Phỏng vấn em trai bà Phạm Thị Trung Thu, người tự thiêu để phản đối việc tịch thu nhà


2005.10.11

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Như Ðài chúng tôi đã loan tin, ngày 29 tháng 9 vừa qua trước cửa Văn phòng tiếp dân của Trung Ương Ðảng và Nhà Nước tọa lạc số 1 đường Mai Xuân Thưởng - Hà Nội xảy ra một vụ tự thiêu trước nỗi tuyệt vọng theo kiện gần 4 năm về việc bị cưỡng chiếm nhà không được các cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng, đó là trường hợp bà Phạm Thị Trung Thu, sinh năm 1958 trú ngụ tại nhà 34/4 đường Lê Hồng Phong - Ðà Lạt.

Ðể làm rõ những thông tin liên hệ, bằng điện thoại viễn liên, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã tiếp xúc, nói chuyện với người em trai của bà Phạm Thị Trung Thu là ông Phạm Tấn Dũng. Từ Ðà Lạt, ông Dũng kể lại như sau:

Ông Phạm Tấn Dũng: Hiện giờ bà đang nằm ở Bệnh viện Bỏng Quốc Gia - Hà Nội, cũng mới nghe ngoài đó điện vào thôi, chứ tôi cũng chưa có thấy

Việt Hùng: Nhưng mà chúng tôi có nghe nói là mẹ của Thu đã ra Hà Nội và vào thăm con mình rồi phải ạ ?

Ông Phạm Tấn Dũng: À đúng rồi, đúng rồi, đang ở ngoài đó lo cho bà Thu ở ngoài đó.

Việt Hùng: Như vậy là gia đình đã ra từ hôm nào, thưa?

Ông Phạm Tấn Dũng: Nói chung bị ngày trước ngày sau là ra liền, ở ngoài đó báo vào là trong đây ra ngay

Việt Hùng: Dạ vâng, thế ngoài ra thì chúng tôi cũng nghe tin là cháu bé con của bà Thu, sau khi xảy ra vụ việc đã đưa đi để chăm lo hay là mang đi một nơi nào đó, vậy cái tin này có đúng hay không thưa ông?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Phạm Tấn Dũng: .... ờ thì cháu bé hiện nay thì đã đưa vào trong đây rồi, đưa vào trong nhà rồi, mới vừa giao xong đấy, cách đây chừng tiếng đồng hồ à.....

Việt Hùng: Tức là giao xong rồi, ông nói làm sao? Tức là bây giờ là 4 giờ chiều giờ ở Việt Nam ngày 11 tháng 10?

Ông Phạm Tấn Dũng: ....thì cứ giao vào cho gia đình để lo cho cháu bé thôi, vì ở ngoài đó không ai lo cho cháu bé.

Việt Hùng: Các cấp chính quyền có lo cho cháu hay giúp đỡ gia đình chăm nuôi cháu hay không thưa ông ?

Ông Phạm Tấn Dũng: giao cháu bé vào đây, thì ở dưới Cát Tiên nơi bà Thu làm việc cũ (UBND) có chu cấp cho cháu bé là 2 triệu đồng Việt Nam. (Xin theo dõi toàn bộ phần âm thanh)

Thế vừa rồi là lời ông Phạm Tấn Dũng, em trai bà Phạm Thị Trung Thu, người đã tự thiêu hôm 29-09 vừa qua tại Hà Nội để phản đối việc các cấp chính quyền hành xử bất công dẫn đến việc bà phải đi tù, bị tịch thu nhà, để rồi gần 4 năm theo kiện dẫn đến hậu quả như hiện nay.

Cũng trong ngày 10-10 vừa qua, Viện Kiểm Sát huyện Cát Tiên - Ðà Lạt đã ban hành quyết định minh oan cho bà Phạm Thị Trung Thu cũng như Ủy Ban Nhân Dân huyện Cát Tiên đã có những việc làm đối xử với gia đình ra sao sau khi bà Thu tự thiêu, ông Phạm Tấn Dũng, em trai bà Phạm Thị Trung Thu sẽ tiếp tục trong câu chuyện, mời quí vị nhớ đón nghe. Việt Hùng, Ðài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.