Lời nhắn gửi của Phong trào Dân chủ Việt Nam với Thủ tướng Phan Văn Khải


2005.06.19

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

VietnameseDissidents200b.jpg
Các nhà dân chủ trong nước: Luật sư Nguyễn Văn Đại, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Giáo sư Trần Khuê, và Phương Nam. Archive Photo >> See larger image

Nhân dịp Thủ tướng Phan Văn Khải cùng một phái đoàn hùng hậu gồm nhiều giới chức chính phủ và doanh nhân Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ trong mục đích mở rộng các mối quan hệ song phương giữa 2 kẻ thù cũ và tìm kiếm cơ hội giao thương.

Phong Trào Dân chủ trong nước, đưa ra một số lời nhắn gửi tới cá nhân ông Phan Văn Khải cũng như các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Theo giáo sư Trần Khuê – đại diện cho Phong trào Dân chủ tại Việt Nam - đã hiện nay tất cả những người hoạt động phong trào dân chủ trong nước hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế, ngay cả những người ở trong cuộc và đã từng thuộc guồng máy lãnh đạo Việt Nam như Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Giáo sư Phan Đình Diệu, Giáo sư Trần Văn Hà.... cũng gặp rất nhiều trở ngại khi muốn đưa ra các ý kiến đóng góp cho việc phát triển đất nước. Trong cuộc trao đổi với Việt Hùng, Giáo sư Trần Khuê cho biết: (Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Cũng theo Giáo sư Trần Khuê: "Vừa rồi cụ Hoàng Minh Chính, người hiện nay giữ ngọn cờ dân chủ, trụ cột của phong trào dân chủ ở Việt Nam, cũng có yêu cầu với các cụ lão thành cách mạng.

Và cụ Hoàng Minh Chính cũng có có yêu cầu tôi đại diện cho phong trào dân chủ ở Việt Nam và phát ngôn cho phong trào này trong thời gian tới.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Giáo sư Trần Khuê là một trong những nhân vật khởi sướng việc thành lập Phong Trào Dân Chủ Việt Nam. Ông cũng là một trong các trụ cột của nhóm các nhà trí thức việt đơn gởi chính phủ và đảng CSVN, xin thành lập tổ chức Nhân dân giúp Nhà nước chống tham nhũng.

Tuy nhiên, những đề nghị của nhóm các nhà dân chủ này bị Hà Nội từ chối, đồng thời một số nhân vật đứng đầu đã gặp rất nhiều khó khăn với nhà cầm quyền.

Giáo sư Trần Khuê là một nhà nghiên cứu Hán - Môn lâu năm. Hiện ông đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.