Tướng công an Trần Văn Thanh được đề nghị tuyên bố vô tội

Hôm thứ Hai 7-9, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã kháng nghị bản án sơ thẩm đối với Tướng Trần Văn Thanh, đề nghị Toà phúc thẩm – Toà Án Nhân Dân Tối Cao tại Đà Nẵng tuyên bố tướng Thanh không phạm tội và đình chỉ vụ án.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009.09.09
Hình ông Trần Văn Thanh được đưa đến tòa trên băng ca Hình ông Trần Văn Thanh được đưa đến tòa trên băng ca được đăng tải trên trang web của vnexpress
Screenshot VN express

Lợi dụng quyền tự do, dân chủ

Tưởng cn nhc ngày  7 tháng 8,  Toà án Đà Nng  đã x Tướng Công an Trn Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra B Công an 18 tháng tù treo v “Ti li dng các quyn t do dân ch, xâm phm li ích ca Nhà nước, quyn, li ích hp pháp ca t chc, công dân” quy đnh ti Điu 258 N Lut hình s.

Ngay sau đó lut sư Cù Huy Hà Vũ,  được Tướng Thanh mi làm lut sư bào cha,  tuyên b vi RFA là Tướng Thanh không h phm ti và v án hình s đi vi ông này l ra phi được đình ch vĩnh vin. 

Hôm nay Thanh Trúc  phng vn đ biết cm tưởng ca Lut sư Cù Huy Hà Vũ trước s vic Vin Kim Sát Ti Cao đ ngh đình ch v án  đi vi tứơng Trn Văn Thanh:

Thanh Trúc : Thưa lut sư Cù Huy Hà Vũ, hn Văn phòng lut sư Cù Huy Hà Vũ hài lòng  vì quan đim ca quí v v v án Tướng Trn Văn Thanh  đã được Vin Kim Sát Ti Cao  ng h?

LS Cù Huy Hà Vũ: Dĩ nhiên Văn phòng lut sư Cù Huy Hà Vũ chúng tôi đánh giá rt cao quyết đnh kháng ngh ca Viến kim sát ti cao không ch vì nó hoàn toàn trùng khp vi quan đim bào cha ca chúng tôi, mà quan trng hơn, đã bước đu khơi li nim tin vào Công lý ca dân Đà Nng nói riêng và người dân Vit Nam nói chung t đng tro tàn pháp lut mà các cơ quan tiến hành t tng Đà Nng, Công an, Kim sát và Toà án, là tác gi.

Tuy nhiên chúng tôi cũng chưa ly gì làm vui mng vì mi vic vn  phía trước, đng nghĩa vi vic chúng tôi s phi cùng vi Vin kim sát ti cao bo v quyết lit quan đim ca mình trước Hi đng xét x phúc thm.

Nói cách khác, Văn phòng lut sư Cù Huy Hà Vũ ch có th vui mng sau khi Toà phúc thm tuyên Tướng Trn Văn Thanh vô ti và đình ch v án hình s đi vi ông.

Đình chỉ vụ án

Thanh Trúc:  Vy Lut sư tin là Tướng Thanh cũng s được Toà phúc thm tuyên b vô ti?

LS Cù Huy Hà Vũ: Chc chn là như vy vì s cáo buc ca các cơ quan tiến hành t tng Đà Nng không h da trên khoa hc hình s, tính nhân - qu ca hành vi gi là phm ti.

C th là các cơ quan này kết lun Tướng Thanh “xâm phm li ích ca Nhà nước, xâm phm li ích hp pháp ca t chc, công dân” nhưng li không ch ra ni ai là đi tượng b hi và điu này dn đến mt s phi lý cùng cc là ti phiên toà sơ thm – Toà Đà Nng, đi tượng b quy là có hành vi “xâm phm” thì có, nhưng đi tượng b “xâm phm” hay “b hi” mt mũi méo tròn ra sao thì không ai thy.

Bn thân tôi đã nhiu ln tuyên b, vic khi t b can đi vi Tướng Thanh đã là trái pháp lut vì ngay t đu không có đi tượng b hi được th hin bng đơn t cáo ca t chc, cá nhân cho rng quyn li hp pháp ca h dã b Tướng Thanh xâm phm nghiêm trng, thì vic truy t Tướng Thanh ra toà đ xét x qu là điên r, không còn pháp lut gì na. Đ nói trong gung quay phn pháp lut đó thì vic Tướng Thanh lĩnh án là có th nhìn thy trước.

Tóm li, vic khi t và xét x Tướng Thanh mt cách man r chưa tng thy trong thế gii ngày nay, chánh án Toà Đà Nng Nguyn Văn Qun buc đưa ông này phi ra đa đim xét x du đang trong tình trng hôn mê, có du hiu rõ rt ca mt cuc thanh toán, mt cuc tr thù, mt hành x “lut rng” không hơn không kém.

Vì vy, vic các cơ quan tiến hành t tng cp trung ương đang và s hu bn  án trái pháp lut ca Toà Đà Nng đi vi Tướng Thanh không ch th hin Công lý buc phi có mà cn được coi như mt n lc t v ca Nhà nước trung ương trước s lây nhim ca “lut rng” đa phương!

Thanh Trúc:  Vy Lut sư có nghĩ rng trong tương lai s kinm gi là “v án Tướng Thanh” hay điu ông gi là “lut rng” trong t tng hình s s không tái din?

LS Cù Huy Hà Vũ: Tái din hay không tuỳ thuc vào vic có cơ cu li Nhà nước Vit Nam hin nay theo hướng pháp quyn hay không, có đt li ích ca quc gia, dân tc lên trên li ích ca đng cng sn hay không, có đt li ích chung lên trên li ích cá nhân hay li ích phe nhóm hay không.

Đ nói không th ngày mt ngày hai có th xoá được mi hành vi phn pháp lut có tính h thng và cc b đa phương được.

Du sao, mt li tuyên “vô ti” ca Hi đng xét x phúc thm – Toà ti cao đi vi Tướng Công an Trn Văn Thanh được coi là chng tham nhũng mnh m chng nhng s là mt s cnh cáo nghiêm khc đi vi s lng quyn ca h thng tư pháp đa phương và ngay c ca h thng tư pháp trung ương mà, dù mun hay không, còn là mt s c võ cho cuc chiến chng tham nhũng hin đã lan vào lc ph ngũ tng ca b máy cm quyn hin nay.

Bên cnh đó, cn phi khi t Hi đng xét x - Toà Đà Nng v “Ti ra bn án trái pháp lut” đoc quy đnh ti Điu 205 B lut hình s.

Bi nếu không, phán quyết ca Toà ti cao s ch là gii pháp tình thế, “cha cháy” cho hành vi ti phm ca toà cp dưới hay nghiêm trng hơn, là s “phân công” trong xét x gia trung ương và đa phương theo cái cách đa phương c làm trái pháp lut đi, tt nhiên vì li ích phi pháp nào đó, buc đương s phi “chy” trung ương đ lt được  án hay gi nguyên án!

Thanh Trúc:  Xin cm ơn Lut sư Cù Huy Hà Vũ đã dành thi gi cho cuc phng vn này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.