Chương trình Sứ giả Y tế Thế giới do giới trẻ Mỹ gốc Việt chủ xướng


2005.02.24

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Chương Trình Sứ Giả Y Tế Toàn Cầu, mà Thanh Trúc tạm dịch từ World Health Ambassador Program, nhằm thực hiện sự trợ giúp về mặt y khoa cho những nước cần sự giúp đỡ.

Logo of National Congress of Vietnamese American. Photo courtersy of ncvaonline.org

Khởi đi từ tổ chức bao trùm là Hội Y Sĩ Mỹ Gốc Việt Ở Hoa Kỳ, thành lập năm 1989, rồi lại được khuyến khích bằng những việc làm từ thiện công ích của hội như những chuyến công tác khám bệnh chữa bệnh cho người Việt tị nạn ở làng Việt Nam bên Philippines.

Các bác sĩ trẻ trong Hội Y Sĩ Mỹ Gốc Việt đã khởi xướng Chương Trình Sứ Giả Toàn Cầu, với bước đầu tiên là chuyến công tác thiện nguyện qua Cambodia tháng Ba năm nay. Thưa quí vị, đề tài của Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay là Chương Trình Sứ Giả Y Tế Toàn Cầu, một khía cạnh sinh họat của giới trẻ Việt Nam thuộc thế hệ tị nạn một rưỡi, nghĩa là con cái của thế hệ tị nạn thứ nhất ở Hoa Kỳ, mà nay đã thành danh và muốn đem kiến thức của mình đi phục vụ thiện nguyện.

Các thành viên trong chương trình

Tại chợ Tết Ất Dậu của cộng đồng Việt Nam ở tiểu bang Maryland miền Đông Hoa Kỳ hôm 5 tây vừa qua, Thanh Truc đã gặp một số bạn trẻ trong Chương Trình Sứ Giả Y Tế Toàn Cầu. Các bạn đang bán bánh mì thịt nguội để gây quĩ cho chuyến đi Cambodia mà họ đặt tên là Cambodia Medical Relief Mission, Công Tác Trợ Giúp Y Khoa Cho Cambodia.

Bây giờ, xin mời quí vị cùng Thanh Trúc gặp gỡ các thành viên của Chương Trình Sứ Giả Y Tế Toàn Cầu, gồm bác sĩ nhãn khoa Nguyễn Đông Quan, bác sĩ tim Đỗ Minh Thiện, nha sĩ Chu Quang Ngọc, anh Nguyễn Quốc Hùng chủ tịch Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt Tại Hoa Kỳ, anh Nguyễn Châu thuộc một cơ sở kinh doanh thực phẩm tư nhân.

Mở đầu câu chuyện, trong tư cách chủ tịch Hội Y Sĩ Mỹ Gốc Việt tại Hoa Kỳ, bác sĩ Nguyễn Đông Quan cho biết từ năm 1989 đến nay, hội đã tiến những bước dài, trở thành vững mạnh và thu hút được nhiều thành phần trẻ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Thuộc nhiều ngành nghề khác nhau

Thưa không chỉ giới trẻ trong y khoa mà những bạn thuộc các ngành nghề khác cũng tham gia đóng góp vào Chương Trình Sứ Giả Y Tế Toàn Cầu như anh Nguyễn Quốc Hùng, làm việc trong Bộ Lao động Hoa Kỳ, hay anh Nguyễn Châu, chủ nhân một cơ sở kinh doanh.

Tại sao World Health Ambassador Program qui tụ được nhiều thành phần trí thức khác nhau? Anh Nguyễn Châu nói về điều này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Tưởng cũng nên nhắc lại mấy năm gần đây, một số bác sĩ gọi là những vị tiên phong trong Hội Y Sĩ Mỹ Gốc Việt ở Hoa Kỳ, như bác sĩ Quỳnh Kiều hay bác sĩ Nhuận ở California, đã đề xướng một chương trình y khoa hỗn hợp có tên là Project Vietnam.

Mỗi năm một lần các bác sĩ trong Project Vietnam cùng các bác sĩ ngọai quốc mang theo dụng cụ y khoa và thuốc men về Việt Nam để khám bệnh cho người nghèo tại vùng sâu vùng xa. Từ việc làm này, Thanh Trúc hỏi ý kiến các bác sĩ trẻ trong Chương Trình Y Tế Thế Giới và được trả lời: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Chuyến công tác thiện nguyện qua Cambodia

Về Công Tác Trợ Giúp Y Khoa cho Cambodia mà chuyến đi sẽ khởi sự ngày 18 tháng Ba tới đây, bác sĩ Đỗ Minh Thiện trình bày thành phần nhân sự trong toán. Anh cũng cho biết đã liên lạc với Bộ y tế Cambodia để được họ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Được biết ngày 6 tây tháng Ba tới đây, các bác sĩ trong Chương Trình Sứ Giả Y Tế Toàn Cầu sẽ tổ chức buổi cơm gây quĩ tại Virginia, hầu kiếm thêm tiền cho chuyến đi Cambodia sắp tới.

Thanh Trúc xin phép kết thúc mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay ở đây bằng lời chia sẻ từ những người trẻ trong Chương Trình Sứ Giả Y Tế Toàn Cầu, rằng thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ muốn chứng tỏ người tị nạn Việt Nam khi bước ra thế giới không chỉ xin xỏ ơn huệ, xin được giúp đỡ mà còn có thể minh chứng khả năng giúp đỡ người có nhu cầu tại những nước khác một khi có phương tiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.