Nông dân Khmer biểu tình phản đối dự án xây đê bao ở An Giang

Thưa quí thính giả, người Khmer ở An Giang tiếp tục biểu tình phản đối dự án xây đê bao ở huyện Tịnh Biên, An Giang. Thông tín viên Nguyễn Bình từ Campuchia có bài tường trình như sau:
Thông tín viên Nguyễn Bình, RFA
2009.08.30

Ông Chau In, một người nông dân Khmer ở xã An Cư, thuộc huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang vừa tham gia biểu tình ngăn chặn dự án xây đê bao ở 2 xã, An Cư và An Nông, nói rằng ông và một số hộ đồng bào Khmer cùng tham gia biểu tình bị công an gửi đơn mời lên làm việc, nhưng ông nhất quyết không đi. Theo ông thì công an không có chức năng giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai.

Nguyên nhân

Ông Chau In cho biết nguyên nhân biểu tình ngăn chặn dự án xây đê này, là công trình thực hiện trên đất gốc của trên 100 hộ người Khmer, đang có tranh chấp với cán bộ, chưa giải quyết dứt điểm. Theo ông thì vào ngày thứ hai tuần tới sẽ biểu tình một lần nữa, khi công trình đắp đê được thực hiện tới đất của bà con.

Chưa, nhà nước nói không bồi thường gì hết, nên bà con chúng tôi khiếu nại cho tới bây giờ.

Ông Chau In

Ông Chau In thuật lại sự việc như sau:

Nguyễn Bình: Riêng gia đình anh có mấy hecta đất bị người ta lấy?

Chau In: Riêng gia đình tôi thì nhiều lắm. Thì đất khu vực chợ cũng có, đất rẫy cũng có. Đất đào kinh 3 tháng Hai cũng có. Nhiều lắm, gia đình tôi bị thiệt hại.

Nguyễn Bình: Anh nhận được tiền bồi thường khoảng bao nhiêu?

Chau In: Chưa, nhà nước nói không bồi thường gì hết, nên bà con chúng tôi khiếu nại cho tới bây giờ.

Nguyễn Bình: Nhà nước không bồi thường, người ta nói lý do tại sao?

Chau In: Nhà nước nói lý do tại vì đất mình không có giấy tờ. Tôi nói không có giấy tờ tại vì chiến tranh biên giới, lúc đó tôi đi Campuchia, đâu có giấy tờ đâu. Mất hết trơn rồi.

Nguyễn Bình: Cho hỏi thêm, hiện nhà nước định làm gì ở trên đất đó?

Chau In: Tính đắp bao đê cho bà con làm ruộng tới ba mùa.

Nguyễn Bình: Có bao nhiêu h người Khmer ở đó bị mất đất?

Chau In: Khoảng 100 hộ.

Thôi bây giờ chuyện này là chuyện tế nhị, cho nên tôi không biết anh là ai. Anh thông cảm nha.

Bí Thư xã An Cư Nguyễn Thanh Duy

Nguyễn Bình: Cả 100 hộ đó người ta khiếu nại như thế nào anh có biết không?

Chau In: Tới ngày mốt là bà con đi ngăn cn chỗ đắp đê công trình, ngăn cn không cho làm. Bây giờ làm gần tới rồi. Ngày mốt nó làm rồi đó bởi vì ngày hôm qua nó báo cho bà con rồi đó.

Chúng tôi có liên hệ với ông Nguyễn Thanh Duy, Bí Thư xã An Cư bằng điện thoại để hỏi về dự án đắp đê và nguyện vọng của bà con nông dân. Nhưng ông không trả lời, mà chỉ nói rằng đây là vấn đề tế nhị, rồi cúp máy.

Nguyễn Thanh Duy: Thôi bây giờ chuyện này là chuyện tế nhị, cho nên tôi không biết anh là ai. Anh thông cảm nha.

Sau đó, chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Chủ tịch xã An Cư, là một Khmer, tên là Chau Dora. Ông cho rằng điện thoại nghe không rõ, rồi cũng cúp máy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.