Thi tuyển đại học tại VN: 95% thí sinh có điểm dưới trung bình


2006.07.31

Liên quan đến tuyển sinh đại học cao đẳng tại Việt Nam. Báo chí trong nước hôm nay loan báo điều đựơc coi là đáng kinh ngạc trong kết quả kỳ thi tuyển diễn ra vừa qua, là 95% thí sinh có điểm dưới trung bình.

ExamStudent200.jpg
Thí sinh đang làm bài thi tuyển sinh đại học và cao đẳng năm học 2006-2007.

Báo Tiền Phong online cho biết trong tổng số gần 18.000 thí sinh dự thi vào truờng đại học Đà Lạt, chỉ có chưa đến 900 thí sinh có tổng số điểm cả ba bài thi từ 15 trở lên, tức chưa đến 5%.

Tại nhiều trường khác như đại học Tiền Giang, đại học bán công Marketing, đại học dân lập Kỹ thuật công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, bán công Tôn Đức Thắng, hay đại học dân lập Lạc Hồng ở tỉnh Đồng Nai, tình hình cũng tương tự.

Báo Tuổi Trẻ online cho biết tính đến chiều chủ nhật, đã có 17 trường công bố điểm thi, và thí sinh có thể vào trang Web của báo này để xem điểm của mình.

Bí thư trung ương Đoàn quay cóp

Cũng về chuyện thi cử ở Việt Nam, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam họp tại Hà Nội từ ngày 24 đến 29 tháng này đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Đào Ngọc Dung, bí thư thứ nhất Trung Ương Đòan Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Kỷ luật áp dụng cho ông Đào Ngọc Dung là khiển trách và chuyển công tác khác.

Theo tin của báo An ninh thế giới ngày 5 tháng 7 và báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh ngày 7 tháng 7 thì ông Dung bị bắt quả tang quay cóp trong kỳ thi tuyển sinh sau Đại học tại Học Viện Hành chính Quốc gia.

Tuy nhiên lãnh đạo Học Viện sau cuộc họp với đại diện Thanh tra Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, Ủy ban Kiểm Tra Trung Ương, Ban chỉ đạo trung ương, Phó Chánh thanh tra bộ Nội vụ cũng như hai giám thị phòng thi đã có văn bản gởi các cơ quan, ban ngành khẳng định là thí sinh Đào Ngọc Dung không gian lận đem tài liệu, phao vào phòng thi.

Quyết định chính thức cho biết ông bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên chỉ bị trừ 50% điểm thi vì đã sử dụng giấy nháp không có chữ ký của giám thị mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.