Chương trình học tiếp tục gây áp lực cho học sinh


2007.10.08

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Tuy một số cải cách về giáo dục đã được thực hiện năm nay như soạn lại sách giáo khoa, nhưng niên khoá 2007-2008 vừa bắt đầu đã có nhiều phản ánh về việc học nổi lên từ giới học sinh và phụ huynh. Nhã Trân tìm hiểu nguyên nhân gây nên các bức xúc này và trình bày như sau.

student200.jpg
Nữ sinh trung học Việt Nam trong đồng phục áo dài trắng. AFP PHOTO

Giáo trình học quá nặng

Không khác nhiều năm gần đây là mấy, bức xúc của học trò và cha mẹ tiếp tục xoay quanh vấn đề chương trình học. Niên học mới chỉ vừa được trên dưới một tháng, nhiều em hoặc phụ huynh đã có dấu hiệu chán nản.

Dư luận cho rằng giáo trình vẫn quá tải. Tuy chỉ mới cắp sách trở lại trường ít tuần, nhiều học sinh đã tỏ ra mệt mỏi vì phải học ngày học đêm. Lớp chính chiếm trọn buổi sáng. Lớp phụ, tức các tiết mới được tăng, chiếm gần hết buổi chiều.

Học trò phải dậy từ sớm để bắt đầu việc học, trưa về nhà ăn rồi vội vã trở lại trường, chiều về lại phải vào bàn tiếp tục đối diện với sách vở đến tối. Ngày này tiếp nối ngày nọ, hầu như trọn tuần lễ các em phải tất bật học bài, làm bài, chịu áp lực căng thẳng vì học tập quá sức.

Nói chung học sinh các cấp đều có một lịch trình như thế. Tình hình này phù hợp với trường hợp những em phải đi học thêm trước đây, như một học sinh lớp 4:

“Mỗi ngày em học từ 7 giờ 15 sáng đến 4 giờ chiều. Chiều học bài từ 7 giờ đến 8 giờ rưỡi. Cũng hơi oải. Em thấy nhiều. Em không thích vì không có thì giờ chơi đùa với bạn”.

Quan điểm của Thầy Cô giáo

Có người cho là chỉ trích giáo trình quá nặng bắt nguồn từ sự kiện tăng tiết do nhà trường đề ra, giải thích là để nâng cao hiệu quả đào tạo. Tuy nhiên, ngoài hiện tượng bề mặt này nhiều em xác định rằng nếu không phải tham dự các tiết phụ đạo thì vẫn phải học cả ngày vì bài vở quá nhiều.

Phụ huynh chia sẻ là vài mươi năm trước việc dạy phụ đạo thường chỉ xảy ra 1, 2 lần mỗi tuần nên không là quá nặng như bây giờ. Các em thường chỉ học một buổi mỗi ngày, buổi còn lại đọc bài và làm bài tập. Đa số không cần phải đi học kèm, học thêm quanh năm mà vẫn đạt kết quả khả quan và kiến thức thu thập theo đúng chuẩn.

Trong khi học sinh và phụ huynh rằng giáo trình niên khoá này vẫn quá tải như hàng chục năm gần đây, giới giáo chức suy nghĩ thế nào? Ông Nguyễn Dật Tu, hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Bình, Sài Gòn vừa chia sẻ với báo chí rằng chương trình học quá nặng, đến nỗi những tiết học chí¬nh khóa không thể tải hết kiến thức, và là nguyên nhân của việc tăng tiết.

Không riêng vị giáo chức này mà lâu nay có những thầy, cô cũng nhìn nhận rằng giáo trình nói chung là nặng cho học sinh, điển hình là thầy Đỗ Việt Khoa, trường THPT Vân Tảo, Hà Tây mới ít ngày trước cho biết:

“Vừa rồi báo chí cũng có phản ánh về cái chương trình quá tải, học ôm đồm nhiều môn. Nếu đánh giá về phía bộ phận người dân họ nói như vậy cũng có cái lý” .

Nên bao nhiêu là vừa?

Chương trình học năm nay bị đánh giá không ra ngoài thông lệ này mà phải nói là nặng nề hơn những năm trước vì các tiết học tăng thêm. Các em gần như bị bắt buộc phải có mặt trong các buổi học phụ đạo dù có yếu môn đó hay không.

Học sinh, đối tượng chịu áp lực trực tiếp của chương trình học có suy nghĩ gì? Nhiều em lâu nay vẫn mong được giảm bớt gánh nặng học tập vì cảm thấy bị học dồn, không được giải trí, nghỉ ngơi thoả đáng. Cậu học trò lớp 4 là một trong những em có ý nghĩ này:

“Em mong được học dễ dàng, kiểu vừa học vừa chơi. Em mong có thêm thời giờ để chơi đùa” .

Với tuổi đời từng trải và kinh nghiệm bản thân, nhiều phụ huynh lên tiếng rằng rằng nhồi nhét quá nhiều kiến thức liên tiếp trong một thời gian lâu dài có khả năng gây hại nhiều hơn lợi:

“Học sinh cần có thời gian giải trí. Tôi quan niệm là các em nếu phải học quá nhiều sẽ không được thoải mái và nếu bị dồn ép như vậy sẽ không được thông thái”

Chuyên cần học tập vẫn được công nhận là điều đáng khuyến khích. Không thể chối cãi rằng giỏi giang trong trường lớp là điều học sinh cần nhắm tới vì thành tựu học vấn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân, gia đình cũng như xã hội, quốc gia. Thế nhưng, áp đặt quá khả năng hấp thụ của học trò có lẽ sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ đáng tiếc, đảo ngược kết quả mong muốn.

Công luận cho là học sinh đang bị nhồi nhét cả một rừng kiến thức trong một thời lượng không tương xứng, mà chẳng biết đến bao giờ tình trạng mới được xem xét, chấn chỉnh tuy vô số phản ánh đã được đưa ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.