Cộng đồng Việt Nam tại Úc phản đối buổi biểu diễn “Duyên dáng Việt Nam”


2005.10.28

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tin tức từ cộng đồng Việt Nam tại Úc cho biết là tòa đại sứ của Hà Nội tại Australia sẽ phối hợp với Vietnam Airlines và báo Thanh Niên để tổ chức hai buổi trình diễn văn nghệ tại Canberra và Sydney, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập đảng cộng sản Việt Nam. Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc bằng điện thoại với hai vị đại diện cộng đồng Người Việt tại Úc Châu để ghi nhận thêm chi tiết.

SydneyAustralia200.jpg
Nhà hát Opera Sydney, một trong những thắng cảnh của Autralia. AFP PHOTO

Trước hết bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, chủ tịch cộng đồng Việt Nam, liên bang Úc Châu cho biết là Hà Nội sắp đưa phái đoàn nghệ sĩ hùng hậu đến trình diễn và nhắm vào đối tượng chính là chính khách và doanh gia Úc để kêu gọi đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông cho biết thêm chi tiết về các buổi trình diễn văn nghệ vào ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11 tới, mang chủ đề “Duyên dáng Việt Nam”, với những chi phí rất lớn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vẫn theo lời bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến thì cộng đồng người Việt tậi Úc Châu cương quyết lên tiếng phản đối sự có mặt của đoàn văn công hùng hậu đến từ Hà Nội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Ông cho hay là trước đây đã có những cuộc biểu tình rầm rộ để lên án tình trạng vi phạm dân chủ tại Việt Nam và đặc biệt là khi đài truyền hình Úc phổ biến các chương trình từ Hà Nội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Kế đó, kỹ sư Phan Đông Bích, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại New South Wales trình bày về kế hoạch tổ chức hai cuộc biểu tình chống đoàn văn nghệ của Hà Nội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Dịp này, ông Phan Đông Bích cũng nhắc tới chuyện Hà Nội làm áp lức ngoại giao và kinh tế để yêu cầu Malaysia và Indonesia phá bỏ bia tưởng niệm các thuyền nhân chìm đắm trong lòng đại dương trong bước đường tìm tự do: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.