Thêm một trận lũ lớn đe dọa tàn phá miền Trung


2007.11.18

FloodRescued200.jpg
Lũ chồng lũ khiến dân chúng miền Trung Việt Nam phải đối diện với muôn vàn khó khăn. AFP PHOTO.

Các tỉnh miền Trung Việt Nam lại sắp phải tiếp tục hứng chịu thêm một đợt mưa lũ lớn khác nữa.

Trong hai ngày qua do ảnh hưởng của lưỡi cao áp lục địa cộng với gió đông trên cao nên các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và bắc Tây Nguyên có mưa to với lưu lượng trung bình từ 100 đến 150 milimét.

Cũng theo dự báo thì từ ngày 22 tháng 11 tới đây sẽ còn hai đợt mưa to nữa trút xuống khu vực này.

Công điện khẩn

Trước nguy cơ một trận lũ mới xảy ra ở các tỉnh miền Trung, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương Việt Nam phát đã gửi công điện khẩn báo động phòng chống lũ lụt cho các tỉnh, cùng Bộ Công Thương và Tập đòan điện lực Việt Nam.

Trong công điện khẩn gởi chính quyền các tỉnh từ Quảng Trị vào đến Gia Lai, Kon Tum và bộ Giao thông-Vận tải cùng Điện lực Việt Nam, chính phủ trung ương nêu ra một yêu cầu quan trọng là dựa vào tình hình thực tế chỉ đạo xả bớt nước hồ trước khi lũ có thể ập tới.

Hôm qua Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã lãnh đạo đoàn công tác của chính phủ đến thị sát và kiểm tra hiện trường tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Ông ra lệnh hoãn tất cả những cuộc họp không cần thiết để lo cứu trợ cho dân.

FloodChildren150.jpg
Lũ trước chưa qua, miền Trung lại đang bị de dọa trước một trận lũ lớn khác. AFP PHOTO.

Cho tới nay, các hệ thống dự báo khí tượng quốc tế đều đưa ra nhận xét là những cơn mưa lớn còn liên tục diễn ra trong vùng biển Đông và miền Trung Việt Nam, ít nhất là cho đến cuối tháng Mười Một này.

Dân chúng thiếu đói, dịch bệnh lan tràn

Bão lụt liên tục đã khiến một số huyện miền núi bị thiếu lương thực, trong lúc muỗi sinh sản khủng khiếp ở Quảng Ngãi khi nứơc lũ tạo ra vô số vũng nước tù đọng.

Tính đến lúc này nhiều khu vực đường phố ở nội thành Quảng Ngãi vẫn ngập vì nứơc thoát chậm qua hệ thống cống rãnh kém. Nứơc ứ đọng làm muỗi sinh sản dày đặc nhiều nơi, gây nỗi lo âu về dịch sốt xuất huyết trong lúc này.

Trước đó, một đợt dịch sốt xuất đã xảy ra tại Quảng Ngãi, số ngừơi nhiễm bệnh này từ đầu năm đến giờ là 800 và hiện có nguy cơ tăng lên từng ngày.

Chỉ nội tuần qua, 20 trường hợp sốt xuất huyết phải vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Trung Tâm Y Tế Dự Phòng tỉnh đang cho phun thuốc diệt muỗi tại những nơi ẩm thấp.

Chính quyền địa phương cũng nhắc nhở ngừơi dân dọn sạch và giữ vệ sinh môi trường để có thể tránh dịch sốt xuất huyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.