Phản ứng trong nước trước tin Hoa Kỳ cấm bán cá basa Việt Nam


2005.08.23

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đang cứu xét tới quyết định có thể cấm toàn bộ cá basa Việt Nam bán tại thị trường Mỹ, vì dư lượng kháng sinh trong mặt hàng này.

CatFishMarket200.jpg
Cá basa của Việt Nam có nguy cơ bị cấm bán trên thị trường Hoa Kỳ. AFP PHOTO

Thanh Quang tìm hiểu phản ứng trong nước về viễn tượng ấy, và được tiến sĩ Lê Thanh Hùng, phó Khoa Ngư Nghiệp thuộc Đại học Nông Lâm ở Sàigòn cho biết như sau.

Tiến sĩ Lê Thanh Hùng: Trong nước đang rất quan tâm. Vấn đề này ảnh hưởng lớn tới hàng chục ngàn hộ nuôi cá tra/basa ở vùng ĐBSCL. Đây là vấn đề nhậy cảm.

Thanh Quang: Một cách cụ thể thì vấn đề này có thể ảnh hưởng tới những giới liên hệ - từ nông gia nuôi cá tới các công ty xuất khẩu mặt hàng này - như thế nào?

Tiến sĩ Lê Thanh Hùng: Hiện cá tra/basa bị sụt giá đáng kể, dưới mức giá thành. Các nhà máy đông lạnh ngưng thu mua, hay mua với giá rất thấp. Hầu hết những người nuôi cá tra/basa bị thu lỗ.

Thanh Quang: Vấn đề phát xuất từ mối lo ngại của phía Hoa Kỳ là cá basa của Việt Nam chứa dư lượng kháng sinh. Xin ông cho biết ý kiến về vấn đề này?

Tiến sĩ Lê Thanh Hùng: Thực ra lọai kháng sinh trước đây được sử dụng trong chăn nuôi. Sau này Bộ Thủy Sản quy định hạn chế, dần dần dẫn tới cấm sử dụng. Nhưng một số nông gia vì không hay biết hay cố tình lạm dụng thuốc, nên một số mẫu do phía Hoa kỳ kiểm phẩm thấy dư lượng kháng sinh. Một số mẫu như vậy chưa mang tính đại diện lắm.

Thanh Quang: Hiện phía Việt Nam có chuẩn bị ứng phó ra sao không về việc cá basa lại gặp khó khăn ở thị trường Mỹ?

Tiến sĩ Lê Thanh Hùng: Nhà nước và Bộ Thủy sản đã có biện pháp rất cụ thể, thí dụ ra lệnh cấm tuyệt đối với văn bản cụ thể. Nhưng từ văn bản xuống nông gia nuôi cá là cả một khỏang cách. Một vài hộ lạm dụng thuốc khiến bị ảnh hưởng chung. Nhưng tôi nghĩ vấn đề này mang tính chính trị nhiều hơn.

Thanh Quang: Có lẽ một trong những giải pháp là Việt Nam sẽ chú trọng nhiều hơn nữa tới các thị trường tiêu thụ khác cho cá basa Việt Nam, như ở Châu Âu, Trung Đông và cả những xứ láng giềng Đông Nam Á?

Tiến sĩ Lê Thanh Hùng: Tôi nghĩ như vậy, nhưng chuyện này, một khi bị ảnh hưởng chính trị, thì những thị trường khác cho cábasa của Việt Nam cũng gặp khó khăn theo. Tôi nghĩ là ở Mỹ một số kháng sinh cũng được sử dụng, như thuốc diệt tảo. Vấn đề là bao nhiêu lượng kháng sinh mà thôi.

Thanh Quang: Một khi cá basa Việt Nam hoàn toàn bị cấm nhập vào thị trường Mỹ vì không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thì mặt hàng này có thể cũng bị nghi ngờ, hay thậm chí bị lệnh cấm tương tự, tại những thị trường khác?

Tiến sĩ Lê Thanh Hùng: Tôi không nắm được phản ứng tại những thị trường khác.

Thanh Quang: Xin cảm ơn tiến sĩ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.