Hỏi chuyện một số người dân về việc khiếu kiện đòi đền bù ruộng đất


2005.10.24

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào sáng ngày thứ Hai 24-10, đã có hàng chục người, từ nhiều địa phương tỉnh thành trong phạm vi toàn quốc đã kéo về vườn hoa Mai Xuân Thưởng - Hà Nội nơi có trụ sở Văn Phòng Tiếp Dân của Trung Ương Ðảng và Nhà Nước để mong được nộp đơn khiếu kiện về việc ruộng đất, nhà cửa của họ bị thu hồi mà không được đền bù thỏa đáng.

maixuanthuong200.jpg
Rất đông người dân Tây Hồ chờ được ''tố'' đất với Đoàn kiểm tra thi hành Luật Đất đai. Photo courtesy of vietnamnet

Ngay sau khi hay tin, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã liên lạc để hỏi chuyện một số người dân hiện đang có mặt tại đó và được mọi người cho biết: "Tôi đang ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, nói chung tình hình hiện nay bà con vẫn không được giải quyết và hôm nay họ tập trung để đi biểu tình, nói chung cả Bắc - Trung - Nam ạ. Một số thì họ ở chỗ khác nhưng mà hiện nay ở Mai Xuân Thưởng rất đông."

Thế vừa rồi là lời Nicô Ðàm Thoa từ Bắc Giang về Hà Nội theo kiện. Người tiếp theo mà chúng tôi nói chuyện là ông Nguyễn Văn Nghiệp cùng gia đình từ tỉnh Ðồng Tháp kéo ra Hà Nội theo kiện từ nhiều tháng nay mà theo lời kể của ông thì đã 28 năm theo kiện mà chưa được giải quyết.

Nghẹn ngào trong bức xúc ông nói: Tôi Nguyễn Văn Nghiệp ở tỉnh Ðồng Tháp đây, ở tỉnh Ðồng Tháp đây. Việc mất đất của gia đình tôi đã kéo dài 28 năm nay. Hai lớp người, cha tôi, đến tôi đi khiếu kiện, nay là 28 năm rồi.

Vì đất đó cha tôi có từ năm 1942, đến năm 77, 79 sau ngay thống nhất độc lập tổ quốc, chính quyền của huyện Hồng Ngự, tỉnh Ðồng Tháp đã xua đuổi để mà lấy hết cả hai sải đất, đất ở và đất sản xuất của gia đình tôi mà không có quyết định thu hồi, không đền bù và không tái định cư làm cho gia đình của chúng tôi, gia đình cha mẹ chúng tôi có 7 anh em và tôi và hàng 50 -60 cháu chắt rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không còn đất ở và đất sản xuất. Không còn là cuộc sống nữa, kể từ đó đến nay không giải quyết."

Tiếng kêu thống khổ của ông Nguyễn Văn Nghiệp cùng gia đình từ tỉnh Ðồng Tháp ra Hà Nội chờ được gặp các cấp chính quyền nộp đơn khiếu kiện chỉ là một trong nhiều trường hợp hiện trong cảnh khốn quẫn mà kêu than.

...không có quyết định thu hồi, không đền bù và không tái định cư làm cho gia đình của chúng tôi, gia đình cha mẹ chúng tôi có 7 anh em và tôi và hàng 50 -60 cháu chắt rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không còn đất ở và đất sản xuất. Không còn là cuộc sống nữa, kể từ đó đến nay không giải quyết.

Một trường hợp nữa, có mặt tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng vào sáng ngày thứ Hai 24-10 kể lại những bất bình của mình với các cấp chính quyền như sau:

"Tôi tên là Nguyễn Tất Bảo, hiện nay là đang ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, số đông của đồng bào là tương đối nhiều ..... hơn 80 người. Tôi ở xã Minh Khai - Hà Nội. Tôi kiện từ năm 2001, nó cướp mất ruộng canh tác. Ðấu tranh với bọn quan tham nhũng thì nó hành hung. Tôi đã có những bức ảnh minh chứng, chụp được cả công an."

Việt Hùng: Cái lý đó là như thế nào? ông nói là ông đi khiếu kiện ở những nơi nào và họ trả lời ông ra sao ?

Ông Nguyễn Tất Bảo: Vâng, đầu tiên thì nó dùng cái hình thức khu công nghiệp vừa và nhỏ. Sau khi nghiên cứu chúng tôi thấy ông Lê Quí Ðôn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, chúng tôi thấy không phải là khu công nghiệp vừa và nhỏ gì mà nó lấy để chia nhau.

Ðến bây giờ khu đó vẫn còn nguyên, chỉ là cái nhà mọc lên thôi, đấy, chỉ là cái nhà nó mọc lên thôi. Ðầu tiên nó ghi là có nghị quyết số 1276 của Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn ký, đó chí là cái trò của Lê Quí Ðôn và Nguyễn Thế Ca

Việt Hùng: Ông nói là vì ông đi tố cáo tham nhũng nên họ có những hành động đó với ông, vậy ông có cái gì để minh chứng điều ông nói không ?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Nguyễn Tất Bảo: Có chứ, tôi minh chứng rằng đất này là nó đã thu 2 ngàn 111 ngàn hécta đất của 260 hộ dân. Bây giờ dân ở đấy không có đất canh tác nữa, công ăn việc làm thì nó không giải quyết. Nó đền bù chỉ có 29 triệu đồng/ 1 xào Bắc bộ, xã sẽ trừ 11%, cái giá đó là cái giá quá thấp. Ðất của chúng tôi là đất canh tác loại 1 thì nói ghi là hạng đất thấp nhất.

Chúng tôi đã gặp ông Vũ Ðức Khiển, Chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra luật pháp Quốc Hội, hai là Phó Tổ chức Trung Ương Ðảng Nguyễn Quốc Hùng. Khi chúng tôi đến là họ trả lời là chưa giải quyết được, trả lời chung chung, bao che biện bạch cho nhau thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.