Thầy Đỗ Việt Khoa: Hơi thất vọng về cách xử lý của tân Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân


2006.07.14

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Gần đây tại Việt Nam có hai nhân vật trong ngành giáo dục được báo chí nhắc đến khá nhiều. Thứ nhất là giám thị Đỗ Việt Khoa, người lên tiếng tố cáo gian lận tại hội đồng thi TNPT Phú Xuyên A tại Hà Tây vừa qua.

DoVietKhoa200.jpg
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Photo courtesy HaNoi Moi Online

Nhân vật thứ hai là tân bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân của Bộ Giáo dục- Đào Tạo. Người được nhiều người kỳ vọng sẽ giúp chỉnh đốn tình hình giáo dục nước nhà đầy dẫy những điều tiếng lâu nay.

Vào chiều ngày 12 tháng 7 vừa qua, đích thân ông Nguyễn Thiện Nhân và phái đoàn Bộ đã đến nhà riêng của thầy giáo Đỗ Việt Khoa tại xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây để thăm hỏi. Đây là một sự kiện hy hữu ở Việt Nam.

Gia Minh đã hỏi chuyện thầy giáo Đỗ Việt Khoa về chuyến thăm đó cũng như ý kiến của thầy về khả năng giúp chấn hưng nền giáo dục Việt Nam của ông tân Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo. Trước hết thầy giáo Đỗ Việt Khoa thuật lại:

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Lần đầu tiên có cảnh một bộ trưởng giáo dục đến gặp một giám thị tố cáo tiêu cực. Bộ trưởng đến bất ngờ, khá sớm. Ông có hỏi tôi về cuộc sống.

Gia Minh: Ngoài chuyện cuộc sống hẳn nhiên vấn đề giảng dạy và chống tiêu cực mà thầy có tham gia là nội dung chính. Vậy hai bên trao đổi thế nào?

Tôi thì thấy hơi thất vọng một chút là bộ trưởng xử lý chưa được mạnh mẽ, mà chấp nhận cho Sở Hà Tây xử lý theo kiểu mà người ta nói là 'dĩ hoà vi quý', 'dơ cao đánh khẽ', 'dọa nhau một chút thôi'. Như thế thì có nghịch lý là không đủ sức răn đe, mà những người làm sai tiếp tục làm hiệu trưởng thì họ coi thường pháp luật. Cá biệt có thể sau này có người sẽ quay lại trù dập tôi.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Chúng tôi chỉ có 40 phút, mà phóng viên đông nên không thể nói lên quan điểm riêng. Nhưng tôi có nêu ra là tình trạng tiêu cực diễn ra khắp nơi trên cả nuớc, đâu đâu ai cũng kêu.

Thực ra chính quyền thì không xúi ai làm thế; chẳng qua lỗi là nơi trường học, nơi các thầy cô, phụ huynh học sinh. Và lỗi rất lớn là sự gian dối trong xã hội phát triển quá; gian dối trong mọi lĩnh vực nên dẫn đến gian dối trong thi cử. Tôi có kể một chút là cấp trên ép chúng tôi thực hiện điểm các môn phải đúng.

Gia Minh: Bộ trưởng có hỏi về nguồn gốc gây ra tình trạng đó không?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Không, qua hai tuần làm việc ông nhận được cả 200 bức thư và qua báo chí thì ông cũng nắm được nguyên nhân. Ông chỉ muốn nghe trực tiếp thôi. Tôi nói với ông là tôi không đấu tranh cho nguyện vọng của một cá nhân nào.

Gia Minh: Bộ trưởng có nói điều gì mà ông cho là đặc biệt, khác với những điều ông đã tuyên bố trên báo chí?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Nói chung ông cũng không đưa ra điều gì đặc biệt ghê gớm lắm; mà qua chuyến thăm này có điều là muốn khẳng định với đồng bào cả nứoc và các bạn ở nước ngoài là ông muốn chống tiêu cực.

Tôi có nói với ông về biện pháp xử lý những cán bộ vi phạm tại Hà Tây vừa qua là nhẹ. Ông nói với tôi thì 15 ngày nữa, Bộ sẽ có thông báo chính thức về trường hợp đó. Vấn đề này cũng được đưa sang cho ông Bành Tiến Long, và ông này nói là đã làm theo pháp luật rồi.

Tôi thì thấy hơi thất vọng một chút là bộ trưởng xử lý chưa được mạnh mẽ, mà chấp nhận cho Sở Hà Tây xử lý theo kiểu mà người ta nói là 'dĩ hoà vi quý', 'dơ cao đánh khẽ', 'dọa nhau một chút thôi'. Như thế thì có nghịch lý là không đủ sức răn đe, mà những nguời làm sai tiếp tục làm hiệu trưởng thì họ coi thuờng pháp luật. Cá biệt có thể sau này có nguời sẽ quay lại trù dập tôi.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Gia Minh: Thầy có trình cho ông bộ trưởng 10 kiến nghị, vậy ông ta tiếp nhận ra sao?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Tôi trình kiến nghị bằng văn bản viết tay, và ông nói là nhận qua tinh thần tiếp nhận ý kiến của một nhà giáo mà không phải là một nguời tố cáo.

Gia Minh: Thầy có tin rằng một ông bộ trưởng có thể giúp cho tình hình giáo dục thay đổi như lời hứa của ông khi nhậm chức?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: Tôi không kỳ vọng lắm vào cá nhân một mình bộ trưởng. Ông sốt sắng muốn thế, ông công tâm nhưng không mạnh mẽ không dám cách chức hiệu trưởng các trường thì 10 năm nữa không làm được.

Hơn nữa quanh ông bộ trưởng là một bộ máy cũ mà bộ máy ấy gian lắm rồi, mà nếu không cách chức những nguời ấy đi thì hơn 10 năm nữa cũng chưa chắc có thể chấn hưng nền giáo dục.

Gia Minh: Cám ơn thầy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.