Câu chuyện của quân nhân người Mỹ gốc Việt tham chiến ở Iraq


2005.03.03

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kính chào quí vị, đề tài của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay là câu chuyện kể của Bùi Thanh Thảo, trung sĩ Mỹ gốc Việt, người lính vệ binh quốc gia ở tiểu bang Pensylvania, Hoa Kỳ.

Bùi Thanh Thảo gia nhập quân đội Mỹ năm 1997. Tháng Ba năm 2004, anh cùng cùng tiểu đoàn 2-103 thiết giáp xa được điều qua Iraq. Người lính trẻ này hồi tưởng lại tâm trạng của mình khi nhận sự vụ lệnh đi Iraq: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Lúc chuẩn bị đi Iraq, trung sĩ Bùi Thanh Thảo mới lập gia đình được bốn tháng. Cô Lan, người vợ trẻ của Thảo, diễn tả nỗi lòng của cô khi được tin chồng phải đi chinh chiến nơi xa: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Sau một năm trấn đóng tại thủ đô Baghdag, tháng Hai năm 2004, tiểu đoàn 2 – 103 thiết giáp xa trở về Hoa Kỳ. Đối với anh, trở về nhà từ chiến trường Iraq có nghĩa là tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ trong trách nhiệm của người lính vệ binh quốc gia: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Hồi tưởng lại ngày đầu đặt chân đến Iraq, xứ sở của huyền thoại ngàn lẽ một đêm mà Bùi Thanh Thảo biết đến qua sách vở, nhưng thực tế đập vào mắt anh thì hoàn toàn khác. Bùi Thanh Thảo kể lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Với câu hỏi anh nghĩ thế nào về nhưng người phản kháng vũ trang Iraq, Bùi Thanh Thảo nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Thưa quí thính giả, Tết Ất Dậu vừa qua, trung sĩ Bùi Thanh Thảo đã đón một cái Tết xa nhà, xa người vợ trẻ mới cưới. Thế nhưng những món qua Tết của đồng hương gởi từ Hoa Kỳ sang làm anh cảm thấy hạnh phúc.

Anh tâm sự: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Thưa quí vị, cho tới lúc này, 1500 binh sĩ Mỹ đã vĩnh viễn nằm xuống tại chiến trường Iraq, trong đó có nhiều người lính trẻ Mỹ gốc Việt . Tính từ người quân nhân Mỹ gốc Việt đầu tiên, Alan Dinh Lam, tử thương tại Iraq năm 2003, bước qua 2004 đến lượt trung sĩ Trần Quốc Bình và Victor Lưu ở California.

Đầu 2005, hạ sĩ Lê Ngọc Bình ở tiểu bang Virginia, với tài thiện xạ tuyệt vời, đã bắn hạ người tái xế Iraq lái chiếc xe tài chất đầy bom định xông vào trại lính của thủy quân lục chiến Mỹ ở thị trấn Al Albar nằm giữa biên giới Iraq và Jordan.

Tuy hạ được kẻ khủng bố, nhưng xe lật nhào và phát nổ khiến Lê Ngọc Bình thiệt mạng vì thương tích quá nặng. Cố hạ sĩ Lê Ngọc Bình được tổng thống Geoge W Bush truy tặng huy chương Purple Heart, chiến thương bộ tinh cao quí trong quân đội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Phát biểu cảm tưởng về cái chết hào hùng của hạ sĩ Lê Ngọc Bình, thứ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kỳ, ông Paul Wolfowitz, cho biết rằng nước Mỹ thật may mắn có những công dân là di dân khắp năm châu, và trong tư cách một viên chức chính phủ chuyên trách các vấn đề Đông Nam Á nhiều năm qua, những gì ông có thể phát biểu được lúc này là nước Mỹ vô cùng biết ơn con cái của những gia đình tị nạn, trong đó có người Việt Nam như trường hợp người lính trẻ Lê Ngọc Bình, đã hy sinh cho đồng đội và đất nước đang cưu mang anh ta.

Đối với trung sĩ Bùi Thanh Thảo, hiện đang nghĩ phép tại Pensylvania với gia đình, thì anh là một trong nhiều binh sĩ may mắn trở về nguyên vẹn từ chiến trường Iraq.

Hai tuần nữa, Bùi Thanh Thảo sẽ lên vùng thủ đô, đến nghĩa trang quân đội quốc gia Arlington để viếng mộ hạ sĩ Lê Ngọc Bình, người anh chưa từng quen biết nhưng rất ngưỡng mộ lòng can đảm và tinh thần bảo vệ đồng đội mà đã mang lại niềm tự hào cho tập thể quân nhân Mỹ gốc Việt đã và đang chiến đấu ở Iraq.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.