Hàng ngàn giáo dân tham dự Lễ đón tượng Đức Mẹ La Vang


2006.10.22

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Khoảng tám ngàn giáo dân Việt Nam đã tham dự lễ đón tượng Đức Mẹ La Vang vào Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia tại Washington D.C Mặc Lâm ghi lại cảm nghĩ của một số người. Kính mời quý vị theo dõi.

DucMeLaVang200.jpg
Lễ khánh thành nguyện đường Đức Mẹ La Vang tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thủ đô Washington D.C, của Hoa Kỳ hôm 21-10-2006. Hình của DO LENH DZUNG

Đức Mẹ La Vang có lẽ là hình ảnh thân thương nhất mà bất cứ một người Công Giáo Việt Nam nào cũng biết và sùng kính. Vào thế kỷ 18, Người đã hiện ra tại một địa danh nghèo khó tại Lavang thuộc miền Trung Việt Nam và đã biến nơi này ngay sau đó trở thành thánh địa của giáo hội Việt Nam.

Bao nhiêu thăng trầm lịch sử cùng những biến cố đau thương đã trôi qua trên phần đất này nhưng mãi đến nay, hình ảnh thương khó của Bà vẫn còn dịu dàng đứng đó như để xẻ chia cùng người Công Giáo Việt Nam những vui buồn lẫn đau khổ trong đời sống của người Kitô hữu.

Cho mãi đến hôm nay, chân dung Ðức Mẹ La Vang đã được long trong đón đến Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia tại Washington DC. thủ đô nước Mỹ, nơi đã dung chứa hàng trăm ngàn giáo dân Việt Nam trong hơn 30 năm qua.

Những lễ nghi rực rỡ, trang nghiêm và đầy cảm động đã diễn ra tại Thánh Đường này để rước Người về đây tiếp tục yên ủi và là nơi nương tựa vững vàng cho những đứa con tha hương.

Một trong những người con ấy có mặt ngày hôm nay là anh Phạm Đình Mạnh hiện đang sinh sống tại tiểu bang Missisippi, anh cùng với nhiều giáo dân đồng hương đã lái xe liên tục trong 18 tiếng đồng hồ để đến Washington D.C chỉ với mục đích chiêm ngưỡng và cầu nguyện dưới chân dung của Mẹ.

DucMeLaVang200b.jpg

Lễ nghi rực rỡ ngày hôm nay giữa chốn trang nghiêm này không phải được tạo thành từ những xa hoa phù phiếm nhưng từ những công khó không ngưng nghỉ trong nhiều tháng trời cho mục đích đón rước Mẹ, một trong những cô gái trẻ với trang phục áo dài truyền thống Việt Nam chuẩn bị đón tiếp Đức Mẹ La Vang bằng những điệu múa dâng hoa mà cô và bạn bè đã bỏ ra hơn 4 tháng để luyện tập.

Cô Nguyễn Minh Tân cho chúng tôi biết: “Chúng em đã tập luyện cho tiết mục này gần 4 tháng…”

Một người trẻ tham gia buổi lể hôm nay đã cho rằng đây là dịp để bạn biết nhiều hơn nữa về cộng đồng Công Giáo Việt Nam trong một nghi lễ hiếm có như thế này. Anh Michael Lê, người sống tại Wasington DC nói: “Buổi lễ rất quan trọng vì tượng Đức Mẹ được đặt tại Capitol này.”

Lẫn trong không khí vui mừng của giáo dân Việt Nam chúng tôi nhận thấy rất nhiều giáo dân bản xứ tham dự và chia xẻ niềm hân hoan này, khi dược hỏi cảm nghĩ của mình trước một cộng đòan Việt Nam đông đảo như thế này, bà Katherine Coco cho chúng tôi biết: “Rất tuyệt, người Việt Nam đã thực hiện được những điều mà họ mơ ước…”

Chúng tôi hòa vào dòng người vào nơi hành lễ. Không nói thì chúng ta cũng có thể tưởng tượng ra sự trang nghiêm và xúc động lên đến mức nào. Chúng tôi chỉ xin mượn lời Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương trong bài giảng của ngài để kết thúc bài viết này: “Ước gì trong mỗi chúng ta hiện diện tại nơi đây đều là một đền thánh để thờ phượng chân dung thánh thiện của Đức Mẹ La Vang”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.