Bát nháo thị trường nước uống đóng chai


2007.09.18

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Chưa bao giờ thị trường nước đóng chai tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận lại đa dạng với các loại nhãn hiệu như hiện nay. Ngoài các loại quen thuộc như Evian của Pháp và Vĩnh Hảo của Việt Nam, người tiêu dùng có thể lựa chọn trước hàng trăm loại nước đóng chai tùy theo sở thích và túi tiền của mình.

DrinkWaterBottle200.jpg
Một số nhãn hiệu nước uống đóng chai tại. Hình của SaiGon Giải Phóng Online.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là các loại nước đóng chai với nhãn mác mới mẻ có đạt đuợc chất lượng vệ sinh an toàn để người tiêu dùng có thể an tâm khi sử dụng hay không?

Theo thống kê của Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh, hiện có khỏang 300 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại thành phố. Phần lớn các loại nước uống đóng chai này được sản xuất theo qui mô hộ gia đình.

Tại Long An, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh cũng cho biết hiện có 22 cơ sở nước uống đóng chai có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên theo Phòng Tài nguyên nước-Khí tượng thủy văn thuộc Sở Tài nguyên Môi trường thì Sở chỉ cấp giấy phép khai thác nước ngầm để sản xuất nước uống đóng chai cho 6 cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong tỉnh.

Chất lượng không bảo đảm

Tình trạng nước uống đóng chai xuất hiện loạn xạ trên thị trường như thế khiến người tiêu thụ phải tự bảo vệ mình bằng những sản phẩm có uy tín.

Anh uống phải lựa cái hiệu. Uống của chính hãng như Lavie của Long An hay Vĩnh Hảo cũng được. Mấy loại kia đừng uống. Toàn là nước dỡm không. Uống vào chột bụng. Mạnh ai nấy làm không kiểm soát. Đại lý con, đại lý mẹ, pha trộn, người tiêu dùng đâu có biết. Mua chính hãng thì không sao.

Một cư dân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Anh uống phải lựa cái hiệu. Uống của chính hãng như Lavie của Long An hay Vĩnh Hảo cũng được. Mấy loại kia đừng uống. Toàn là nước dỡm không.

Uống vào chột bụng. Mạnh ai nấy làm không kiểm soát. Đại lý con, đại lý mẹ, pha trộn, người tiêu dùng đâu có biết. Mua chính hãng thì không sao.”

Bà Lê Thị Thành, giám đốc công ty cổ phần nước đá Long An được thành lập từ đầu những năm 1980 và tham gia thị trường nước uống đóng chai vào năm 2004 cũng đánh giá là có nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như tại Long An không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm:

“Trước khi ra sản phẩm này tôi cũng có đi nhiều cơ sở để tham quan. Ở thành phố có nhiều mặt hàng nhưng các nơi sản xuất thì tôi thấy nó không bảo đảm.

Thị trường ở Long An cũng có những chỗ sản xuất không bảo đảm. Bây giờ các ngành có chức năng nên đi đến thường xuyên để kiểm tra các cơ sở sản xuất để bảo đảm về mặt vệ sinh nước uống cho người tiêu dùng.”

Ông Ngô Văn Hoàng, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Long An cũng có nhận xét về tình trạng sản xuất nước uống đóng chai tại đây:

“Theo qui định của Bộ Y tế, nguồn nước đó thì Sở Tài nguyên Môi trường quản lý nhưng tụi tui quản lý trên chất lượng của nước uống đóng chai. Chúng tôi cũng cho đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất này.

Các cơ sở này muốn sản xuất họ phải làm hồ sơ lên Sở y tế. Trong đợt này thực hiện chỉ thị số 11 của Bộ Y tế, mình thẩm định vệ sinh lại. Tất cả các cơ sở này phải đăng ký thẩm định. Nếu cơ sở nào không đăng ký thẩm định thì theo qui định của thành phố thì đến hết ngày 31 tháng 12 năm nay sẽ bị đóng cửa.

Khi người ta tự công bố chất lượng thì người ta công bố tiêu chuẩn của Việt Nam. Căn cứ vào quyết định 1329 thì tụi tui kiểm tra chất lượng nước uống còn nguồn đầu vào thì nước khoan ở tầng sâu và nước ở bề mặt thì hai cái nó có cái khác nhau.”

Đối với vấn đề vệ sinh của cơ sở vật chất cũng như sức khoẻ của công nhân, ông Hoàng cho biết là có một số cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu:

“Có một số cơ sở về mặt vệ sinh thì chưa đáp ứng. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành kiểm tra. Còn có hai huyện nữa sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức cho ngành.”

Thẩm định theo từng cấp

Đứng trước tình trạng nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm , ông Hải, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh cho biết là các cơ sở này phải đăng ký thẩm định lại.

“Các cơ sở này muốn sản xuất họ phải làm hồ sơ lên Sở y tế. Trong đợt này thực hiện chỉ thị số 11 của Bộ Y tế, mình thẩm định vệ sinh lại. Tất cả các cơ sở này phải đăng ký thẩm định. Nếu cơ sở nào không đăng ký thẩm định thì theo qui định của thành phố thì đến hết ngày 31 tháng 12 năm nay sẽ bị đóng cửa.

Như vậy những cơ sở này sẽ được thẩm định theo từng cấp. Cấp công ty thì thành phố thẩm định. Cấp cơ sở thì quận huyện đi thẩm định. Đăng ký thẩm định này thì mình xem xét cơ sở của họ có đạt được yêu cầu hay không, có thể hoạt động được hay không thì mới được phép làm việc.

Thẩm định thì mình mới làm từ cuối năm ngoái đến nay, bây giờ chưa xong. Nhiều cơ sở đã đạt được rồi đấy. Bây giờ tui chưa thống kê được nhưng cũng đã khá khá nhiều rồi. Công việc thẩm định hiện nay rất là nhanh, nhất là tốt.

Nếu mà đến cuối năm nay, những cơ sở nào chưa được thẩm định thì không được hoạt động đâu. Người dân cứ yên tâm, ngành y tế đang đánh giá cho nó đúng. Cơ sở phải lên Sở y tế để được hướng dẫn thủ tục đăng ký để được cái giấy đủ tiêu chuẩn vệ sinh an ninh toàn thực phẩm.

Trước đó cơ sở cũng phải làm các động thái như cho tất cả các cán bộ công nhân viên đi tập huấn về an toàn thực phẩm rồi phải khám sức khỏe đầy đủ và phải chuẩn bị nhà xuởng mới thẩm định được.”

Thành thử trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng thẩm định lại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, người tiêu dùng cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể chọn được loại nước uống tinh khiết bảo vệ sức khỏe của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.