Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân với mục tiêu lập lại kỹ cuơng trong ngành giáo dục


2006.07.31

Hội nghị tổng kết năm học 2005-2006 do bộ giáo dục và đào tạo tổ chức hôm nay tại thành phố Hồ chí Minh, với sự tham dự của 64 giám đốc sở giáo dục và đào tạo của các tỉnh, thành cả nước.

NguyenThienNhan200.jpg
Tân bộ trưởng giáo dục Nguyễn Thiện Nhân.

Lên tiếng trước hội nghị, tân Bộ trưởng giáo dục Nguyễn Thiện Nhân tuyên bố, căn bệnh giáo dục hiện giờ có 5 vấn đề, 4 lãng phí và 3 suy thoái.

Theo ông Nhân, 5 vấn đề gồm có: tiêu cực trong thi cử, phương pháp giảng dạy, đời sống giáo viên, sách giáo khoa và thiết bị giáo dục, và bệnh thành tích.

Bốn lãng phí theo bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân là sức lực, và thời gian của học sinh, sức lực và tiền bạc của phụ huynh, công lao của thầy, cô, và lãng phí chung cho tòan xã hội.

Từ những hiện tượng vừa nói, nảy sinh ra 3 suy thoái đó là suy thoái đạo đức trong học sinh, đối với thầy cô và suy thoái xã hội.

Tại hội nghị, bộ trưởng giáo dục đưa ra kế hoạch lập lại kỷ cương trong việc dạy và học, đồng thời khuyến khích mạnh mẽ sức sáng tạo của các giáo chức.

Vụ ‘đổi tình lấy điểm’

Trước khi vào Sài Gòn tham dự hội nghị tổng kết năm học 2005-2006, hôm thứ sáu Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã đến Hà Nam, làm việc với Trường Cao Đẳng Phát Thanh-Truyền Hình Trung Ương 1 về việc ông Đỗ Tư Đông, giáo viên của trường bị tố cáo "đổi tình lấy điểm".

Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị nhà trường yêu cầu ông Đỗ Tư Đông báo cáo lại nội vụ căn cứ trên thư và băng ghi âm tố cáo của nữ sinh đó.

Trong trường hợp nhà trường không giải quyết được thì Thanh tra của đài Tiếng nói Việt Nam, cơ quan chủ quản của trường sẽ đến điều tra. Nếu ông Đỗ Tư Đông không phản biện được thư tố cáo và băng ghi âm thì Bộ sẽ đề nghị cơ quan điều tra của công an vào cuộc.

Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm là sau khi vụ việc này được giải quyết, dù kết quả như thế nào đi chăng nữa thì bộ Giáo dục vẫn tiến hành kiển tra điểm và văn bằng tốt nghiệp của học sinh trong 3 năm trở lại đây.

Đựơc biết, ông Đỗ Tư Đông đã không có mặt trong buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân với trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình Trung ương I.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.