6 Nghị sĩ Hoa Kỳ gửi thư yêu cầu giữ tên Việt Nam trong danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm


2005.09.27

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Ngày 23 tháng 9 vừa qua, do sự vận động của Ủy ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, 6 nghị sĩ Hoa Kỳ đã gởi thơ cho Bộ Trưởng Ngọai Giao Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice yêu cầu Hoa Kỳ vẫn giữ tên Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm vì Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo.

NgoThiHien150.jpg

Xin mời quý vị thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn sau đây của Trường Văn với bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.

Trường Văn: Xin bà cho biết tiến trình vận động lấy chữ ký của các Nghị sĩ, Dân biểu Hoa Kỳ đòi hỏi tên Việt Nam phải được duy trì trong danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ?

Bà Ngô Thị Hiền: Thường chúng tôi nhờ dân biểu hay nghị sĩ có lòng đối với tự do tôn giáo hay nhân quyền của Việt Nam. Lần này chúng tôi nhờ Nghị sĩ Sam Brownhuck gởi thơ chung để kêu gọi các nghị sĩ đồng ký tên vào lá thư gởi Bộ Trưởng ngọai giao Rice.

Trường Văn: Về phần các dân biểu thì như thế nào?

Bà Ngô Thị Hiền: Hiện nay đã có 11 dân biểu ký tên vào thư. Sở dĩ có ít dân biểu ký tên vì thơ chỉ được luân lưu có hai ngày mà thôi vả lại hiện nay các dân biểu và nghị sĩ bận rộn trong việc cứu trợ nạn nhân bảo lụt và các công chuyện khác nữa.

Trường Văn: Bà có liên lạc với nữ dân biểu Sanchez của California, người vẫn thường quan tâm đến vấn đề Việt Nam hay không?

Bà Ngô Thị Hiền: Chúng tôi vẫn thường liên lạc với dân biểu Sanchez trong các vấn đề liên quan đến Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay vì các vấn đề cấp bách của nước Mỹ chúng ta đã mất một số chữ ký trong lá thư

Bấm vào đây để đọc bức thư của 6 Nghị sĩ Mỹ gởi Ngoại trưởng Condoleezza Rice . Bạn có thể cần phải tải và cài đặt Adobe Reader để đọc bức thư này. Bấm vào đây để download Adobe Reader

Trường Văn: Bà có vận động cộng đồng Việt Nam vùng Washington hay tòan nước Mỹ gởi kiến nghị hoặc thỉnh nguyện thư lên Bộ Ngọai Giao Mỹ hay không?

Bà Ngô Thị Hiền: Chúng tôi có vận động trên mạng lưới tòan cầu, trên Web site của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam cũng như kêu gọi đồng bào ký tên vào bức thơ gởi bà Bộ Trưởng ngọai giao.

Trường Văn: Như vậy trong tương lai, họat động của Ủy ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam có những họat động nào khác không?

Bà Ngô Thị Hiền: Chúng tôi vẫn tiếp xúc với Ủy Hội Tự do Tôn Giáo quốc Tế của Hoa Kỳ ngòai Bộ ngọai giao và Quốc hội Mỹ.

Trường Văn: Bà có nghĩ rằng sắp tới Việt Nam vẫn còn có tên trong Danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm hay không?

Bà Ngô Thị Hiền: Chúng tôi hy vọng điều này. Hiện nay Hoa Kỳ đang muốn có những mối liên hệ chặt chẽ với Việt Nam nên nếu chúng tôi thất bại, chúng tôi vẫn tiếp tục tranh đấu để Việt Nam vẫn có tên trong danh sách các nước cần đặt biệt quan tâm.

Trường Văn: Cám ơn bà rất nhiều đã dành cho đài Á Châu Tự Do buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Bà Ngô Thị Hiền: Cám ơn anh Trường văn và xin chào thính giả của đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.