Việt Nam cấm sử dụng 11 loại kháng sinh khi nuôi trồng thủy sản


2005.08.22

Bộ Thủy Sản Việt Nam mới ban hành quyết định danh mục 11 loại thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng khi nuôi trồng thủy sản.

CatFish150.jpg
Một nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở Việt Nam

Tuần truớc 3 bang ở Hoa Kỳ gồm Alabama, Louisiana và Mississippi thông báo ngưng nhập và bán hàng thủy sản do Việt Nam sản xuất, sau khi phát hiện các nhà nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam sử dụng những loại thuốc kháng sinh bị cấm hoặc quá liều lượng.

Tin tức được phổ biến cũng nói có thể trong tuần này, Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Mỹ sẽ cấm bán sản phẩm cá basa của Việt Nam trên toàn nước Mỹ, cũng vì lý do tương tự. Ðiều này nếu xảy ra sẽ tạo ảnh hưởng đầy bất lợi cho giới nuôi trồng thủy sản của Việt Nam.

Mỹ và EU sẽ kiểm tra hàng năm

Bản tin được báo điện tử Thời Báo Kinh Tế phổ biến ngày hôm nay nói rằng hàng năm, tất cả các hoạt động kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đều được các đoàn thanh tra của EU và của Hoa Kỳ kiểm soát.

Tuy nhiên, bản tin cho biết vẫn có những trường hợp vi phạm luật xảy ra, vì các công ty sử dụng thuốc kháng sinh quá liều lượng, hoặc sử dụng loại thuốc bị cấm.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Vẫn theo báo điện tử Thời Báo Kinh Tế, giải pháp đang được thực hiện là nếu phát hiện thấy có trường hợp sai trái, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản sẽ bị cấm hoạt động cho đến khi khắc phục vấn đề một cách hiệu quả, và sau đó, sẽ tiếp tục bị theo dõi, kiểm soát.

Cuối tuần trước, ông Lê Dũng, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng nói dù đã cố gắng kiểm soát đến tối đa, những đôi khi vẫn phát hiện thấy một số mẫu sản phẩm có lượng kháng sinh vượt quá mức cho phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.