Hàng triệu tín đồ Công giáo tại Việt Nam dự lễ tưởng niệm Đức Giáo Hoàng


2005.04.06

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tuy Đức giáo hoàng Gioan Phao-lô đệ nhị đã vĩnh viễn ra đi, nhưng sự tiếc thương và lòng ngưỡng mộ mà hàng triệu con tim trên khắp địa cầu dành cho ngài sẽ là mãi mãi. Trà Mi ghi nhận phản ứng của cộng đồng giáo dân tại Việt Nam trước tin buồn này.

Hoà cùng cộng đồng công giáo quốc tế, hàng triệu tín đồ công giáo tại Việt Nam hết sức đau buồn trước tin đức thánh cha Giuan Phao-lô đệ nhị qua đời.

Giáo dân từ Bắc chí Nam đã tổ chức những nghi thức cầu nguyện và tưởng nhớ vị chủ chăn đáng kính. Ai nấy đều chia sẽ chung một niềm tiếc nuối rằng chưa được 1 lần diện kiến đức giáo hoàng.

Tại thánh đường St Joseph, Hà Nội

Tại trung tâm Hà Nội tối thứ hai vừa qua, hàng ngàn tín đồ đã tập trung về thánh đường St Joseph trong những bộ đồ đen và những vành tang trắng trên đầu để dự buổi lễ tưởng niệm và cầu nguyện đức thánh cha. Hầu hết mọi người đều nói là họ không biết nhiều về vị giáo hoàng, chỉ biết rằng đây là vị lãnh đạo tinh thần cao nhất đối với cộng đồng công giáo của họ mà thôi.

Phát biểu sau buổi lễ cầu nguyện, cha Joseph Đặng Đức Ngân, thư ký Hội đồng giám mục Việt Nam, nói rằng 8 triệu giáo dân trong nước đã rất kỳ vọng một ngày nào đó đức giáo hoàng sẽ ghé thăm Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thế nhưng đến giờ thì giấc mơ đó đã không thể nào trở thành hiện thực được nữa. Cha Ngân nói tiếp hy vọng rằng đức giáo hoàng kế tiếp sẽ có dịp đến thăm Việt Nam. Vẫn theo lời cha Ngân, đức giáo hoàng Gioan Phao-lô đệ nhị là một vị chủ chăn tuyệt vời, ngừơi luôn lên án các hành động chuyên chế bạo ngược, phi nhân quyền, và khai thác lao động.

Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

Tại TPHCM, ngày thứ ba, hàng ngàn giáo dân đã tề tưu về nhà thờ Đức Bà dự lễ phát tang và cầu nguyện cho đức giáo hoàng. Cả nhà thờ chìm ngập trong bầu không khí đau buồn, những vòng khăn tang, và những hàng nước mắt lặng lẽ.

Trà Mi có dịp trao đổi với một giáo dân tại Sài Gòn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Tổng giám mục Giáo phận TPHCM, Hồng y Giuan Baotixita Phạm Minh Mẫn, trước khi lên đường sang Roma dự lễ tang đã nói rằng Việt Nam luôn ở trong trái tim của đức thánh cha Gioan Phao-lô đệ nhị.

Toà thánh Vatican và chính quyền Việt Nam không có mối bang giao chính thức. Trước khi đức giáo hoàng qua đời, hình ảnh của ngài rất ít khi thấy xuất hiện trên báo đài trong nước. Nhà cầm quyền Việt Nam đến nay vẫn chưa đồng ý để cho người đứng đầu toà thánh Vatican trực tiếp chỉ định giám mục, và luôn theo dõi sát những hoạt động của cộng đồng công giáo.

Trong suốt 6, 7 năm qua, đã có nhiều đề cập đến khả năng đức giáo hoàng Giuan Phao-lô đệ nhị sẽ đến thăm Việt Nam. Tuy giờ đây chuyến viếng thăm này đã là vô vọng, nhưng người ta vẫn lạc quan tin tưởng rằng mối quan hệ giữa Vatican và Hà Nội sẽ sớm được hình thành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.