Công tác cứu trợ nạn nhân bão lụt Katrina tại chùa Vạn Đức ở Biloxi


2005.10.04

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Đã 5 tuần trôi qua kể từ khi trận bão Katrina kéo tới, tàn phá các tiểu bang Louisiana, Mississippi và Alabama. Công tác cứu trợ vẫn tiếp diễn nhưng chắc không hoàn tất nổi như lời ước tính của tổng thống Bush, là nạn nhân lánh bão lụt có thể trở về nhà vào cuối tuần tới.

tiasangcuoiduongham200.jpg
Tia sáng cuối đường hầm. >> Xem và nghe câu chuyện qua hình ảnh và âm thanh

Sự khốc liệt của trận bão Katrina và những hậu quả của nó đã gây kinh hoàng cho mọi người, dù chỉ là xem và nghe tin tức, nói chi là những nạn nhân đang trải qua hoàn cảnh đó. Các tiểu bang bị thiên tai lại qui tụ một số đáng kể người Việt mà đa số sống bằng nghề đánh bắt tôm cá và các ngành liên quan đến nghề biển.

Họ đã và đang được giúp đỡ ra sao? hôm nay, mời quý vị đến chùa Vạn Đức ở Biloxi, tiểu bang Mississippi, xem công tác tiếp trợ nạn nhân bão lụt tại đó, qua sự ghi nhận của Thy Nga như sau.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, người Việt ở bang sát cạnh là Texas đã mở vòng tay cứu trợ đồng hương lâm nạn. Các cộng đồng người Việt ở những nơi khác cũng tiếp tay. Giới trẻ đã và đang đem nhiệt huyết của mình ra giúp những người không may.

Hôm nay, Thy Nga mời quý vị theo chân nhóm bạn trẻ tình nguyện đến tiếp trợ tại chùa Vạn Đức. Theo lời Vân Anh và Đắc Tuấn trong nhóm thì họ nghe tin là ngôi chùa này được tạm sử dụng như trung tâm tiếp trợ cho nạn nhân bão lụt Katrina trong vùng đó, nên đã quyên tiền để mua thực phẩm và đồ dùng thiết thực tới đóng góp.

Họ chất những thức này lên xe truck rồi lái qua đêm tới Biloxi. Tình hình tại vùng đó ra sao? Vân Anh cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chúng tôi cảm thấy là phải làm điều gì đó để giúp đỡ. Cám ơn Thượng Đế là cho chúng tôi có thể làm được việc đó. Tôi là một nhà thầu xây cất ở Oregon, và tôi có thể đóng cửa công việc một thời gian.

Kế đến, cô kỹ sư này đã đưa máy điện thoại cho chúng tôi hỏi thăm người đảm trách công tác cứu trợ tại chùa. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong số những người thiện nguyện đang tiếp tay trong công tác tiếp trợ, có ông Linsday. Ông cũng nói rằng nghe tin chùa Vạn Đức là trung tâm tiếp trợ trong vùng, nên đã tới đây phục vụ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông nói: “Tôi tên là Philip Linsday từ Ashlyn, Oregon. Gia đình chúng tôi quyết định là phải cho người xuống đây, sau khi nghe tin tức rằng vùng này bị tàn phá hầu như toàn diện.

YoungVolunteer150.jpg
Một tình nguyện viên trẻ đến từ tiểu bang xa. Photo by Đắc Tuấn.

“Chúng tôi cảm thấy là phải làm điều gì đó để giúp đỡ. Cám ơn Thượng Đế là cho chúng tôi có thể làm được việc đó. Tôi là một nhà thầu xây cất ở Oregon, và tôi có thể đóng cửa công việc một thời gian.”

Theo ông Linsday cho hay thì ông đã cùng với 8 người tình nguyện giúp đỡ, cộng với 12 hay 14 người nữa, từ cách 4000 kilômét xuống đây. Ông cho biết tiếp: “Chúng tôi đem thiết bị, cần trục, xe tractor xuống đây để giúp dựng lại chùa, cho mọi người có thể thấy “tia sáng cuối đường hầm” rằng vẫn còn có cách dựng lại cuộc sống."

Theo lời kể của ông Linsday thì nhóm ông đã xuống đây cả tháng nay, tiếp tay trong mọi việc như nhận và phân phối tiếp phẩm, dọn dẹp những tàn phá, …

Trả lời câu hỏi của Thy Nga là nhóm ông sẽ còn ở đó bao lâu nữa, ông Linsday nói rằng sẽ sửa chữa lại chùa, phòng ăn của chùa, gắn lại hệ thống điện, và kiểm lại mọi thứ cho tốt rồi mới rời khỏi ngôi chùa và vùng này. Trong số nạn nhân còn tạm trú tại Chùa Vạn Đức, có gia đình bà Nhung. Như trong mọi trường hợp lâm nạn, người không may nắm lấy bất cứ chiếc phao giúp đỡ nào, và mong mỏi. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quý vị vừa nghe Thy Nga ghi nhận về công tác tiếp trợ nạn nhân bão lụt Katrina tại chùa Vạn Đức ở Biloxi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.