Hội thảo về tình trạng nhân quyền Việt Nam tại Đại hội giới trẻ 2006


2006.07.03

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào ba ngày 1,2 và 3 tháng 7 này, một sinh hoạt của nhiều bạn trẻ Việt Nam hải ngoại đã diễn ra với tên gọi ‘Đại hội giới trẻ Việt Nam 2006’. Biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi có mặt tại chỗ để tường thuật về một số mảng trong sinh hoạt lớn đó. Sau đây là tường trình về ngày khai mạc.

NguyenChiThien200.jpg
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện tại buổi ra mắt tập thơ Hoa Địa Ngục. RFA PHOTO/Nguyen An

Khuôn viên Đại học California cơ sở tại thành phố Los Angeles, thường được gọi tắt là UCLA, vào sang ngày một tháng bảy năm 2006 trở nên nhộn nhịp dù đang vào mùa hè của sinh viên, cũng như là ngày diễn ra hai trận tứ kết Cúp bong đá thế giới giữa Anh- Bồ đào Nha, Pháp- Brazil, mà nhiều fan của môn thể thao này không thể bỏ qua.

Không khí nhộn nhịp đó được những bạn trẻ từ nhiều nơi mang đến. Theo ban tổ chức cho biết thì số đăng ký trên mạng trước ngày diễn ra hội nghị đuợc 1400 bạn, và cho đến ngày khai mạc thì tổng cọng chừng 2000 bạn đã có mặt. Ngoài số đó còn chừng vài trăm tình nguyện viên đến giúp cho đại hội. Tất cả họ đến từ nhiều tiểu bang khác nhau của HOa Kỳ, rồi Canada, Việt Nam, và từ nước Đức nơi mà bao người dân tại đó đang nô nức dõi mắt theo những trận bong trên sân cỏ như giới thiệu của một bạn tham dự.

Trong số hơn hai ngàn người tham dự, không chỉ có thanh niên mà còn nhiều thiếu niên đi theo anh chị, cha mẹ; rồi một số vị trung niên và người cao tuổi nhất đã ngoài bảy mươi.

Đại biểu đến dự đại hội ngoài những vị linh mục công giáo là tuyên uý giới trẻ, cũng như những vị phụ trách hoạt động tông đồ giáo dân, còn có đại diện của hội đồng liên tôn tại California, đại diện của Phật Giáo, Tin Lành đến tham dự.

Chuơng trình khai mạc diễn ra tại nhà thi đấu Pauley Pavilion. Nghi thức khai mạc đuợc bắt đầu với những hồi trống khai hội truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Các tay trống của 38 chiếc trồng lớn nhỏ đặt giữa sân là những bạn trẻ trong trang phục truyền thống rực rỡ, áo dài khăn đóng.

Sau những hồi trống khai hội, bài ca chủ đề cũa Đại hội giới trẻ Việt Nam lần thứ nhất năm 2003 đuợc cất lên. Tiếp đến là nghi thức đốt đuốc, rồi rước biểu tượng cũa đại hội .

Linh mục Nguyễn Quang Tùng, tuyên úy giới trẻ Cộng đồng Công giáo, giáo phận Orange, tuyên bố khai mạc đại hội và truởng ban tổ chức đại hội phát biểu: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Các đại biểu khác cũng có lời chúc mừng và nói đến sứ mạng của người trẻ trong thế giới ngày nay. Họ hy vọng tại đại hội ba ngày này các bạn sẽ thu thập đươc nhiều điều bổ ích để có thể áp dụng vào đời sống.

Bài ca chủ đề của đại hội giới trẻ Việt Nam 2006 đuợc hát lên trước khi kết thúc buổi khai mạc. Sau khi tham dự nghi thức khai mạc, ba bạn trẻ có chia xẻ như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Buổi chiều ngày thứ nhất của đại hội đuợc tiếp diễn với một số các hội thảo về một số chủ đề như “Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam’, ‘Tuổi trẻ trước tình yêu và hôn nhân’, ‘Nhận biết tình yêu’, ‘Việc tận dụng Internet’…

Hẳn nhiên đại hội không thể thiếu những trò chơi tập thể trước giờ cơm tối. Sau đó là chuơng trình hoà nhạc, và sinh hoạt tinh thần trước khi mọi người nghỉ ngơi để hôm sau tiếp tục ngày đại hội thứ hai.

Gia Minh tường trình từ Los Angeles, bang California, Hoa Kỳ.

Thông tin trên mạng:

- Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam 2006 tổ chức tại trường UCLA, Los Angeles

- Tường trình ngày khai mạc Đại hội giới trẻ Việt Nam 2006 tại Los Angeles

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.