Nữ công nhân Việt Nam ở Jordan bị ngược đãi vì đình công


2008.03.02

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Trên một trăm rưỡi nữ công nhân Việt sang Jordan lao động đã bị chủ nhân cắt giảm lương thực và cho người hành hung vì tổ chức đình công đòi được trả lương theo đúng hợp đồng họ đã ký với môi giới trước khi đi.

VietnameseWorkerJordan150.jpg
Công nhân bị đánh bất tỉnh được chị em bạn chăm sóc. Hình của machsong.org

Hiện tình trạng của những người này đã khá hơn sau khi có sự can thiệp của một tổ chức ở Hoa Kỳ kết hợp với Tổ Chức Di Dân Quốc Tế đang hoạt động tại thủ đô Amman của Jordan.

Cuộc đình công của 167 người lao động Việt Nam tại xưởng may W &D Apparel Jordan Corporation, mà gần như hầu hết là nữ công nhân, diễn ra từ ngày 10 tháng Hai.

Mục đích của công nhân là yêu cầu chủ nhân người Đài Loan trả cho họ mức lương đúng như trong hợp đồng đã ký, đồng thời yêu cầu chủ cải thiện môi trường làm việc cho hợp lý hơn.

Tin này được báo Tuổi Trẻ phát hành trong nước loan tải sau đó. Ngày 24 tháng Hai, tại Hoa Kỳ, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành Boat Prople SOS có văn phòng tại bang Virginia, đọc tin này và tìm cách liên hệ với các nữ công nhân đang gặp khó khăn ở Jordan:

gày 24 thì chúng tôi nhận được tin của báo Tuổi Trẻ ở Việt Nam về một trăm bảy mươi sáu công nhân mà tuyệt đại đa số là nữ ngoại trừ có bốn người nam. Chúng tôi lập tức báo cho Bộ Ngoại Giao cũng như một số cơ quan khác. Bộ Ngoại Giao đã nối kết chúng tôi với cơ quan quốc tế IOM có văn phòngtại Amman thủ đô của Jordan.

"Ngày 24 thì chúng tôi nhận được tin của báo Tuổi Trẻ ở Việt Nam về một trăm bảy mươi sáu công nhân mà tuyệt đại đa số là nữ ngoại trừ có bốn người nam. Chúng tôi lập tức báo cho Bộ Ngoại Giao cũng như một số cơ quan khác. Bộ Ngoại Giao đã giúp nối kết chúng tôi với cơ quan quốc tế IOM có văn phòng tại Amman thủ đô của Jordan.

Nói về trường hợp bị đánh đập không được trả lương như đã ký ở trong hợp đồng, bắt làm việc 16 tiếng đồng hồ một ngày mà trả mức lương rất thấp không đủ sống. Trước khi liên lạc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thì chúng tôi tìm cách liên lạc với công nhân ở tại hãng xưởng may mặc có tên là W &D Apparel."

Sau khi liên Ủy Ban Boat Prople SOS liên lạc được với văn phòng IOM tức Tổ Chức Di Dân Quốc Tế ở Jordan, gặp một nhân viên của IOM là bà Theodora Suter. Ngay lập tức bà Theodora Suter liên lạc Bộ lao Động Jordan, trình bày sự việc của công ty W &D , rồi cùng tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng ở Hoa Kỳ lập kế hoạch giải thoát cho các nữ công nhân trong công ty.

Với sự can thiệp của Bộ Lao Động Jordan, một phái đoàn đã vào thăm các nữ công nhân bị nhốt trong khuôn viên công ty, đưa những người đi bị đánh xỉu đi bệnh viện.

VnWorkerSoutKorea200.jpg
Nhiều người Việt Nam tìm cách ra nước ngoài làm việc với hy vọng kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, tại xứ lạ quê người họ lại phải đối diện với rất nhiều khó khăn. (Hình chỉ mang tính minh họa). AFP PHOTO.

Liên tục bị bỏ đói, đánh đập

Phần lớn những nữ công nhân sang Jordan làm việc cho hãng may W &D Apparel là người miền Bắc như chị Luyến ở Phú Thọ, chị Phương Anh ở Lào Cai, chị Thao ở Thái Bình. Qua giới thiệu của Boat People SOS, chị Phương Anh thuật lại với đài Á Châu Tự Do vụ đình công từ ngày 10 tháng Hai như sau:

Phương Anh: "Bắt đầu đình công thì công ty nói bọn em làm thế không tốt, công ty nói là hợp đồng đúng nhưng mà thất ra là không đúng. Xong rồi tụi em vẫn nhất quyết là đình công.

Sau đó thì cái ăn uống của bọn em càng ngày càng sa sút vì bọn em không đi làm, mỗi bữa họ chỉ cho ăn khoảng một chút cơm thôi mà cơm lại không có cái gì ăn cả.

Khi mà cánh cảnh sát đến mà đánh bọn em ấy là có chị Anh, có năm người bị rất là mệt. Vì thế bọn em phải kêu cứu. Bây giờ tất cả bọn em phải quí xuống đây và xin cái ông bộ trưởg lao động là cho cứu bọn em về nước thôi ạ.

Bọn em không thể chỉnh lương ở đây, bốn năm trăm đô cũng không làm được nữa ạ. Đi viện cũng không có thuốc thang mà ở đây đặc biệt công ty không quan tâm đền bọn em. Cho nên bọn em 176 người là quyết tâm cầu cứu các anh các chị là giúp bọn em để về nước thôi ạ".

Bọn em không thể chỉnh lương ở đây, bốn năm trăm đô cũng không làm được nữa ạ. Đi viện cũng không có thuốc thang mà ở đây đặc biệt công ty không quan tâm đền bọn em. Cho nên bọn em 176 người là quyết tâm cầu cứu các anh các chị là giúp bọn em để về nước thôi ạ.

Tiếp lời chị Phương Anh, chị Thao kể tiếp:

Thao: "Trong cái thời gian ấy thì ăn không đủ no chị ạ. Bị đánh là hôm 20 tháng Hai, bọn em ở trong ký túc xá thì có một người tự xưng là Bộ trưởng bộ lao động ở Jordan này, với cả một số cảnh sát.

Người ta vào người ta khuyên nhủ bọn em đi làm bọn em bảo là ông chủ phải thực hiện cho bọn em theo đúng hợp đồng và đảm bảo quyền lợi cho bọn em trong vòng ba năm thì bọn em sẽ đi làm ngay, thế nhưng mà ông chủ ông không ký nên bọn em không đi làm.

Thế là có xố xát đó rồi cảnh sát xông vào đánh bọn em. Em chỉ biết là rất nhiều, em bị đánh không nặng , chỉ bị bấm tím thì bây giờ cũng khỏi rồi. Có một người bị sai khớp tay như kiểu là nó cầm tay nó kéo xuống đất xong rồi nó cầm tóc nó ném đi.

Đúng ra chị ấy bây giờ vẫn sai khớp tay và hôm qua chỉ bị nôn ra máu đó. Còn chị Ánh thì bây giờ tình trạng nói chung là sức khỏe tồi tệ lắm ạ."

Phía Việt Nam phản ứng ra sao trước nguồn tin do báo Tuổi Trẻ loan đi? Theo lời chi Thao kể thì có nhiều khả năng người từ sứ quan Việt Nam là ông Trần Anh Tú, phó tổng lãnh sự Ai Cập sang Jordan để giải quyết nội vụ.

Ông Tràn Anh Tú là người từng hoàn tất tốt đẹp công tác đưa người lao động Việt Nam từ Li Băng trở về nước an toàn trong thời gian Israel mở những cuộc hành quân chống khủng bố ở xứ này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.