Vì sao nhiều công nhân Việt Nam ở Malaysia bị tử vong?


2008.03.05

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Trường hợp tử vong bất ngờ của nhiều lao động Việt Nam ở Malaysia chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây tuy đã xảy ra từ khá lâu. Theo tin mới nhất, hiện đã có đến khoảng vài trăm công nhân bỏ mạng ở nước người, mà nguyên nhân cái chết đa phần không thể giải thích. Vấn đề này ra sao, Nhã Trân tìm hiểu và trình bày thêm các chi tiết.

VnWorkerSoutKorea200.jpg
Do cuộc sống khó khăn ở quê nhà, nhiều người Việt Nam tìm cách ra nước ngoài làm việc với hy vọng kiếm tiền giúp đỡ gia đình. AFP PHOTO.

Hơn 300 công nhân thiệt mạng

Thống kê của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước mới đây cho thấy kể từ đầu năm 2002 đến nay có đến hơn ba trăm công dân Việt thiệt mạng trong lúc lao động ở Malaysia, và tính riêng năm 2007 thì có hơn 100 người.

Vài tuần sau khi chuyện đột tử của nhiều lao động xuất khẩu ở nước này được truyền thông trong, ngoài nứơc loan tải, nhiều cơ quan thẩm quyền đồng loạt lên tiếng.

Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho báo chí trong nước hay rằng lâu nay Bộ Lao động Thương binh Xã hội không được Cục Quản lý Lao động Ngoài nước báo cáo về chuyện này.

Trong khi đó báo chí cũng dẫn lời Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, thuộc bộ Lao động Thương binh Xã hội, là Cục đã báo cáo với Bộ LĐ-TB-XH, Chính phủ, Bộ Công an... sau khi nhận được các thông tin.

Nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, hồi tuần trước xác nhận với báo chí rằng một cuộc giám sát tình hình công nhân ngừơi Việt ở Malaysia hồi năm 2005 do bà chủ xướng cho thấy tỉ lệ lao động thiệt mạng ở nước này cao hơn tại các nước khác.

Nguyên nhân gây đột tử

Vấn đề đột tử của lao động tại Malaysia chỉ được công khai sau nhiều năm. Đến nay giới thẩm quyền hai nước chưa đưa ra một kết luận nào về cái chết bất ngờ và bí ẩn của nhiều công nhân. Những thi hài lao động tha hương không ngừng được đưa về nước, với giả thuyết rằng có thể do kiệt sức bởi làm việc quá độ.

Trong khi nguyên nhân của những cái chết này còn trong vòng nghi vấn, vấn đề trách nhiệm cũng đang trong vòng tranh luận.

Cục Quản lý Lao động Ngoài nứơc tuyên bố có những vấn đề quá khả năng kiểm soát của cơ quan, và Cục đã làm tròn trách nhiệm qua việc chỉ đạo và kiểm tra các vấn đề liên quan đến việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc, từ mặt luật pháp đến mặt y tế.

Trong khi cơ quan chuyên trách về vấn đề xuất khẩu lao động có quan điểm như vừa kể, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước có trách nhiệm liên đới vì đã không giám sát, kiểm tra đúng mức hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

WorkerMalaysia200.jpg
Công nhân ngoại quốc ăn trưa trong giờ nghỉ tại một xưởng làm ở Kuala Lumpur hôm 7-3-2007. Photo AFP.

Cơ quan này đồng thời nói Bộ Lao động Thương binh Xã hội cần kiểm tra, báo cáo và trả lời trước Quốc hội về nguyên nhân đột tử của công nhân Việt ở nước ngoài.

Trách nhiệm về tình trạng ra đi không ngày về của nhiều công nhân Việt ở Malaysia thuộc về ai? Việc xuất khẩu lao động thực hiện được do nhiều phía, trong đó chính quyền hai nước và các doanh nghiệp nắm vai trò quyết định lớn hơn hết.

Với suy nghĩ rằng đột tử có thể do sức khỏe lao động không được chăm sóc đúng mức bởi sự thờ ơ của doanh nghiệp, một số lao động cho rằng thảm cảnh có thể được ngăn ngừa.

Đột tử đang là mối lo của công nhân Việt tại Malaysia. Chấp nhận bỏ lại sau lưng nếp sống quen thuộc và tất cả người thân yêu, lao động đặt chân đến xứ người với hy vọng đạt điều mong ước, thay đổi cuộc đời không chỉ của bản thân mà còn của gia đình.

Ước mộng của họ đột ngột tan vỡ bởi nhiều nguyên do, mà trong đó tệ hại nhất là trường hợp chết bất đắc kỳ tử. Những cái chết đau thương ấy không những là thiệt thòi to tát cho kẻ lìa đời mà còn cho cả gia đình họ.

Bao nhiêu người vợ, chồng hoặc cha mẹ còn phải tiếp tục trả món nợ xuất khẩu lao động, cái giá để người xấu số được ra nước ngoài làm việc. Bao nhiêu trẻ thơ, thay vì được cắp sách đến trường hay ít ra cuộc sống đỡ đói rách hơn, lại phải hứng chịu nghiệt ngã nhiều hơn trước, khi nguồn hy vọng tan biến theo với sự lìa đời, có khi rất tức tưởi, của cha hay mẹ.

Theo thống kê của nhà nước lâu nay, mỗi năm việc xuất khẩu lao động đem về hơn 1 tỉ rưỡi đô la cho Việt Nam. Cái chết oan uổng của hàng trăm người tha phương cầu thực vì nghèo túng có cần được cứu xét và bồi thường chăng, khi công sức làm việc của họ gián tiếp đóng góp cho đất nước.

Đau thương, mất mát lớn lao của hàng trăm gia đình có được đền bù, và đền bù thích đáng chăng, sẽ là một câu hỏi lương tâm cho những người có thẩm quyền, trách nhiệm từ cả hai nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.