Ðức Giáo Hoàng John Paul II tạ thế, hưởng thọ 84 tuổi


2005.04.02

Nguyễn An, Nguyễn Khanh và Gia Minh

Ðiều mà tín đồ Công giáo La Mã cũng như mọi người trên thế giới biết là không thể tránh khỏi đã đến, Ðức Giáo Hoàng John Paul II đã tạ thế. Mời quý vị theo dõi bản tin đặc biệt do Nguyễn An, Nguyễn Khanh cùng Gia Minh trình bày.

Một phụ nữ Pháp đang cầu nguyện cho Ðức Giáo Hoàng John Paul II tại một nhà thờ Saint-Germain ở Pháp hôm 2-4-2005. AFP PHOTO JEAN AYISSI >> See slide show

Ðức Giáo Hoàng John Paul đệ nhị, vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo La Mã, đã tạ thế tại Vatican hồi 9: 37 phút đêm 2-4 (giờ địa phương), tức là 2:37 phút sáng 3-4 (theo giờ Việt Nam).

Phát ngôn viên của Giáo hoàng, Ðức Hồng y Joaquin Navarro-Valls đã loan báo tin này cho đài truyền hình Vatican. Ngài cho biết là các nghi thức được quy định trong luật Tòa thánh do chính Ðức thánh cha John Paul II ban hành vào năm 1996 sẽ được thực hiện đầy đủ.

Rất nhiều người trong số khoảng 70,000 tu sĩ, giáo dân và quan khách tập họp tại quảng trường thánh Phê Rô, nhìn lên căn phòng nơi Ðức Thánh cha vừa qua đời đã bật khóc, mặc dầu từ mấy ngày qua mọi người đều biết rằng Ngài không thể qua khỏi và giờ vĩnh biệt không còn xa.

Sau đó, Ðức Hồng Y Angelo Sodano, nhân vật số 2 của Tòa thánh đã điều khiển buổi cầu nguyện cho Ðức Giáo Hoàng.

Thánh lễ chính thức được cử vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật (giờ Roma), tức là 4:00 chiều Chủ Nhật (giờ Việt Nam).

Bạn nghĩ gì về sự ra đi của Ðức Giáo Hoàng John Paul II. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ðược biết trong cuộc họp báo sáng, ông Joaquin Navarro-Valls, người phát ngôn của Tòa thánh có nói dường như Ðức Thánh cha đã nhớ đến những người trẻ khắp nơi mà Ngài đã có dịp gặp trong suốt 26 năm ở ngôi Giáo Hoàng.

Phát biểu của người phát ngôn Tòa thánh có đoạn: “Ngài có nhắc đến những người trẻ và Ngài nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Dường như Ngài nói câu như thế này: “Cha đã đi tìm các con, bây giờ các con đến bên Cha. Cha cảm ơn các con”.

Ðiều Ðức Thánh Cha John Paul II muốn nhắn nhủ với giới trẻ hoàn toàn không gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người, bởi vì trong suốt thời gian làm Giáo Hoàng thì giới trẻ chính là tập thể được Ngài chú ý đến nhiều nhất. Ngài đã từng nhiều lần hãnh diện tuyên bố: Ngài là bạn của tất cả những người trẻ toàn cầu.

Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.