Tiếng nói của người dân về những tệ trạng và bất công tại Việt Nam hiện nay


2005.11.11

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tình trạng bất công xã hội, cũng như các tệ nạn nhũng lạm, tham ô từ phía nhà cầm quyền đuợc báo chí trong nước nêu ra khá nhiều. Trước những điều bị cho là ‘chướng tai, gai mắt’ đó, người dân nghĩ gì?

emailListener200.jpg
Email của người dân nói về những tệ trạng và bất công tại Việt Nam

Trong chương trình hôm nay, mời quí vị theo dõi một tiếng nói từ trong nước muốn có những đổi thay, xoá bỏ những tệ trạng, bất công tại Việt Nam hiện thời.

Đáp: Theo tôi thì phải căn cứ vào pháp luật, mà đã là pháp luật thì mọi người đều phải tôn trọng dù ở trình độ và chức vị nào. Tôi thấy là những người lãnh đạo không tôn trọng pháp luật thì bất công quá.

Hỏi: Vậy ai xử những người lãnh đạo mà không tôn trọng pháp luật?

Đáp: Đây là vấn đề bức xúc của dân và bất cập của xã hội. Chính sách ‘Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ’ nhưng chúng tôi không có quyền làm chủ gì cả. Nếu không có tác động bên ngoài , quốc tế thì không có thay đổi gì.

Lừa dối dân

Đây là vấn đề bức xúc của dân và bất cập của xã hội. Chính sách ‘Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ’ nhưng chúng tôi không có quyền làm chủ gì cả. Nếu không có tác động bên ngoài , quốc tế thì không có thay đổi gì.

Hỏi: Nhưng bản thân người trong nước phải quyết định, vậy mức độ hiểu biết về dân chủ của người dân thế nào?

Đáp: Hiện chính quyền rất khéo trong việc lấy lòng dân. Nhà nước đang lừa dối dân. Người dân có hiểu biết nhưng nếu không đứng trong một tổ chức nào thì không thể làm gì, khó có thể trở thành một sức mạnh.

Hỏi: Có suy nghĩ như vậy nhưng sao không đoàn kết lại, có ngăn trở gì?

Đáp: Người dân không dám vì bị chụp mũ ngay. Nói tự do nhưng không tự do, và có áp lực khiến người ta không dám nói lên sự thực. Tôi có cơ sở chứng minh chính quyền không thực sự tôn trọng dân. Tôi bị dồn nén lâu rồi và nay muốn nói lên tiếng nói để có thay đổi.

Mất lòng tin

Hỏi: Nhưng ông có tin tuởng họ nghe không?

Đáp: Quả thực là tôi mất lòng tin, trước đây tôi có gửi đến nhiều nơi nhưng đơn của tôi khi đến cấp dưới thì đã bị bưng bít rồi. Nhưng lần này tôi cũng hy vọng ít nhiều người này loan truyền người kia thì cũng có biết để thay đổi.

Hỏi: Ông có dự phòng đến những tình huống xấu?

Đáp: Tôi cũng có dự phòng nên gửi đến Đài, đến Tổng lãnh sự Mỹ để khi nào họ có điều gì với cá nhân tôi và gia đình tôi thì cũng có nơi biết.

Những tiếng nói đấu tranh cho dân chủ

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Hỏi: Trong nước cũng có những người từng gióng lên tiếng nói đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, thì ông có biết không?

Đáp: Như trường hợp Bác Hoàng Minh Chính thì tôi thấy ông là người yêu nước, nếu không thì không làm như vậy. Bác là người từng có vị trí cao về triết học của Đảng, mà thay đổi chính kiến hẳn phải có va chạm lớn. Tôi cũng vậy.

Tôi mong có những người cùng có suy nghĩ như tôi, cùng mong muốn tốt đẹp cho đất nước cùng họp lại thì tôi sẵn lòng cộng tác với họ. Vì công cuộc chung của dân tộc, mong đất nước tiến bằng người ta, chứ không phải khổ sở về tinh thần lẫn vật chất.

Hỏi: Cám ơn ông.

Vừa rồi là những lời bộc bạch của một người có lòng thiết tha với đất nước. Tuy nhiên vì lý do an toàn, ông chưa muốn tiết lộ danh tính công khai. Khi có dịp, chúng tôi mong sẽ được gởi đến quý thính giả những ưu tư khác của ông.

Thông tin trên web

- Một Số Ý Kiến Đối Với Dự Thảo Đại Hội Đảng TP. HCM

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.