Việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam chưa đạt hiệu quả


2006.06.29

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong thời gian gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam chưa hiệu quả, và trước mắt cần phải tạo ra một môi trường sử dụng Anh ngữ thích hợp để giúp giới trẻ Việt Nam thành thạo ngọai ngữ cần thiết này. Trung tâm Language Link Vietnam, trụ sở tại Hà Nội, được biết là một trong những nơi hướng tới mục tiêu đó.

LanguageLink200.jpg
Trang web Trung tâm Language Link Vietnam

Qua cuộc tiếp chuyện với Thanh Quang, chuyên gia Anh ngữ của trung tâm, cô Trần Xuân Thu Hương, trước hết nhận xét về môi trường dạy và học tiếng Anh hiện nay tại Việt Nam.

Cô Thu Hương: Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều người muốn học tiếng Anh. Tuy nhiên phương pháp giảng dạy trong trường, nhất là ở đại học, chưa đạt hiệu quả. Theo những thống kê gần đây, đăng trên rất nhiều báo, thì hầu như 40% học sinh tốt nghiệp đại học không thể nói và viết tiếng Anh được.

Thanh Quang: Thưa cô, cách đây không lâu, ông Justin Spence, Phó Giám đốc Hội Đồng Anh có nhận xét rằng học viên Việt Nam được đào tạo qua một hệ thống giáo dục tiếng Anh chuyên chú trọng tới ngữ pháp, mà thiếu sự tập trung vào kỹ năng nghe, nói, giao tiếp. Cô nghĩ thế nào về nhận định này ?

Cô Thu Hương: Tôi nghĩ điều này là đúng. Mình tập trung quá vào ngữ pháp cho nên kết quả là 40 % sinh viên ra trường không có thể nghe và nói được. Việc đào tạo ở trường đại học vẫn chưa đi đúng hướng.

Thanh Quang: Theo đề nghị của TS Nguyễn Đức Hùng, một giảng viên ngành công nghệ, thì một trong những giải pháp cho vấn đề Anh ngữ tại Việt Nam là đưa tiếng Anh vào ngay từ bậc tiểu học. Cô thấy đề nghị này có nên thực hiện không ?

Cô Thu Hương: Tôi nghĩ vấn đề này rất nên, vì cho các cháu có môi trường học ngay từ bé, với giáo viên tốt trong môi trường sư phạm tốt thì các cháu sẽ dễ dàng tiếp thu được, và qua phương pháp dạy tiếng Anh đúng, thì khi lớn lên, các cháu sẽ không bị tình trạng như đàn anh, đàn chị là không thể nghe và nói được tiếng Anh.

Thanh Quang: Nhân đây xin cô cho biết ý kiến về phương tiện phục vụ cho việc dạy vả học tiếng Anh hiện nay, như sách giáo khoa, các trang thiết bị, máy móc cần thiết…Những phương tiện như vậy hiện có bị giới hạn như thế nào không ?

Cô Thu Hương: Mỗi một trường học có khác nhau nên điều này rất khó nói. Nhưng các trung tâm Anh ngữ, như tại Language Link này thì các trang thiết bị đều đạt tiêu chuẩn, và rất đầy đủ. Còn các trường học thì mỗi trường mỗi khác nên rất khó nói.

Thanh Quang: Thế còn đội ngũ giáo viên giãng dạy Anh ngữ tại Việt Nam hiện giờ thì sao ?

Cô Thu Hương: Giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam thì tôi nghĩ rằng do các trường đại học đào tạo chưa đúng hướng khiến các giáo viên phát xuất từ các nhà trường này giảng dạy chưa hiệu quả lắm. Do đó các học sinh nói chung cũng rất cần những trung tâm Anh ngữ, như Language Link này.

Thanh Quang: Theo cô thì việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam trước mắt cần phải cải thiện như thế nào để mang lại kết quả thiết thực ?

Cô Thu Hương: Tôi nghĩ điều trước tiên là phải cải tiến về phương pháp đào tạo giáo viên ngay từ trường đại học.

Thanh Quang: Ngay từ trường Đại học, thế còn những cấp học dưới, và cả những trung tâm Anh ngữ, thì sao ?

Cô Thu Hương: Tôi nghĩ nếu muốn có học sinh tốt thì phải có giáo viên tốt, với phương pháp tốt. Ngòai ra, cũng cần có nhiều trung tâm Anh ngữ tốt thì các cháu mới có cơ hội học tiếng Anh hiệu quả hơn, được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn.

Thanh Quang: Cảm ơn cô Trần Xuân Thu Hương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.