Việt Nam miễn nhiễm trước làn sóng suy thoái toàn cầu?

Trong khi tình trạng suy thoái tài chánh đang là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia trên thế giới, thì tại Việt Nam các số liệu thống kê do nhà nước đưa ra vẫn là những con số lạc quan, có thể khiến người ta nhầm rằng Việt Nam miễn nhiễm trước làn sóng suy thoái toàn cầu.
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA
2008.12.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

AIG-Vietnam-200.jpg
Không trực tiếp chịu ảnh hưởng của cơn suy thoái toàn cầu, Việt Nam sẽ phải đối diện với tình trạng sút giảm đầu tư và nguồn ngoại tệ. AFP PHOTO
AFP PHOTO
Sự thật vấn đề này ra sao? Mặc Lâm tìm hiểu qua những thông tin nhiều phía sau đây.

Về mặt lý thuyết thì khi hiện tượng suy thoái toàn cầu xảy ra thì các nước có liên hệ tài chính hay trao đổi mậu dịch với nhau đều chịu ảnh hưởng dây chuyền. Thực tế này đã hiện hữu trên nhiều nước khi tình trạng suy thoái tài chính xảy ra tại Mỹ cũng như Châu Âu và nhiều đầu tàu kinh tế khác.

Vốn FDI tăng?

Thế nhưng tại Việt Nam, báo chí liên tục đưa các tin tức từ nhà nước cho thấy một tình trạng ngược lại, đó là vốn FDI đăng ký của nhà đầu tư nước ngoài không có dấu hiệu suy giảm mà lại còn tăng so với năm ngoái.

Con số mà Cục Đầu Tư đưa ra là FDI có thể đạt 65 tỉ đô la và vốn giải ngân cả năm có thể lên đến 11 tỷ đô la. Con số ấn tượng này cho thấy Việt Nam được giới đầu tư nước ngoài tin tưởng hoàn toàn bất kể những khó khăn mà họ phải chịu trên các hồ sơ tài chính hay tín dụng.

Theo tôi nhận thấy cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nó có tác động đến thị trường bất động sản của Việt Nam. Biểu hiện bên ngoài rất rõ là cái giá giao dịch giảm rất đáng kể tức là từ 40 tới 60%.

Ông Lê Hoàn Châu

Những thông tin gần đây cho thấy số FDI này khó thể giải ngân như Cục Đầu Tư mong đợi.

Ông Jonatthan Pincus chuyên gia của chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho biết phải phân biệt rõ giữa con số cam kết giải ngân và giải ngân thật sự của nhà đầu tư vì theo ông cam kết chỉ là lời hứa và lời hứa thì không phải lúc nào cũng giữ đúng.

Giao dịch bất động sản giảm

Những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi Việt Nam chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu phản ảnh trên sinh hoạt bất động sản và thị trường chứng khoán.

Chỉ số VNIndex liên tục suy giảm trong tháng qua đã phần nào nói lên được ảnh hưởng của thị trường tài chánh thế giới và ảnh hưởng dây chuyền của nó tại sàn chứng khoán Việt Nam. Riêng về bất động sản, ông Lê Hoàn Châu, chủ tịch hiệp hội bất động sản Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết:

“Theo tôi nhận thấy cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nó có tác động đến thị trường bất động sản của Việt Nam. Biểu hiện bên ngoài rất rõ là cái giá giao dịch giảm rất đáng kể tức là từ 40 tới 60%.”

Các công ty Luật tư vấn đầu tư nước ngoài là nơi nắm rất rõ các con số hoạt động của các nhà đầu tư trong tình hình hiện nay. Luật sư Albert Samcef, giám đốc công ty tư vấn luật Avocat cho biết:

“Trên nguyên tắc thì Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhưng chậm hơn một chút. Việt Nam có một nền kinh tế lệ thuộc vào xuất khẩu nên khi các nền kinh tế như Mỹ, Âu Châu hay Nhật Bản bị suy thoái thì nhà đầu tư cũng ngần ngại khi đầu tư vào các dự án mới.”

Du lịch gặp khó khăn

Chắc chắn là Việt Nam sẽ chịu những tác động của suy thoái toàn cầu. Có thể ngay lập tức chưa nhìn thấy rõ nhưng lần lần nó sẽ thấy. Ví dụ như vào lúc này hàng năm thì thông thường các khách sạn tại Việt Nam đều đầy khách ngoại quốc nhưng năm nay thì không được như vậy.

Bà Phạm Chi Lan

Những khó khăn khác đang dần dần xuất hiện tại Việt Nam mà bà Phạm Chi Lan đưa ra sau đây có thể phác thảo một hình ảnh cụ thể nhất mà Việt Nam đang phải đối phó:

“Chắc chắn là Việt Nam sẽ chịu những tác động của suy thoái toàn cầu. Có thể ngay lập tức chưa nhìn thấy rõ nhưng lần lần nó sẽ thấy. Ví dụ như vào lúc này hàng năm thì thông thường các khách sạn tại Việt Nam đều đầy khách ngoại quốc nhưng năm nay thì không được như vậy.”

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng các con số FDI hay chỉ số giá tiêu dùng sụt giảm của cơ quan thống kê không nói hết được hiện thực của nền kinh tế.

Các con số dự báo vẫn được cho là quan trọng trong công tác hoạch định kinh tế vĩ mô nhưng chỉ khi nào được xử lý bằng các phương tiện đáng tin cậy và khoa học.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.