầu đọc thánh kinh và theo dõi rất chăm chú. Ngài muốn nghỉ ngơi trong căn phòng nhìn xuống quảng truờng thánh Phê Rô.

Đức hồng y Camillo Ruini, phụ tá cho Đức Thánh Cha kêu gọi giáo hữu khắp nơi cầu nguyện nhiều cho vị Giáo Hoàng 84 tuổi. Ngày hôm qua, Đức Giáo Hòang bị sốt do bị nhiễm trùng được tiết niệu, đưa đến tình trạng trụy tim mạch.

Tín đồ Công giáo khắp nơi đổ đến quảng trường thánh Phê Rô để dâng lời cầu nguyện. Trên khắp thế giới, tín hữu đã đến các giáo đường sốt sắng chung lời cầu khẩn. Đêm qua có nhiều nơi tổ chức thức dêm, thắp nến để cầu nguuyện.

Hôm nay hàng triệu tín đồ Công Giáo khắp Châu Á chen nhau trong các giáo đường, từ xứ Công giáo Philippine đến nước Hồi giáo Indonesia.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tại Việt Nam, con chiên cũng đến chật các nhà thờ để khẩn cầu. Đức Hồng Y ở Maxtcova yêu cầu tín đồ nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng vào những giờ phút khó khăn cuối cùng của đấng chủ chiên. Tại Wadowice ở Ba Lan quê hương của Đức Giáo Hòang, dân chúng từ thợ thuyền công nhân đến các tu sĩ nam nữ vừa khóc lóc vừa cầu nguyện cho ngài. Wadowice là nơi đức thánh cha đã sống thời thơ ấu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.