Hung thủ nổ súng giết người ở Đại học Virginia Tech là một sinh viên gốc Nam Hàn


2007.04.17

24 tiếng đồng hồ sau khi vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ xảy ra, danh tánh của hung thủ đã được cảnh sát tiết lộ. Đó là một sinh viên gốc Nam Hàn tên Cho Hui Seung , 23 tuổi.

ChoSeungHui200.jpg
Sinh viên gốc Nam Hàn, Cho Hui Seung, 23 tuổi. AFP PHOTO

Tổng cộng có 32 người không may chết vì đạn của kẻ sát nhân, trước khi hắn quay súng tự sát.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình CNN ở Mỹ, ông Hiệu Trưởng Charles Steger chỉ nói kẻ sát nhân là một sinh viên gốc Á nội trú trong trường, và cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân vẫn đang được tiến hành.

Danh tánh các nạn nhân cũng chưa được nhà trường và cảnh sát công bố đầy đủ, nhưng theo tin từ gia đình và sinh viên, đến bây giờ người ta chỉ mới được biết trong số có 2 giáo sư nổi tiếng bị thiệt mạng, một người là trưởng phân ban Khoa Học Kỹ Thuật, và một người là chuyên gia rất nổi tiếng của môn kỹ thuật không gian.

Cả thảy có hai vụ nổ súng xảy ra cách nhau chỉ vài giờ ở trường Ðại Học Kỹ Thuật Virginia. Vụ đầu tiên vào lúc 7 giờ 15 phút sáng ở ký túc xá sinh viên, khiến hai người thiệt mạng.

Chừng 2 tiếng đồng hồ sau đó tiếng súng vang ở một số lớp học, và theo những nhân chứng cho biết thì tên cuồng sát đi từ lớp này sang lớp khác, nổ súng giết người. Ông Hiệu Trưởng Steger và các nhân viên điều tra đều nói chưa thể quả quyết thủ phạm của hai vụ nổ súng này là một.

Câu hỏi đang được nhiều người -trong đó có phụ huynh và sinh viên theo học- đặt ra là tại sao nhà trường không báo động cho mọi người biết ngay sau khi vụ nổ súng đầu tiên xảy ra và chỉ thị hủy bỏ các lớp học buổi sáng.

Ông Hiệu Trưởng Steger trả lời rằng lúc đó hầu như mọi người đều nghĩ vụ nổ súng đầu tiên chỉ là một vụ án mạng thông thường, và không ai ngờ chừng 2 tiếng đồng hồ sau đó vụ thảm sát kinh hoàng xảy ra.

Ðược biết hiện có khoảng 200 sinh viên Việt Nam theo học ở trường, trong đó có chừng 10 người từ trong nước sang theo dạng tự túc hoặc được học bổng do nhà nước cấp. Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam nói không có một sinh viên nào là nạn nhân của vụ thảm sát này.

Khoảng 4 tiếng đồng hồ nữa, Trường Ðại Học Kỹ Thuật Virginia sẽ làm lễ tưởng niệm các nạn nhân. Thông cáo được Nhà Trắng phổ biến cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Phu Nhân sẽ tham dự buổi lễ tưởng niệm này.

Thanh Trúc tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.