Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN bàn thảo về nhân sự lãnh đạo


2007.07.07

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Hội nghị lần thứ 5 ban chấp hành trung ương khóa 10 của đảng cộng sản Việt Nam vẫn tiếp diễn ở Hà Nội, và vấn đề nhân sự đang được coi là đề tài tạo nhiều sôi nổi nhất. Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ có bài chi tiết hơn như sau.

Vẫn chưa có tin tức chắc chắn liên quan đến vấn đề nhân sự trong chính phủ, và điều này chứng tỏ mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết xong. Ðó là nhận xét được giới thạo tin ở Việt Nam đưa ra trong ngày hôm nay sau khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng từ Ấn Ðộ trở về, và trên nguyên tắc, vấn đề nhân sự phải được đưa ra bàn thảo.

NguyenThienNhan200.jpg
Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn bổ nhiệm ông Nguyễn Thệin Nhân vào chức Phó Thủ tướng đang là đề tài gây nhiều tranh cãi tại Hà Nội. file photo.

Ai đi, Ai ở?

Tin tức thu thập được từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều nói vẫn còn khá mù mờ về chuyện ai đi, ai ở, ai lên thay ai, ai sẽ được điều động vào những chức vụ nào trong hệ thống lãnh đạo nhà nước và chính quyền.

Theo ghi nhận của Ban Việt Ngữ, khả năng ông Thống Ðốc Ngân Hàng Lê Ðức Thúy ra đi mỗi lúc một trở nên cao hơn, và đã có tin nói ông Nguyễn Văn Giàu là người được đề cử thay thế. Ông Giàu trước đây đã từng có thời làm Phó Thống Ðốc Ngân Hàng Nhà Nước và hiện đang là bí thư Bình Thuận.

Vẫn theo sự dọ hỏi của chúng tôi, nếu Ban Chấp Hành Trung Ương đồng ý với việc đưa ông Nguyễn Sinh Hùng sang làm Phó Chủ Tịch Quốc Hội, thì chính phủ Việt Nam sẽ có không chỉ một, mà là hai ông Phó Thủ Tướng mới. Hai nhân vật này là ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Hoàng Trung Hải.

Nhưng cũng phải nói rõ là vẫn có dư luận cho biết ông Hùng vẫn ở lại chính phủ, do đó chưa rõ giữa ông Nhân và ông Hải ai là người sẽ được chọn, vì theo giới thạo tin, chuyện có tới 5 Phó Thủ Tướng là điều hầu như rất khó hoặc không thể xảy ra được.

Trong hàng bộ trưởng, chỉ mới có một nhân vật được coi là chắc chắn sẽ lên, đó là ông Hoàng Anh Tuấn sẽ nắm Bộ Văn Hóa, Du Lịch và Thể Thao. Tất cả những người chúng tôi tiếp xúc đều nói ông Trương Ðình Tuyển sẽ rời Bộ Thương Mại, nhưng chuyện ai thay thế thì không thể biết ngay trong lúc này.

Ðã từng có lúc Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được xem là nhân vật đứng đầu danh sách làm Bộ Trưởng thay ông Tuyển, nhưng mới hồi sáng này lại có tin nói Bà Kim Ngân và Bà Tòng Thị Phóng sẽ được điều về nắm hai chức vụ khác, là chức Phó Chủ Tịch Quốc Hội hoặc chức Phó Chủ Tịch Nhà Nước.

Lãnh vực tư pháp cũng sẽ có một số thay đổi, trong đó đáng chú ý nhất là tin nói Trung tướng Trương Hòa Bình sẽ được cắt cử làm Chánh án tòa tối cao. Chức vụ hiện giờ của Trung tướng Bình là thứ trưởng Bộ Công An.

Ngoài ra, giới thạo tin ở Hà Nội nói ông Bộ Trưởng Tư Pháp Uông Chu Lưu cũng sẽ thôi chức vụ hiện giờ để sang làm Phó Chủ Tịch Quốc Hội.

Nói tóm lại và đúng nhất: vẫn chưa có gì rõ rệt về việc sắp xếp nhân sự nhà nước, chính phủ và Quốc Hội cả.

LeDucThuyATM200.jpg
Sau hàng loạt các sai phạm ở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vị trí Thống đốc của ông Lê Đức Thúy đang bị đặt dấu hỏi. file photo.

Vẫn còn nhiều tranh chấp

Nhã Trân: Tại sao lại có vẻ khó khăn như thế?

Nguyễn Khanh: Nói cho đúng thì việc sắp xếp nhân sự ở Việt Nam bao giờ cũng khó khăn, đặc biệt nhất là với chủ trương của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là giảm bớt số bộ. Bớt bộ có nghĩa là bớt bộ trưởng nhưng làm sao duy trì được “yếu tố vùng miền” là điều không dễ làm.

Nhưng có một điểm mà tôi thấy cần phải nói đến là ngoại trừ các nhân vật lãnh đạo đã có sẵn, những người được nói đến cho chính phủ mới đều là người có liên hệ với miền Nam, ít nhất thì đã từng làm việc ở miền Nam.

Khi nói điều này, tôi không dám vội đưa ra kết luận là cánh miền Nam đang lên, nhưng không thể chối cãi được là sự hiện diện của họ phải khiến cho giới quan sát chú ý.

Trường Văn: Không nghe anh nói gì đến bên quốc phòng, quân sự…

Nguyễn Khanh: Thưa anh, bên quốc phòng không có gì thay đổi…

Trường Văn: Có tin cho biết là một số tướng lãnh mới được thăng chức…

Nguyễn Khanh: Điều đó hoàn toàn đúng, chẳng hạn như ông Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh bây giờ là đại tướng, ông thứ trưởng kiêm tổng tham mưu trưởng Nguyễn Khắc Nghiên bây giờ là thượng tướng.

Tôi có hỏi một số nguồn tin thì tất cả đều nói đây là chuyện rất bình thường, không có gì đặc biệt cả và đáng lẽ ra, những ông này phải được thăng chức từ lâu rồi. Thành ra vụ thăng chức này không mang một ý nghĩa “đặc biệt” nào cả.

Nhã Trân: Xin cám ơn anh Nguyễn Khanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.